CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Việt Nam công bố nền tảng chuyển đổi số cho cơ quan báo chí và trung tâm xử lý tin giả

0

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 ngày 12/1/2021, Bộ TT&TT đã chính thức công bố nền tảng chuyển đổi số (CĐS) cho cơ quan báo chí và cổng thông tin tiếp nhận trực tuyến các phản ánh về tin giả.

Cho biết về chương trình hỗ trợ CĐS cho cơ quan báo chí, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin (ATTT) – Bộ TT&TT nhấn mạnh để giúp các cơ quan báo chí giải quyết 3 vấn đề lớn, Bộ TT&TT đã xây dựng chương trình. Trong năm 2021, Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ 3 nền tảng CĐS cho các cơ quan báo chí.

Việt Nam công bố nền tảng chuyển đổi số cho cơ quan báo chí, trung tâm xử lý tin giả - Ảnh 2.

Cục trưởng Nguyễn Thành Phúc công bố chương trình hỗ trợ CĐS cho các cơ quan báo chí

Nền tảng thứ nhất là nền tảng quản lý tòa soạn điện tử, cho phép xây dựng tòa soạn hội tụ công nghệ. Nền tảng sẽ đưa toàn bộ nghiệp vụ báo chí lên môi trường số, bao gồm các hoạt động quản lý quy trình xuất bản, hoạt động quản trị nội bộ tòa soạn, hoạt động tương tác hai chiều với độc giả, đo lường số lượng độc giả, ứng dụng công nghệ trình bày nội dung và sẵn sàng cho một mô hình thu phí của báo điện tử trong tương lai gần.

Bộ TT&TT đã đánh giá, lựa chọn và đưa ra nền tảng quản lý tòa soạn điện tử tốt trên thị trường, đưa ra chính sách miễn phí sử dụng năm đầu tiên cho tất cả module cơ bản, toàn bộ dịch vụ hạ tầng bao gồm máy chủ, đường truyền và phân phối nội dung trên toàn quốc.

Nền tảng thứ hai là nền tảng phân tích thông tin dư luận trên mạng xã hội, giúp cơ quan báo chí nắm bắt kịp thời xu hướng thông tin, dư luận xã hội. Nhờ đó nhận biết được nhu cầu thông tin, có tin bài đáp ứng đúng mong muốn của người đọc, đúng thời điểm người đọc cần, đây là cách giúp cơ quan báo chí đổi mới hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh tăng nhanh số lượng độc giả. Để sử dụng khai thác nền tảng, các cơ quan báo chí sẽ được Bộ TT&TT cung cấp tài khoản và hướng dẫn sử dụng.

Thứ ba là nền tảng phòng chống tấn công và ứng cứu khẩn cấp cho hệ thống thông tin của các cơ quan báo chí, nhằm tạo lá chắn bảo vệ các cơ quan trong hoạt động trên môi trường số cho cơ quan báo chí.

Theo ông Phúc, Bộ TT&TT hỗ trợ các cơ quan báo chí giám sát từ xa, cảnh báo sớm nguy cơ mất ATTT cho các hệ thống. Khi cơ quan báo chí gặp sự cố nghiêm trọng, thông qua hệ thống điều phối và ứng cứu khẩn cấp, Bộ TT&TT sẽ triển khai các biện pháp công nghệ, bố trí nguồn lực cho mạng lưới, hỗ trợ các cơ quan báo chí giải quyết và khắc phục sự cố kịp thời.

Để tham gia chương trình hỗ trợ, ông Phúc đề nghị các cơ quan báo chí liên hệ Cục Tin học hoá, Cục ATTT của Bộ TT&TT. Bộ TT&TT sẽ tiếp tục đánh giá, lựa chọn nền tảng CĐS để đồng hành cùng các cơ quan báo chí trong quá trình CĐS.

Ra mắt trang Thông tin điện tử tiếp nhận phản ánh tin giả “Lan tỏa sự thật”

Cũng tại Hội nghị, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) cho biết thực hiện nhiệm vụ do Bộ trưởng Bộ TT&TT giao, Cục PTTH-TTĐT đã xây dựng trang thông tin điện tử tổng hợp tại địa chỉ tingia.gov.vn với chức năng là cổng thông tin tiếp nhận trực tuyến các phản ánh về tin giả của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Việt Nam công bố nền tảng chuyển đổi số cho cơ quan báo chí, trung tâm xử lý tin giả - Ảnh 3.

Cục trưởng Lưu Đình Phúc phát biểu tại Hội nghị

Đồng thời, đây cũng là cổng thông tin chính thức công bố tin giả bằng hình thức dán nhãn tin giả, tin sai sự thật, công bố tin xác thực. Mọi cá nhân, tổ chức có thể phản ánh về tin giả qua đầu số 18008108, tổng đài của Tập đoàn Viettel sẽ tự động và có người trực hướng dẫn người dân cách gửi thông tin.

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam thuộc Cục PTTH&TTĐT có nhiệm vụ tiếp nhận, phát hiện, thẩm định, gắn nhán tin giả, công bố thông tin xác thực, tin giả, tin sai sự thật trên trang tingia.gov.vn; Chủ động phát hiện các xu hướng thông tin có lượng người chia sẻ, tương tác lớn để đánh giá, thẩm định, dán nhãn tin giả (nếu có) để cảnh báo người dân không chia sẻ: Hướng dẫn cách nhận biết, phòng tránh, đối phó với tin giả.

Trang tingia.gov.vn có 4 chuyên mục chính: Tiếp nhận tin phản ánh; Công bố tin giả; Thống kê tin giả; Tin tức.

Việt Nam công bố nền tảng chuyển đổi số cho cơ quan báo chí, trung tâm xử lý tin giả - Ảnh 4.

Giao diện trang web tiếp nhận tin giả

Quy trình tiếp nhận và xử lý tin giả được thực hiện như sau:

Quy trình tiếp nhận: Cổng thông tin tingia.gov.vn, đầu số 18008108, email, tới đây sẽ triển khai ứng dụng (app) trên nền tảng Internet để tích hợp với website. Trung tâm chủ động đánh giá thông tin có xu hướng lan tỏa lớn, thẩm định, công bố để cảnh báo.

Quy trình thẩm định: Tin đã có kết luận của cơ quan chức năng thì công bố, đóng dấu tin xác thực, đăng thông tin vào Tab Nội dung; Tin do tổ chức, cá nhân phản ánh thì yêu cầu cung cấp căn cứ, gửi cơ quan chức năng để xác thực.

Quy trình công bố: Tin giả được đóng dấu “Tin giả”, đăng vắn tắt nội dung trên trang tingia.gov.vn, trang Fanpage của Cục PTTH&TTĐT.

Tin sai sự thật, sai một phần thì đóng dấu “Tin sai sự thật”.

Tin xác thực là tin đúng sự thật, đã được thẩm định, được cơ quan chức năng kết luận thì đóng dấu xác thực.

Ông Lưu Đình Phúc cho biết hôm nay chính thức khai trương Cổng thông tin tiếp nhận phản ánh và công bố tin giả tingia.gov.vn, đồng thời ra mắt đầu số tiếp nhận phản ánh tin giả 18008108 đón nhận một sứ mệnh lớn lao mới “Lan tỏa sự thật”.

Cũng theo ông Phúc, thời gian tới, Cục sẽ hoàn thiện quy trình xử lý công việc, đảm bảo các điều kiện cần thiết để thực hiện sứ mệnh lớn lao đó. Cục mong muốn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, phối hợp chặt chẽ thống nhất, đồng bộ của các cơ quan chức năng ở trung ương và địa phương, các cơ quan báo chí để thẩm định thông tin, công bố tin giả, lan tỏa sự thật góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tin xấu độc, xây dựng môi trường mạng trong sạch, bình yên cho mọi người.

Theo ictvietnam

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.