CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Bến Tre: Nguyên nhân nghêu chết vừa qua là do sốc nhiệt

0

Theo kết quả xét nghiệm mẫu của Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu – Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II cho thấy, nguyên nhân gây nên tình trạng nghêu chết bất thường vừa qua ở Bến Tre là do sốc nhiệt.

NghOu
Các HTX nuôi nghêu tiến hành thu hoạch, san thưa để giảm mật độ nghêu ở bãi nuôi

Ông Phan Trung Nghĩa – Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre cho biết, vào đầu tháng 3/2019, trên địa bàn ven biển huyện Ba Tri (Bến Tre) đã ghi nhận tình trạng nghêu chết rãi rác bất thường tại Hợp tác xã (HTX) Thủy sản An Thủy, huyện Ba Tri. Ngay sau đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh đến khảo sát và tiến hành thu mẫu gửi xét nghiệm tìm nguyên nhân nghêu chết.

Mới đây, Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu đã có kết quả xét nghiệm mẫu. Theo đó, nghêu thu mẫu có biểu hiện sức khỏe bình thường; đa phần nghêu đều biểu thị dinh dưỡng tốt, có nhiều thức ăn trong ruột, nghêu đã thành thục tuyến sinh dục. Các chỉ tiêu môi trường nước như pH, độ mặn, hàm lượng khí độc trong nước hầu hết nằm trong ngưỡng thích hợp cho nghêu phát triển. Không có hiện tượng tảo nở hoa và không phát hiện tảo độc trong nước.

Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu kết luận: Nghêu ở HTX Thủy sản An Thủy đang phát triển bình thường; các phân tích về tác nhân có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghêu nuôi đều cho thấy chúng hiện diện ở mức độ cho phép. Tuy nhiên, một số tác nhân có khả năng phát triển trong điều kiện môi trường bất lợi như vi khuẩn Vibrio sp; cần chú ý là vi khuẩn V.para có hiện diện trong nghêu và có khả năng tăng cao trong điều kiện thời tiết bất lợi như nắng nóng kéo dài và thời gian nghêu phơi bãi cũng kéo dài. Sự chênh lệch nhiệt độ có khả năng gây sốc nhiệt và gây ra hiện tượng nghêu chết bất thường.

Cũng theo ông Phan Trung Nghĩa, khi có kết quả xét nghiệm mẫu của Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre ban hành văn bản gửi đến các cấp, các ngành liên quan cùng các HTX Thủy sản trên địa bàn tỉnh Bến Tre để khuyến cáo tăng cường vệ sinh bãi nuôi, dọn vỏ, xác nghêu chết để giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng nuôi; các HTX nuôi nghêu tiến hành khai thác, thu hoạch, san thưa để giảm mật độ nghêu ở bãi nuôi.

Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi, kiểm tra bãi nuôi, theo dõi chất lượng nước, đặc biệt là độ mặn và nhiệt độ. Đồng thời, triển khai thực hiện đúng các giải pháp theo văn bản của Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre về việc tập trung quản lý nuôi nhuyễn thể và việc khuyến cáo các biện pháp phòng chống, ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn 2019. Ngoài ra, khi phát hiện nghêu nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc chết, các HTX báo ngay về Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện hoặc Phòng Quản lý dịch bệnh – Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre.

Bến Tre là một trong những tỉnh có phong trào nuôi nghêu mạnh ở khu vực ĐBSCL và cả nước. Với lợi thế nằm sát bờ biển Đông, có chiều dài bờ biển 65 km, hình thành nên bãi bồi rộng lớn trải dài ở các huyện ven biển như Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú. Trên địa bàn tỉnh hiện có 9 HTX nuôi nghêu với diện tích hơn 7.400 ha; trong đó trên 3.750 ha đang thả nuôi, gồm khoảng 340 ha diện tích nghêu sinh sản và 3.410 ha nghêu thương phẩm. Nhờ hoạt động hiệu quả, các HTX đã thúc đẩy phát triển bền vững ngành nuôi trồng thủy sản, đồng thời tạo sinh kế, việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.