CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Việt Nam – Hà Lan khởi động Dự án “Khí hậu Việt Nam – Hợp tác giáo dục nhằm đạt được sự thay đổi bền vững tại các vùng đồng bằng của Việt Nam”

0

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cùng Bà Cora Van Nieuwenuizen, Bộ trưởng Bộ cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan đã chủ trì Hội thảo khởi động dự án “Khí hậu Việt Nam – Hợp tác giáo dục nhằm đạt được sự thay đổi bền vững tại các vùng đồng bằng của Việt Nam” (OKP). Dự án do Chính phủ Hà Lan tài trợ, thực hiện từ năm 2019 đến năm 2021.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo về phía Hà Lan có đại diện Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam; đại diện Văn phòng Hỗ trợ giáo dục Hà Lan tại Việt Nam (Neso Việt Nam), Trường Đại học Công nghệ Delft, Trường Đại học Twente; Về phía Việt Nam có đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường và đại diện các đối tác của Việt Nam và Hà Lan.

Bà Cora Van Nieuwenuizen, Bộ trưởng Bộ cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, biến đổi khí hậu và tài nguyên nước là những vấn đề mang tính toàn cầu. Biến đổi khí hậu được xem là nguyên nhân chủ yếu gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng nguồn nước, an ninh lương thực và nguồn năng lượng. Hơn thế nữa, Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Tại cả hai đồng bằng lớn của Việt Nam là đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng đều đang phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến tài nguyên nước, như: Quản lý nguồn nước, lũ lụt, quản lý vùng bờ, xâm nhập mặn… Để quản lý hiệu quả và bền vững nguồn nước thì giáo dục đóng một vai trò quan trọng nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có đủ năng lực để giải quyết những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Chính phủ Việt Nam đã khẳng định “Nước là tài nguyên đặc biệt quan trọng, là thành phần thiết yếu của sự sống và môi trường, quyết định sự tồn tại, phát triển bền vững của đất nước. Vì vậy, Việt Nam luôn nỗ lực tăng cường và kiện toàn thể chế, chính sách trong lĩnh vực tài nguyên nước, đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia có chung nguồn nước với Việt Nam cũng như hợp tác và tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các quốc gia trên thế giới và khu vực để tăng cường năng lực quản lý, bảo vệ, khai thác và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, nhằm góp phần vào tiến trình phát triển bền vững của đất nước, đảm bảo an ninh lương thực và hội nhập quốc tế”.

Toàn cảnh Hội thảo

Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá cao khi các trường đại học của Hà Lan và Việt Nam đã hợp tác cùng nhau trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực về tài nguyên nước theo định hướng thực hành, thực tập và phù hợp với thị trường lao động nói chung và lĩnh vực nước nói riêng. Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về quản lý tài nguyên nước là một vấn đề mang tính tổng hợp, liên ngành, liên quốc gia. Nguồn nhân lực được đào tạo đó sẽ phục vụ cho việc đảm bảo an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước và truyền thông về bình đẳng giới,…  đây là những vấn đề đang được cả thế giới quan tâm, trong đó có Việt Nam. Điều này đã được các đối tác Hà Lan và Việt Nam thực hiện rất tốt tại các kết quả của Chương trình Sáng kiến Phát triển năng lực đào tạo đại học và sau đại học (Chương trình Ni-chê) do Chính phủ Hà Lan tài trợ giai đoạn 2012 – 2016.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tin tưởng rằng: “Dự án hợp tác giáo dục trong khuôn khổ Chương trình tri thức Hà Lan sẽ trở thành một dấu mốc đáng ghi nhận cho sự hợp tác hiệu quả, bền vững giữa hai quốc gia; đồng thời dự án cũng sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho nhiều tổ chức, cá nhân của Việt Nam cũng như của Hà Lan, trong đó phải kể đến các cơ sở giáo dục, viện nghiên cứu của hai quốc gia”.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Cora Van Nieuwemhuizen cho biết, sự tương đồng giữa Việt Nam và Hà Lan  khi cả hai đều đối mặt với các thách thức bao gồm biến đổi khí hậu, đô thị hóa, công nghiệp hóa và sụt lún đất đai. Cả hai nước về địa hình đều dựa trên đồng bằng châu thổ, từ đó hai nước có các điều kiện tự nhiên để trở thành một liên minh ứng phó với biến đổi khí hậu, một số thách thức này hiện nay cũng đưa đến các tác động nghiêm trọng đến người dân và nền kinh tế của hai nước.

Do cả hai nước đều dựa trên đồng bằng châu thổ nên đều cần có nhiều kỹ sư về quản lý nước hơn nữa, một trong những nội dung của Chương trình OKP khởi động ngày hôm nay là để nâng cao số lượng sinh viên tham gia học ngành quản lý nước, nâng cao chất lượng và đưa vào chương trình học các nội dung: Cơ chế tài chính, Quản lý dự án… và tổ chức chức các khóa tập huấn cho cán bộ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trang bị cho những người làm công tác quản lý nước những kỹ năng mang tính thực hành, thực tế và kỹ năng phân tích. Ngoài lĩnh vực giáo dục, dự án OKP còn có nội dung hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu để từ đó mang lại nguồn lợi và lợi ích cho cả hai quốc gia.

Bà Cora Van Nieuwemhuizen cũng nhắn nhủ các sinh viên của cả hai nước:“Đối với thế hệ trẻ, các em đang mang trên vai trọng trách thực hiện và phát triển tương lai cho đất nước, bằng cách cần tìm ra các giải pháp đổi mới và sáng tạo đồng thời áp dụng các giải pháp này vào thực tế, chúng tôi rất mong chờ những tiến triển và thành quả các em đã đạt được tại Hội nghị thường niên giữa hai quốc gia”.

Dự án “Khí hậu Việt Nam – Hợp tác giáo dục nhằm đạt được sự thay đổi bền vững tại các vùng đồng bằng của Việt Nam” đã được Chính phủ Hà Lan đồng ý viện trợ với thời gian thực hiện 03 năm (2019 – 2021). Các trường đại học của Việt Nam (Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; Đại học Thủy Lợi; Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường) cùng với các trường đại học của Hà Lan (Trường đại học Công nghệ Delft, Đại học ITC Twente; đại học Khoa học ứng dụng Utrecht) đã hợp tác cùng nhau xây dựng dự án, trong đó hợp tác trong giáo dục đại học và sau đại học về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên nước được củng cố và được nâng lên một tầm mới; trong đó tập trung vào việc nâng cấp các chương trình giáo dục đại học và sau đại học, đặc biệt chú trọng đến các kỹ năng thực hành, thực tập và định hướng nghề nghiệp cho nguồn nhân lực trong tương lai cũng như các cán bộ chuyên trách làm công tác tài nguyên và môi trường từ Trung ương đến địa phương; Mạng lưới hợp tác giữa các đối tác công, tư của Hà Lan và Việt Nam được tăng cường với mục tiêu tư vấn cho chương trình đào tạo và cung cấp cơ hội khởi nghiệp, cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực về quản lý tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ của Hội thảo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng Bộ trưởng Bộ cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan, bà Cora van Nieuwenuizen đã tham gia thả robot khảo sát xuống Hồ Tây và thí nghiệm đo nước tại Hồ Tây.

Một số hình ảnh của buổi Khởi động dự án OKP

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng Bộ trưởng Bộ cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan, bà Cora Van Nieuwenuizen đã tham gia thả robot khảo sát xuống Hồ Tây

Thiết bị tạo sóng được lắp đặt demo tại Hồ Tây

Sinh viên trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang thử nghiệm đo thử nước Hồ Tây

Sinh viên Trường Đại học Thủy lợi trao đổi với bà Bộ trưởng Bộ cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan

Lãnh đạo và sinh viên Trường Đại học TNMT Hà Nội và Trường Đại học Thủy lợi chụp ảnh lưu niệm với các Đại biểu

Cổng TTĐT

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.