CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Hội thảo hợp tác quốc tế về ngăn ngừa ô nhiễm

0

Trong khuôn khổ Tuần lễ môi trường Việt Nam – Nhật Bản, sáng ngày 11/01/2019, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo hợp tác quốc tế về ngăn ngừa ô nhiễm. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân và Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản, Ông Takaaki Katsumata đã tham gia và có bài phát biểu tại Phiên khai mạc.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu khai mạc Hội thảo

Hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản trong những năm qua liên tục được tăng cường và phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu trên nhiều lĩnh vực. Năm 2018, kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973 – 2018) đã đánh dấu chặng đường quan trọng trong quan hệ hai nước với nhiều thành tựu hợp tác vượt bậc từ chính trị đến kinh tế, văn hóa giáo dục và giao lưu nhân dân.

Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Nhật Bản cũng đã có nhiều hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu, được cụ thể hóa thông qua các cuộc họp “Đối thoại chính sách về môi trường” được tổ chức luân phiên hàng năm. Trong khuôn khổ thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác được ký kết năm 2013, hai Bên đã rà soát, đề xuất các hoạt động, cũng như xác định các lĩnh vực ưu tiên để phối hợp thực hiện.

Ông Takaaki Katsumata, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đánh giá cao và cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ to lớn từ phía Nhật Bản thông qua sự phối hợp của các đơn vị thuộc Bộ Môi trường Nhật Bản và các cơ quan, tổ chức, trong phát triển nguồn nhân lực và nâng cao năng lực quản lý môi trường thông qua các chương trình đào tạo, trao đổi chuyên môn, các dự án hỗ trợ xây dựng năng lực nghiên cứu và phát triển công nghệ môi trường của Việt Nam.Trước các thách thức của Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển kinh tế nhanh; mặc dù đã đạt được những thành quả đáng khích lệ trên nhiều lĩnh vực, tuy nhiên Việt Nam cũng đang đối mặt với các vấn đề ô nhiễm môi trường như một hệ quả của việc phát triển. “Để giải quyết vấn đề này, một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu được đề ra trong chiến lược bảo vệ môi trường của Việt Nam là ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh, đồng thời cũng đánh giá cao Nhật Bản – một trong những quốc gia thành công nhất trong việc giải quyết, kiểm soát ô nhiễm môi trường, có nhiều công nghệ và mô hình tiên tiến để xử lý và kiểm soát chất lượng môi trường.

“Hội thảo này có ý nghĩa rất quan trọng, là dịp để các nhà quản lý, các nhà khoa học, các doanh nghiệp cùng chia sẻ các thông tin và thảo luận về hiện trạng quản lý và công nghệ ngăn ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, đây còn là dịp để các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam cùng chia sẻ kinh nghiệm, tạo dựng mối quan hệ cũng như thúc đẩy sự hợp tác của khối doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp môi trường trong thời gian tới. Đây là dịp để tiếp thu được những kiến thức, kinh nghiệm, công nghệ của Nhật Bản để giúp Việt Nam có lộ trình và bước đi phù hợp, hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Đánh giá cao mối quan hệ, hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu giữa hai nước, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản, Ông Takaaki Katsumata cho biết: tại Hội thảo, Nhật Bản sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng thể chế, giới thiệu các công nghệ tiên tiến và cách thức vận hành tổ chức phòng chống ô nhiễm cũng như hợp tác quốc tế của Nhật Bản với các nước trong khu vực Châu Á. Đặc biệt Nhật Bản sẽ trình bày việc xây dựng và phổ biến mô hình “Cán bộ phòng chống ô nhiễm tại môi trường doanh nghiệp” -đây là một trong những thành quả lớn nhất của Nhật Bản trong lĩnh vực phòng chống ô nhiễm

Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản cũng đề nghị: “Trong Hội thảo ngày hôm nay, chúng ta có nhiều cơ hội trao đổi về hiện trạng ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á nói chung, từ đó chúng tôi có thể cân nhắc những phương hướng giải quyết và những khả năng đóng góp của Nhật Bản trên cơ sở những kinh nghiệm và tri thức mà Nhật Bản đã có được. Hội thảo này cần bàn ra phương hướng cụ thể, khả năng cụ thể trong hợp tác  trong lĩnh vực phòng chống ô nhiễm môi trường”.

Hai bên chụp ảnh lưu niệm

CTTĐT

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.