CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Bảo vệ dữ liệu cá nhân cần nguyên tắc “không chia sẻ dữ liệu quá mức”

0

Người dùng muốn bảo vệ an toàn dữ liệu cá nhân trên không gian mạng, nhất thiết yếu tố cần quan trọng, không thể thiếu chính là sự chủ động, đề cao cảnh giác ngay từ phía chính người dùng.

Điều này được các chuyên gia Kaspersky khuyến cáo trong các báo cáo nghiên cứu công bố mới đây.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng, hiện nay đang diễn ra tình trạng ở một số quốc gia đang phổ biến việc ban hành lệnh cấm một số ứng dụng phổ biến vì một số lý do chính đáng. Chính vì điều này, đối với một số người dùng, họ khó chấp nhận việc tuân thủ và chọn sử dụng các ứng dụng thay thế để truy cập nội dung yêu thích (phiên bản lậu).

“Nhược điểm của các phiên bản này thường thiếu các chức năng cơ bản, các chính sách bảo mật mơ hồ hoặc vi phạm hoàn toàn quyền của người dùng. Và khi dùng, sau một thời gian nhiều ứng dụng có xu hướng biến mất trên các cửa hàng ứng dụng vì nhiều lý do khác nhau như không đủ số lượng người dùng, điều này đồng nghĩa với việc dữ liệu nhạy cảm có thể rơi vào tay bên thứ ba”, các chuyên gia nhấn mạnh.

Từ những tồn tại, hạn chế này, theo các chuyên gia, người dùng cần xem xét kỹ lưỡng trước khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trên thiết bị công nghệ nào mới, đồng thời, trước khi cài đặt bất kỳ ứng dụng chưa được xác minh trên các thiết bị cá nhân, người dùng nên cân nhắc những ưu và nhược điểm của ứng dụng đó.

Cùng với đó, người dùng cần tìm hiểu kỹ về các chính sách quyền riêng tư của ứng dụng, bằng cách đọc, kiểm tra xem ứng dụng có tôn trọng quyền của người dùng hay không và liệu ứng dụng chỉ thu thập dữ liệu mà họ được cấp quyền hay không. Trường hợp khác, cần đảm bảo rằng người dùng có thể liên hệ với bộ phận dịch vụ khách hàng và yêu cầu họ xóa thông tin cá nhân

Tiếp nữa, các chuyên gia của Kaspersky còn lưu ý, người dùng áp dụng nguyên tắc “không nên chia sẻ dữ liệu quá mức”. Cần hạn chế cấp quyền truy cập dữ liệu của ứng dụng, vì điều này có khả năng dẫn đến nguy cơ tiết lộ hoặc lạm dụng dữ liệu cá nhân nếu ứng dụng không trang bị đủ các biện pháp bảo mật.

Trường hợp, một khi dữ liệu cá nhân được chia sẻ, thường rất khó kiểm soát việc phân phối và sử dụng dữ liệu đó, điều này cũng sẽ dẫn đến các vấn đề ảnh hưởng lâu dài đến quyền riêng tư. Và để ngăn chặn những sự cố này, người dùng nên: Cân nhắc việc giới hạn quyền truy cập vào nguồn dữ liệu cá nhân như hình ảnh, danh bạ, vị trí; hạn chế quyền truy cập micrô sẽ đảm bảo ứng dụng không thu thập thông tin khi “lắng nghe” những đoạn hội thoại của người dùng.

Điều quan trọng nữa, người dùng cũng cần sử dụng các giải pháp bảo mật hiện đại có thể giữ an toàn cho dữ liệu cá nhân trực tuyến. Ưu điểm của các giải pháp hiện đại là có thể chặn các ứng dụng truy cập thông tin cá nhân, cảnh báo người dùng nếu số điện thoại và dữ liệu của họ bị rò rỉ cũng như cảnh báo họ nếu tệp độc hại đã được tải xuống trên các thiết bị.

“Việc hạn chế các ứng dụng nổi tiếng đã trở nên phổ biến hơn so với trước đây. Việc người dùng tìm kiếm ứng dụng thay thế không phải lúc nào cũng nhận được ứng dụng chất lượng với chính sách bảo mật minh bạch. Việc biết được quyền của người dùng và chú ý đến những đối tương và cách ứng dụng thu thập dữ liệu có thể giúp ngăn chặn thông tin cá nhân rơi vào tay kẻ xấu”, chuyên gia Kaspersky phân tích./.

Theo ictvietnam

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.