CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Đồng loạt “khai trừ” rác thải nhựa

0

Tích cực hưởng ứng vận động chống rác thải nhựa của Trung ương và Bộ TN&MT, nhiều đơn vị, địa phương đang đồng loạt triển khai bằng những biện pháp và hàng động cụ thể, thiết thực.

* Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành kế hoạch số 85/KH-UBND, ngày 29/5/2019 về việc Thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Theo kế hoạch này, từ nay đến cuối năm 2019, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu lãnh đạo đạo các cơ quan tăng cường phổ biến trong nội bộ cơ quan, đơn vị về việc hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần khó phân hủy. Kể từ ngày 01/01/2020, xem xét việc không thanh toán các khoản chi cho các loại nước uống đóng chai có thể tích từ 500ml trở xuống sử dụng trong cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp.

Từ ngày 01/01/2020, xem xét việc không thanh toán các khoản chi cho các loại nước uống đóng chai có thể tích từ 500ml trở xuống sử dụng trong cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp.

Các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp phát động phong trào và xây dựng mô hình điểm không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần khó phân hủy như ống hút, chai nước khoáng, hộp xốp, hộp nhựa đựng cơm, thức ăn, chén, đĩa nhựa… trong các hoạt động của cơ quan, đơn vị. Thay vào đó, sử dụng các bình nước có thể tích lớn hoặc nước tự đun nấu; các loại cốc thủy tinh, cốc sứ, phích hoặc bình đựng nước dùng nhiều lần khi hội họp, tiếp khách hoặc dùng trong phòng làm việc. Hạn chế đến mức tối đa và tích cực tái sử dụng các loại bì nhựa, hộp nhựa đựng tài liệu.

Các địa phương rà soát, thống kê khối lượng, đánh giá tình hình sản xuất, sử dụng, đặc biệt là tình hình phát sinh chất thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy phát sinh (tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ dân sinh, trong ngành nông nghiệp) trên địa bàn tỉnh; tình hình sản xuất, thu gom và tái sử dụng lượng chất thải túi ni lông khó phân hủy phát sinh trên địa bàn các huyện, thành phố hàng năm. Từ đó, đề xuất các giải pháp cụ thể để đạt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra đến năm 2025.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

* Vừa qua, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành và 80 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng ký cam kết thực hiện chống rác thải nhựa, nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần.

Trước đó, tháng 2/2019 tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Kế hoạch “Nói không với túi nilon sử dụng một lần”; tháng 4/2019 tỉnh cũng đã ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức thực hiện đề án Ngày chủ Nhật xanh; tháng 5/2019 yêu cầu các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn hạn chế tối đa sử dụng túi nilon, các vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần để bao gói, chứa đựng thức ăn, đồ uống tại cơ quan, công sở, đồng thời khuyến khích tổ chức, cá nhân khác hưởng ứng thực hiện. “Để phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần” phát huy hiệu quả, tôi kêu gọi các ngành, các doanh nghiệp du lịch – dịch vụ, các khu, điểm di lịch trên địa bàn hãy cũng nhau chung tay hành động, triển khai thực hiện các hoạt động hướng đến việc sử dụng các vật dụng thay thế vật dụng làm bằng nhựa, nilon sử dụng một lần, không sử dụng nước đóng chai sử dụng một lần trong đơn vị khi tổ chức hội nghị, hội thảo chuyển đổi sang sử dụng nước có thể tích lớn, vật liệu dễ phân hủy. Thu gom, phân loại xử lý chất thải trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, khu du lịch. Định kỳ Chủ nhật hàng tuần tổ chức vệ sinh môi trường, cảnh quan tại nơi ở, nơi làm việc… Đặc biệt, cần đẩy mạnh tuyên truyền về nguy cơ ô nhiễm nhựa và nilon nhằm thay đổi thói quan, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần của người dân”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho nhấn mạnh.

* Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội vừa chính thức phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” trong các cấp hội phụ nữ toàn thành phố. Theo đó, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố kêu gọi mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ Thủđô gương mẫu đi đầu thực hiện tốt phong trào “Chống rác thải nhựa”, thiết thực góp phần xây dựng và bảo vệ môi trường sống của Thủđô ngày càng trong sạch, an toàn và phát triển bền vững.

Tại chương trình, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã trao Tặng 500 bình đựng nước và túi thân thiện với môi trường cho phụ nữ

* Mới đây, Thanh tra tỉnh Hưng Yên cũng phát động phong trào“Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần” đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành.

Để thực hiện kế hoạch này, lãnh đạo Thanh tra tỉnh Hưng Yên yêu cầu tổ chức phong trào đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả thiết thực, tránh hình thức, cần xác định rõ biện pháp tổ chức thực hiện, trước hết là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo cơ quan và sự tham gia tích cực của các đoàn thể.

Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Thanh tra gương mẫu, đi đầu và vận động thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề rác thải nhựa.

PV

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.