CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Chung tay bảo vệ môi trường, đại dương

0

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019, ngày 28/5, Sở TN&MT Hà Tĩnh đã chủ trì tổ chức chương trình Tọa đàm, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay quan tâm đến môi trường, đại dương với đời sống.

Năm nay, hưởng ứng ngày Môi trường thế giới có chủ đề “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta”, kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng và xã hội cùng hành động để cải thiện chất lượng môi trường không khí ở tất cả các thành phố và khu vực trên toàn thế giới.

Ngày Đại dương thế giới (8/6) có chủ đề “Giới và Đại dương”, như một lời kêu gọi chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc đại dương xanh bằng các kết nối, lan tỏa và truyền cảm hứng tới bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đại dương để đạt được mục tiêu phát triển bền vững. Bên cạnh đó, thúc đẩy bình đẳng giới trong các hoạt động liên quan đến đại dương…

Gần 100 đại biểu là những đại diện cho các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn về dự, đã cùng nhau trao đổi, đề xuất những giải pháp, sáng kiến tham gia bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã được lắng nghe nhiều ý kiến tham luận sát thực, đóng góp tâm huyết cho công tác bảo vệ môi trường, như giám sát khí thải công nghiệp trên địa bàn; giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp và nông thôn. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thẳng thắng nêu lên những vấn đề còn vướng mắc, hiến kế những giải pháp giúp cơ quan quản lý kịp thời tháo gỡ.

Toàn cảnh tọa đàm

Đáng chú ý, đại biểu hết sức quan tâm đến phong trào chống rác thải nhựa, được đề cập tại các bản tham luận, như: Vai trò của Hội phụ nữ Hà Tĩnh với công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ nhằm hạn chế rác thải nhựa; Các giải pháp giảm thải túi nilong góp phần cải thiện môi trường sống; Phát huy vai trò của tuổi trẻ Hà Tĩnh trong công tác bảo vệ môi trường…

Ngoài những nội dung tham luận, đại biểu còn được chứng kiến những thước phim tư liệu, triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” do đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh thực hiện. Qua chương trình, tuyên truyền góp giúp mỗi người dân chúng ta nhận thức rõ hơn về chủ quyền biển đảo và có trách nhiệm chung tay bảo vệ.

Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường được Sở TN&MT Hà Tĩnh phối hợp với các đơn vị, tổ chức thực hiện thường xuyên, liên tục. Các hoạt động như: Phân loại rác thải tại nguồn, ngày hội sống xanh, ngày thứ bảy tình ngyện, ngày chủ nhật xanh, chung tay xây dựng NTM, ra quân đồng loạt vệ sinh môi trường vào ngày cuối tuần, đặc biệt là các hoạt động vệ sinh môi trường biển, trồng rừng ngập mặn…

Thông qua buổi Tọa đàm, các đại biểu cho rằng cần tiếp tục phát huy vai trò của của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường gắn với việc phát triển bền vững. Theo dự kiến, từ ngày 1-2/6, các địa phương tại Hà Tĩnh sẽ đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường và triển khai các hoạt động hưởng ứng.

Theo Monre.gov.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.