CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Khu lâm viên sinh thái Thủ Thiêm sẽ đưa vào sử dụng trước 2025

0

(TN&MT) – Theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu lâm viên sinh thái có diện tích khoảng 128ha, với chức năng chính là khu vực dành cho mục đích bảo vệ môi trường và thoát nước mặt, được giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên như một lâm viên sinh thái rừng ngập nước ngay tại trung tâm thành phố.

Khu lâm viên sinh thái rộng 128ha nằm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Ban Quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ban Quản lý Thủ Thiêm) vừa có công văn gửi Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND Thành phố về những thông tin liên quan đến việc quản lý, đầu tư Khu lâm viên sinh thái.

Theo đó, phần lớn diện tích của Khu lâm viên sinh thái là vùng sinh thái ngập nước, chỉ quy hoạch 03 lô đất để xây dựng các công trình phục vụ tham quan, du lịch và khu nghiên cứu thực vật. Các công trình xây dựng trên 03 lô đất này có quy mô và kiến trúc hài hòa, mật độ xây dựng thấp để không phá vỡ cảnh quan chung.

Hầu hết diện tích của khu vực là đất trồng đước và các loại thực vật phát triển tự nhiên, kết hợp với các tuyến giao thông thủy được đào và nạo vét từ các luồng lạch hiện hữu. Khi có đợt triều cường từ sông Sài Gòn đổ vào hệ thống kênh đào và rừng đước tại khu ngập nước này, nước sẽ được lọc và đổ ngược vào hệ thống giao thông thủy.

Với định hướng sẽ “giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên như một lâm viên sinh thái, rừng ngập nước ngay tại trung tâm thành phố”, trong thời gian qua, Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm đã phối hợp với UBND Quận 2, UBND phường An Lợi Đông để quản lý, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên của khu vực này. Đến nay, nhiều loại thực vật đã phát triển tốt một cách tự nhiên, nhiều loại động vật hoang dã đã về đây sinh sống.

Theo Ban Quản lý Thủ Thiêm, việc bảo vệ, phát triển các loại động vật, thực vật hiện có trong Khu Lâm viên sinh thái là rất cần thiết. Tuy nhiên, do diện tích toàn khu quá lớn và có nhiều cách để tiếp cận vào khu vực này, nên lực lượng chức năng không thể quản lý, ngăn chặn việc người dân ở các nơi khác đến đây săn bắt chim thú và đánh cá.

Về việc triển khai đầu tư xây dựng Khu Lâm viên sinh thái: do tính chất đặc thù của công trình nên UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương thuê đơn vị tư vấn nước ngoài (Công ty Architype – Cộng hòa Pháp) để lập Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Tuy nhiên, việc lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 mất rất nhiều thời gian do phải tổ chức các hội thảo để lấy ý kiến các chuyên gia về vấn đề bảo tồn, tôn tạo “một lâm viên sinh thái, rừng ngập nước ngay tại trung tâm thành phố”, phải tổ chức tham học tập kinh nghiệm của các dự án có quy mô, tính chất tương tự ở trong nước và các nước trong khu vực, phải lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn,…

Ban Quản lý Thủ Thiêm khẳng định, đến nay, nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được UBND Thành phố phê duyệt và Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được đơn vị tư vấn báo cáo đến các cơ quan chuyên ngành của Thành phố; đang hoàn chỉnh để trình thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Cũng theo Ban Quản lý Thủ Thiêm, sau khi Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi được phê duyệt, UBND TP.HCM sẽ có chỉ đạo để sớm đầu tư xây dựng công trình và đưa vào sử dụng trước năm 2025 theo đúng quy định hiện hành.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.