CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Windows 11 mang lại trải nghiệm thân thuộc và mới mẻ cho người dùng

0

Windows 11 được tối ưu hóa để mang lại những trải nghiệm dễ dàng và tiện dụng hơn khi làm việc, học tập và giải trí cho tất cả mọi người.

Hệ điều hành nhanh hơn, bảo mật hơn với thiết kế tinh giản

Ngày 24/6/2021, Microsoft vừa chính thức ra mắt Windows 11, một trải nghiệm hoàn toàn mới mang người dùng đến gần hơn với giao diện và thiết kế sinh động, thân thiện hơn.

Từ các tính năng được thiết kế một cách trực quan giúp thao tác đa nhiệm trở nên dễ dàng, đến một Microsoft Store hoàn toàn mới cho phép người dùng dễ dàng truy cập vào các ứng dụng, trò chơi và bộ phim mà họ yêu thích, Windows 11 được tối ưu hóa để mang lại những trải nghiệm làm việc, học tập và giải trí vượt trội dành cho tất cả mọi người.

Đại dịch COVID-19 đã mang đến một sự thay đổi đáng kinh ngạc trong cách chúng ta sử dụng máy tính (PC), chuyển từ việc coi PC chỉ là một công cụ đơn thuần trong cuộc sống của mình sang việc gắn cả cuộc sống vào PC. Thiết bị này không chỉ là nơi chúng ta đến họp, học tập và hoàn thành công việc mà còn là nơi để chơi trò chơi với bạn bè, xem các chương trình yêu thích và có lẽ ý nghĩa nhất là kết nối với nhau. Trong quá trình này, mọi người thấy mình đang tạo lại những trò đùa trong văn phòng, trò chuyện phiếm ở hành lang, các bài tập thể dục, phút giây hạnh phúc và kỷ niệm ngày lễ – bằng kỹ thuật số.

Panos Panay, Giám đốc Sản phẩm của Microsoft, chia sẻ: “18 tháng qua đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sử dụng máy tính, từ một thiết bị chỉ mang tính chức năng cho đến một điều gì đó cá nhân hóa và cảm xúc. Chính điều này đã tạo động lực cho chúng tôi thiết kế hệ điều hành thế hệ mới cho Windows, nền tảng với hơn một tỷ người dùng trên thế giới. Với hệ điều hành Windows 11, chúng tôi muốn xây dựng một không gian quen thuộc, nơi mọi người có thể sáng tạo, học tập, giải trí và quan trọng hơn là kết nối với nhau theo những cách thức mới.”

Hệ điều hành Windows 11 nâng cao trải nghiệm thân thuộc cho người dùng - Ảnh 2.Ông Panos Panay: Windows 11 mang đến một không gian quen thuộc, nơi mọi người có thể sáng tạo, học tập, giải trí và quan trọng hơn là kết nối với nhau theo những cách thức mới.

Micrsoft đã đơn giản hóa thiết kế và giao diện người dùng; ưu tiên sự hiện đại, gọn gàng, tinh tế, và thẩm mỹ giúp người dùng hoàn thành công việc một cách hiệu quả và sáng tạo. Từ nút Start và Taskbar mới đến từng âm thanh, phông chữ và icon, tất cả đều được tạo ra một cách có chủ đích để giúp người dùng kiểm soát tốt các chức năng, nhưng vẫn mang đến cảm giác thư thái và tiện lợi.

Nút Start được đưa vào giữa màn hình giúp người dùng dễ dàng tìm thấy công cụ mà họ cần. Tận dụng những tính năng từ nền tảng đám mây và Microsoft 365, nút Start sẽ hiển thị cho người dùng những tập tin sử dụng gần đây bất kể trước đó họ truy cập tập tin từ thiết bị nào, dù là Android hay iOS. Do đó người dùng có thể nhanh chóng tiếp tục công việc đang dang dở.

Khả năng đa nhiệm trở nên dễ dàng hơn thế với hệ điều hành Windows 11 nhờ có các tính năng như Snap Layouts, Snap Groups, và Desktops, cho phép người dùng sắp xếp lại và tối ưu hóa không gian màn hình. Giờ đây người dùng có thể tận hưởng sự linh hoạt của nhiều cửa sổ windows và làm việc đồng thời trên nhiều ứng dụng cạnh nhau trên màn hình. Với tính năng Desktops, người dùng có thể tùy chỉnh không gian màn hình cho các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống như công việc, giải trí, hay học tập và dễ dàng chuyển đổi qua lại.

Hệ điều hành Windows 11 nâng cao trải nghiệm thân thuộc cho người dùng - Ảnh 3.Ngoài ra, người dùng có thể nhanh chóng tiếp cận được thông tin mà họ quan tâm với tính năng Widgets. Tính năng này cho phép xuất hiện các bản tin phù hợp dựa trên ứng dụng công nghệ AI và hiệu suất trình duyệt tốt nhất từ Microsoft Edge. Đối với người dùng là nhà sáng tạo và nhà xuất bản, tính năng Widgets cho phép mở không gian mới để truyền tải nội dung được cá nhân hóa.

Hệ điều hành Windows 11 là nền tảng bảo mật hoàn hảo phục vụ cho mục đích làm việc kết hợp với học tập. Với tính năng bảo mật trong thiết kế, Windows 11 tích hợp sẵn các công nghệ bảo mật mới và cung cấp hệ điều hành theo mô hình Zero Trust để bảo vệ dữ liệu và quyền truy cập trên tất cả các thiết bị.

Nâng cao trải nghiệm chơi game, giải trí và kết nối

Windows 11 được phát triển cùng với một cửa hàng ứng dụng Microsoft store hoàn toàn mới được xây dựng lại dựa trên tốc độ, sự đa dạng và tiện lợi.

Microsoft store bao gồm danh mục các ứng dụng đa dạng của các bên thứ nhất và bên thứ ba đã được kiểm duyệt về bảo mật cũng như tính an toàn cho người dùng, mang đến những trải nghiệm giải trí, truyền cảm hứng và kết nối chất lượng cao. Lần đầu tiên, các ứng dụng Android sẽ có mặt trên Microsoft Store và người dùng có thể dễ dàng tải xuống các ứng dụng này thông qua Amazon App store, một thành quả của sự hợp tác giữa hai tập đoàn Microsoft và Amazon.

Hệ điều hành Windows 11 nâng cao trải nghiệm thân thuộc cho người dùng - Ảnh 4.Kho ứng dụng trên Windows 11 lần đầu tiên có ứng dụng Android

Cũng tương tự như Windows 10, Microsoft cam kết các ứng dụng hoàn toàn tương thích trên Windows 11 nhờ App Assure, một dịch vụ giúp khách hàng có từ 150 người dùng trở lên khắc phục mọi sự cố về ứng dụng họ có thể gặp phải mà không phải trả thêm phí.

Windows 11 cho phép khai thác toàn bộ tiềm năng phần cứng của hệ thống, sử dụng một số công nghệ chơi game mới nhất, mang đến người dùng trải nghiệm chơi game chân thực và sống động, với:

• DirectX 12 Ultimate – cho phép người dùng có thể thưởng thức đồ họa có chiều sâu ở tốc độ khung hình cao.

• DirectStorage – rút ngắn thời gian tải và đưa người chơi vào thế giới game chân thực hơn.

Hệ điều hành Windows 11 nâng cao trải nghiệm thân thuộc cho người dùng - Ảnh 5.Chơi game “nuột” hơn trên hệ điều hành mới

• Auto HDR – cung cấp dải màu rộng và sống động hơn, mang lại trải nghiệm hình ảnh sắc nét hơn.

• Khả năng truy cập vào hơn 100 trò chơi chất lượng cao trên máy tính, và số lượng trò chơi sẽ còn liên tục được cập nhật, cho cả khách hàng dùng Xbox Game Pass PC và Ultimate.

Windows 11 cho phép người dùng nhanh chóng kết nối với những người thân yêu thông qua công cụ Microsoft Teams được tích hợp ngay trên thanh tác vụ taskbar. Người dùng có thể kết nối ngay lập tức với bất kỳ ai thông qua tin nhắn, trò chuyện, thoại hoặc video dù họ đang ở đâu và họ đang sử dụng Windows, Android hay iOS. Người dùng cũng có thể kết nối với bạn bè và gia đình thông qua SMS hai chiều trong trường hợp họ không sử dụng Teams. Tích hợp đối với các tính năng hoạt động của Teams cũng đã được cải thiện, cho phép người dùng có thể bật hoặc tắt tiếng trực tiếp từ thanh tác vụ.

Hệ điều hành Windows 11 nâng cao trải nghiệm thân thuộc cho người dùng - Ảnh 6.Hệ sinh thái mở cho các nhà phát triển và sáng tạo nội dung

Microsoft đã tạo ra nhiều cơ hội mới cho những người sáng tạo nội dung và nhà phát triển khi xây dựng một hệ sinh thái mở hơn với Windows 11. Điều này vừa nâng cao lợi ích cho nhà phát triển, vừa mang đến nhiều ứng dụng, trò chơi, phim, chương trình và nội dung web hơn cho người dùng.

Cụ thể, các nhà phát triển và nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) có thể đưa ứng dụng của họ lên Microsoft Store bất kể ứng dụng framework mà họ sử dụng là gì, Win32 hay Progressive Web App (PWA).

• Một trong những thay đổi mới của Microsoft là chính sách chia sẻ doanh thu, có nghĩa là các nhà phát triển sẽ giữ lại 100% doanh thu từ việc bán sản phẩm của mình trên Store. Ngoài ra, họ vẫn có thể sử dụng hệ sinh thái thương mại của Microsoft với tỷ lệ chia sẻ doanh thu rất hấp dẫn là 85/15.

Chuyển đổi lên Windows 11 dễ dàng như một bản cập nhật

Hệ điều hành Windows 11 sẽ được tích hợp sẵn trong các máy tính để bàn mới. Các máy tính đang sử dụng hệ điều hành Windows 10 có thể bắt đầu nâng cấp miễn phí lên Windows 11 vào đầu kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Ông Steve Dispensa – Quản lý chương trình Windows – chia sẻ tại Lễ ra mắt Windows 11: “Hiện nay, có hơn 1,3 tỷ thiết bị đang sử dụng (active) Windows 10 hàng tháng và chúng tôi rất tự hào về số lượng người lựa chọn Windows 10 cho công việc, học tập và giải trí của họ. Nhiều tổ chức đã nỗ lực để có Windows 10 và họ đã áp dụng những phương pháp tốt nhất để cập nhật những tính năng mới. Nhờ đó mà giờ đây việc chuyển lên Windows 11 chỉ là một quy trình rất đơn giản và quen thuộc, chứ không phải là một dự án lớn đối với họ“.

Hệ điều hành Windows 11 nâng cao trải nghiệm thân thuộc cho người dùng - Ảnh 7.Ông Steve Dispensa: Windows 11 sẽ chỉ đơn giản như khi cập nhật một tính năng trong Windows 10

Ông Steve Dispensa khẳng định, việc chuyển lên Windows 11 sẽ chỉ đơn giản như khi cập nhật một tính năng trong Windows 10. “Khi khách hàng chuyển sang sử dụng Windows 11, chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ họ như khi họ sử dụng Windows 10. Trên thực tế, chúng tôi sẽ phát hành Windows 10 phiên bản 21H2 vào nửa cuối năm 2021 với bản cập nhật mới cho các tính năng hỗ trợ làm việc kết hợp.

Chúng tôi cũng đang tiếp tục triển khai Windows 11 trên một vài khách hàng với các điều khoản cụ thể. Ví dụ như di chuyển các PC đủ điều kiện lên Windows 11 ngay trong mùa thu này; hoặc chạy cả Windows 10 hoặc Windows 11 và quản lý cả hai phiên bản trong Microsoft Endpoint”, ông Steve Dispensa cho biết thêm.

Windows luôn tồn tại để trở thành sân khấu cho sự đổi mới của thế giới. Nó là xương sống của các doanh nghiệp toàn cầu và là nơi các công ty khởi nghiệp sơ sài trở thành những cái tên quen thuộc. Web được sinh ra và lớn lên trên Windows. Đó là nơi mà nhiều người trong chúng ta đã viết email đầu tiên, chơi trò chơi PC đầu tiên và viết dòng mã đầu tiên. Microsoft kỳ vọng Windows 11 là nơi mọi người đến để sáng tạo, kết nối, học hỏi và thành đạt – một nền tảng hơn một tỷ người ngày nay đang sử dụng./.

Theo ictvietnam

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.