CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Vì mục tiêu an toàn không gian mạng

0

Bộ TT&TT, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) vừa kết hợp, hợp tác với hãng sản xuất và phân phối phần mềm bảo mật của Nga (Kaspersky) triển khai chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020”.

Đây là sự kiện điển hình đáng khích lệ về mối quan hệ chiến lược của các tổ chức công và tư để tạo ra một không gian mạng an toàn, vì mục tiêu giảm tỷ lệ lây nhiễm mã độc và giảm địa chỉ IP nằm trong 10 mạng botnet phổ biến thông qua việc loại bỏ phần mềm độc hại khỏi các thiết bị đầu cuối bằng cách sử dụng những công cụ và giải pháp chống phần mềm độc hại, cũng như chặn kết nối của các mạng này với máy chủ.

Theo chiến dịch, người dùng Việt Nam cũng được sử dụng phần mềm phòng chống mã độc miễn phí tại website https://khonggianmang.vn.

Chiến dịch bảo vệ cộng đồng người dùng mạng

Có thể khẳng định, việc phòng, chống, giảm tỷ lệ lây nhiễm mã độc trong hệ thống không gian an ninh mạng luôn quan trọng, là việc làm thường xuyên, lâu dài, tính cấp bách. Vì có vai trò quan trọng, Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hồi đầu tháng 6/2020 đã nêu rõ: “Bảo đảm an toàn, an ninh mạng là then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững, đồng thời là phần xuyên suốt, không thể tách rời của chuyển đổi số. Mọi thiết bị, sản phẩm, phần mềm, hệ thống thông tin, dự án đầu tư về công nghệ thông tin đều có cấu phần bắt buộc về an toàn, an ninh mạng ngay từ khi thiết kế”.

Vì mục tiêu an toàn không gian mạng - Ảnh 1.

Chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” là một giải pháp bảo vệ cộng đồng người dùng mạng.

Bộ TT&TT, với vai trò cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực TT&TT, là đầu mối điều phối triển khai các nhiệm vụ về xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số, luôn xác định an toàn, an ninh mạng là điều kiện tiên quyết để phát triển Chính phủ điện tử và chuyển đổi số.

Thời gian qua, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng thuộc bộ triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện, tăng cường hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) như thực hiện đúng quy định Luật ATTT; Đề án “Tăng cường hiệu quả công tác phòng, ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên mạng Internet” thuộc Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016 – 2025 và định hướng đến năm 2030; Cấp tài khoản truy cập hệ thống Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cho các lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực TT&TT tại các địa phương…

Qua sự kiện quan lần này, Bộ TT& TT, Trung tâm NCSC phối hợp với Kaspersky thực hiện chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” thêm khẳng định quyết tâm cao của toàn ngành TT&TT vì một môi trường không gian mạng an ninh, an toàn, chất lượng, hiệu quả, bảo vệ vì cộng đồng người dùng mạng.

Cần thiết phải có liên minh an ninh mạng nước ngoài

Phát biểu tại lễ hợp tác, ông Stephan Neumeier, Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhấn mạnh: “Quan hệ đối tác giữa các tổ chức công – tư đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một nền tảng phòng thủ an ninh mạng bền vững cho Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới”.

Kaspersky tuyệt đối ủng hộ sự tin cậy và minh bạch trong lĩnh vực an ninh mạng và tự hào khi Kaspersky là đơn vị vinh dự được chọn làm đối tác của chính phủ Việt Nam cho chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020”.

Vì mục tiêu an toàn không gian mạng - Ảnh 2.

Ông Stephan Neumeier – Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực châu Á – Thái Bình Dương tự hào vì Kaspersky là đơn vị vinh dự khi được chọn làm đối tác của chính phủ Việt Nam cho chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020”.

“Kaspersky cam kết trong quá trình hợp tác, triển khai chiến dịch luôn đảm bảo có sự tham gia của đội ngũ chuyên gia ưu tú với kiến thức chuyên môn được đúc kết hơn hai thập kỷ cùng các giải pháp dựa trên thông tin tình báo mối đe dọa an ninh mạng, hỗ trợ Việt Nam trong chiến dịch này, cũng như những hoạt động bảo vệ an ninh mạng trong tương lai”, ông Stephan Neumeier nhấn mạnh.

Với chức năng là đầu mối kỹ thuật về giám sát, hỗ trợ bảo đảm ATTT cho người dân, doanh nghiệp và các hệ thống thông tin của Đảng, Nhà nước theo quy định của pháp luật, Trung tâm NCSC – thuộc Cục ATTT – Bộ TT&TT thời gian qua phát huy tốt, hiệu quả việc thu thập thông tin, tổng hợp, phân tích, theo dõi và dự báo, cảnh báo sớm xu hướng về các hoạt động, diễn biến trên không gian mạng Việt Nam.

Với vai trò là người đại diện cơ quan đầu mối kỹ thuật về giám sát, trên quan điểm để vận hành các hệ thống số liệu, cơ sở dữ liệu về ATTT tại Việt Nam ngày một tốt, hiệu quả hơn, ông Trần Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm NCSC cho rằng: Liên minh chiến lược với các chuyên gia an ninh mạng từ nước ngoài là rất cần thiết để Trung tâm NCSC đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và tăng cường khả năng tình báo mối đe dọa an ninh mạng.

“Kaspersky là đối tác quan trọng của NCSC và đã đồng hành cùng chúng tôi trong một thời gian dài. Hy vọng rằng chúng tôi có thể phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác này và thực hiện nhiều chiến lược an ninh mạng hiệu quả hơn nữa, mang lại lợi ích không chỉ cho quá trình chuyển đổi số quốc gia Việt Nam mà còn trong việc nâng cao ATTT trên toàn cầu”, ông Hưng nhấn mạnh.

Nhiều năm qua, Kaspersky đã cộng tác với chính phủ Việt Nam để bảo vệ Việt Nam khỏi các mối đe dọa mạng, cũng như hỗ trợ xây dựng năng lực an ninh mạng quốc gia. Như năm 2018, Kaspersky đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với Cục An toàn Thông Tin (AIS), và ký MoU với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia Việt Nam (NCSC) vào năm 2019.

Kaspersky bảo vệ tối đa an toàn ninh mạng cho người dùng

Có thể nói giờ đây, Kaspersky không chỉ được biết đến là một thương hiệu, sản phẩm phần mềm diệt virus bảo mật hệ thống máy tính uy tín ưa chuộng tại Việt Nam, giờ đây Kaspersky có trách nhiệm thực hiện cam kết với Việt Nam trong việc xác định và đánh giá các mạng botnet bằng cách chia sẻ thông tin tình báo mối đe dọa an ninh mạng.

Để hiểu rõ hơn về sức mạnh nguồn cấp dữ liệu tình báo mối đe dọa an ninh mạng của Kaspersky, theo các chuyên gia, nhà nghiên cứu của Kaspersky cho biết, mỗi ngày, hệ thống xử lý hơn 325.000 tệp độc hại mới được phát hiện, để đảm bảo rằng mỗi người dùng đều đang được bảo vệ tối đa, đồng thời, tạo ra cơ sở dữ liệu trong thời gian thực về các mối đe dọa, đóng vai trò là nền tảng của các giải pháp và dịch vụ thông minh của công ty an ninh mạng toàn cầu.

Bên cạnh đó, Kaspersky cũng cung cấp miễn phí công cụ diệt mã độc cho người dùng tại Việt Nam. Kaspersky Virus Removal Tool là giải pháp hiệu quả có thể được sử dụng để quét và diệt mã độc trên máy tính chạy hệ điều hành Microsoft Windows. Công cụ này giúp tự động loại bỏ virus, Trojan, Worms, spyware và adware module, cũng như tất cả các loại rootkit. Để biết thêm thông tin và tải về công cụ này, vui lòng truy cập website: https://khonggianmang.vn/chiendich2020.

Như vậy, những quyết tâm của Bộ TT&TT, NCSC cùng sự hợp tác của Kaspersky trong chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” sẽ góp phần thực hiện tốt mục tiêu phòng, chống, bóc gỡ mã độc trên môi trường mạng, đảm bảo an toàn cho người dùng, cộng đồng người Việt Nam.

Làm tốt những điều trên cũng có nghĩa chúng ta đã góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia, đồng thời cải thiện mức độ tin cậy của quốc gia trong hoạt động giao dịch điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Nguồn ictvietnam.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.