CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN về môi trường lần thứ 31

0

Sáng nay (24/11), tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN về môi trường (gọi tắt là Hội nghị ASOEN 31) và các Hội nghị khác có liên quan thông qua hình thức trực tuyến. Dự kiến Hội nghị sẽ diễn ra từ 24 đến 27 tháng 11 năm 2020.

Hội nghị là dịp để các quốc gia thành viên ASEAN cùng nhau rà soát các chương trình hoạt động của ASOEN, thảo luận để đưa ra các khuyến nghị để các hoạt động của ASOEN ngày một hiệu quả, góp phần đạt được những mục tiêu của dự thảo Kế hoạch Chiến lược hợp tác môi trường ASEAN, thúc đẩy sự bền vững về môi trường trong khuôn khổ Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Chủ tịch ASOEN Việt Nam, làm Trưởng đoàn Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân (bên trái) phát biểu tại Hội nghị.​

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân cho biết: Hội nghị ASOEN 31 được tổ chức trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt với một loạt các thách thức về môi trường như ô nhiễm không khí, nước và đất; suy thoái môi trường đô thị, ô nhiễm khói mù xuyên biên giới, suy kiệt tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học. Thêm vào đó, tương tự các khu vực khác trên thế giới, các quốc gia thành viên ASEAN hiện cũng đang phải gánh chịu tổn thất, ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19, từ các ngành kinh tế, việc làm và sinh kế của người dân.

Thực hiện vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020 với Chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, Việt Nam hiện đã và đang thúc đẩy tăng cường hợp tác ASEAN bằng cách chung tay với các quốc gia thành viên ASEAN, các nước đối tác và các tổ chức để đối phó với đại dịch COVID-19.

Chính phủ Việt Nam luôn đề cao tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, nhất là các vấn đề liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý tài nguyên nước, môi trường biển và đới bờ, biến đổi khí hậu, hóa chất và chất thải. Đặc biệt, Luật BVMT sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua ngày 17/11/2020 và chính thức có hiệu lực từ 1/1/2022, đây là cơ sở pháp lý quan trọng để Việt Nam có thể phát huy hiệu quả hơn nữa trong công tác quản lý, bảo vệ môi trường thời gian tới.

Ở cấp độ khu vực, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc xây dựng Kế hoạch hành động khu vực ASEAN về chống rác thải nhựa biển và các Tuyên bố chung ASEAN tại Hội nghị COP 15 CBD và Hội nghị COP 26 UNFCCC. Thông qua việc chung tay xây dựng và thực thi Kế hoạch hành động khu vực, và cùng nhau đưa ra các Tuyên bố chung, các nước thành viên ASEAN sẽ thể hiện tinh thần gắn kết để cùng với cộng đồng quốc tế giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng đoàn Việt Nam và một số đại biểu thạm dự Hội nghị tại điểm cầu chính tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm.


Ảnh chụp màn hình các đại biểu tham dự Hội nghị tại các điểm cầu khác.

“Để đạt được các mục tiêu trên, chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để giải quyết các vấn đề cấp bách bao gồm ô nhiễm nước, không khí xuyên biên giới, rác thải nhựa đại dương, biến đổi khí hậu; hợp tác chặt chẽ, tập trung nguồn lực để từng bước đẩy lùi nguy cơ dịch bệnh COVID-19; tiếp tục sát cánh cùng nhau giải quyết các vấn đề môi trường trong khu vực trên cơ sở duy trì mối quan hệ hợp tác và tin cậy lẫn nhau và gắn kết sự tham gia, đóng góp của các đối tác để giải quyết thách thức mà chúng ta đã và đang phải đối mặt”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.​


Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, các quốc gia thành viên ASEAN cùng với Ban Thư ký ASEAN đã rà soát kết quả hoạt động của 7 nhóm công tác: Nhóm công tác ASEAN về môi trường biển và đới bờ; nhóm công tác ASEAN về biến đổi khí hậu; nhóm công tác ASEAN về hóa chất và chất thải; nhóm công tác ASEAN về bảo tồn đa dạng sinh học; nhóm công tác ASEAN về giáo dục môi trường; nhóm công tác ASEAN về thành phố môi trường bền vững; nhóm công tác ASEAN về quản lý tài nguyên nước. Đồng thời, đệ trình lên Bộ trưởng ASEAN về môi trường (AMME) thông qua các tài liệu về: Các đề cử Vườn Di sản ASEAN mới; kế hoạch hành động Khu vực ASEAN về chống rác thải nhựa biển; dự thảo Khung Chiến lược và Kế hoạch hành động Hợp tác ASEAN – Trung Quốc về môi trường; lưu ý về năm Hợp tác phát triển bền vững ASEAN – Trung Quốc 2021; đối thoại ASEAN – Hàn Quốc về môi trường và biến đổi khí hậu 2021.

Ngoài ra, các quốc gia thành viên ASEAN cũng đệ trình lên AMME ghi nhận các tài liệu về: Điều khoản tham chiếu của Ban Tài nguyên ASEAN; đối thoại cấp cao ASEAN – Vương quốc Anh/Diễn đàn Bộ trưởng bên lề Phiên họp thứ 26 của Hội nghị các Bên (COP 26) của Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC); cập nhật về dự thảo Kế hoạch chiến lược ASEAN về môi trường; tuyên bố chung ASEAN về tăng cường thích ứng với hạn hán.

Là thành viên có trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên để hiện thực hóa các cam kết nhằm thực hiện tốt nhất Kế hoạch tổng thể và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ có hiệu quả của các nước thành viên để hiện thực hóa cam kết của Hội nghị./.​​​

Theo vea.gov.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.