CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Thái Nguyên: Ô nhiễm môi trường ở khu công nghiệp Trung Thành

0

Theo tin phản ánh từ nhân dân, khu công nghiệp Trung Thành, thị xã Phổ Yên nhiều năm “cựa mình” rất chậm, ít nhà đầu tư dòm ngó, lựa chọn vào đầu tư. Vì thế nên nhiều diện tích đất trống bị bỏ hoang là nơi chứa rác thải đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

1 (1)
Ông Trần Văn Sỹ, trưởng xóm Phú Thịnh, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên đã cho biết: Người dân chúng tôi rất bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây, nhiều năm không được giải quyết triệt để.

2)
Xác động vật chết đang phân hủy trên dòng kênh thủy lợi chảy qua khu công nghiệp Trung Thành.

Trong khi tình hình dịch tả lợn châu Phi lan rộng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, ổ dịch đã xuất hiện ở xã Đông Cao, thị xã Phổ Yên, người dân xã Trung Thành vô cùng lo lắng vì ô nhiễm rác thải, nguy cơ lây lan, phát tán dịch bệnh ở khu công nghiệp Trung Thành của thị xã. Dòng kênh thủy lợi dẫn nước từ hồ Núi Cốc chảy qua địa phận nhiều xã, phường, thị trấn của thành phố Thái Nguyên, TP Sông Công, thị xã Phổ Yên đã mang rác thải, xác động vật chết từ mọi nơi đổ về đây. Mùi rác thối, xác chết bốc lên nồng nặc, theo gió bay khắp xóm, làng. Người dân sở tại vô cùng lo lắng và bức xúc vì tình trạng ô nhiễm này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và phát tán dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Ông Trần Văn Sỹ, trưởng xóm Phú Thịnh, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên vừa bịt mũi, nhăn mặt cho phóng viên biết: Người dân chúng tôi rất bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây, nhiều năm không được giải quyết triệt để. Trước đây, cánh đồng lúa thì không khí trong lành. Bây giờ, có khu công nghiệp, gần chục năm nay dân chịu khổ vì ô nhiễm. Xót xa hơn là mấy chục ha đất ruộng của dân bị thu hồi xong chẳng thấy xây dựng gì. Lời hứa trả nốt tiền hỗ trợ cho dân chưa thấy thực hiện, hứa giải quyết việc làm cho người dân cũng không. Đất tốt để bỏ cỏ mọc xanh, nhìn mà xót ruột quá. Nếu chủ đầu tư không thực hiện lời hứa trước đây với người dân thì trả lại đất cho chúng tôi cấy trồng…

3)
Rác thải sinh hoạt bủa vây làng xóm quanh khu công nghiệp Trung Thành.

4)
Rác thải và xác chết động vật tắc nghẽn dòng kênh thủy lợi chảy qua khu công nghiệp Trung Thành.

Không chỉ có khu công nghiệp Trung Thành rơi vào tình trạng trì trệ như vậy. Ở thị xã Phổ Yên còn có dự án nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Vinaxuki cũng đắp chiếu nhiều năm nay không hoạt động. Nhà xưởng, văn phòng, trạm điện… đã dựng sẵn nhưng vẫn án binh bất động. Tất cả đã, đang bắt đầu xuống cấp, hoen gỉ theo thời gian.

5)
Dòng kênh rác thải chảy qua khu công nghiệp Trung Thành đang bốc mùi gây ô nhiễm môi trường.

7
Cỏ dại phủ kín lối vào Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Vinaxuki ở xã Thuận Thành, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên.

6

rường trung cấp nghề Cienco 8 cũng rơi vào tình trạng ngưng trệ tương tự như nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Vinaxuki. Tiền đền bù GPMB đã trả xong. Các khoản tiền hỗ trợ khác cho dân theo Nghị định 69 thì vẫn chưa. Hơn 10 ha đất bỏ hoang. Chủ đầu tư lặn bặt tăm hơi. Người dân dài cổ ngóng chờ chủ đầu tư thực hiện lời hứa về dự án mà nhiều năm không thấy hồi âm. Điều này đã tạo ra sự lãng phí đất rất lớn. Chính quyền thị xã, ngành tài nguyên và môi trường đã có ý kiến nhưng chưa thấy có dấu hiệu thay đổi.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.