CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ TN&MT ra mắt Cổng Thông tin điện tử tích hợp Cổng Đào tạo trực tuyến

0

Chiều 23/4, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ TN&MT đã tổ chức Lễ ra mắt Cổng Thông tin điện tử tích hợp Cổng Đào tạo trực tuyến (E-learning). Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường tham dự buổi lễ.

Đến dự Lễ ra mắt có Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Tân Tuyến; Vụ trưởng Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, Bộ Nội vụ Lại Đức Vượng,

Tham gia tại các đầu cầu trực tuyến có đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT và Lãnh đạo  Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trên cả nước.

E-learning – bước chuyển mình mạnh mẽ, biến thách thức thành cơ hội

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường biểu dương nỗ lực của Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ TN&MT trong việc đổi mới, cải tiến mô hình và phương pháp đào tạo, bồi dưỡng.

Lễ ra mắt Cổng Thông tin điện tử tích hợp Cổng Đào tạo trực tuyến (E-learning) là một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đào tạo, bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ cán bộ trong toàn TN&MT, cũng như đáp ứng nhu cầu của xã hội bằng hình thức từ xa theo phương pháp trực tuyến.

Theo hình thức này, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức ngành TN&MT được thực hiện theo mô hình học tập điện tử, thông qua các học liệu điện tử đa phương tiện nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, bồi dưỡng; hỗ trợ đẩy mạnh cải cách hành chính và bảo đảm công khai, minh bạch; tạo điều kiện cho học viên có thể tự học mọi lúc, mọi nơi; tiết kiệm thời gian, chi phí và khắc phục những khó khăn về mặt địa lý để hoàn thành chương trình học; góp phần nâng cao năng lực, kỹ năng, trình độ cho công chức, viên chức ngành TN&MT.

Đặc biệt, tại thời điểm dịch bệnh COVID-19 vẫn có những diễn biến phức tạp, khó lường, theo Thứ trưởng, đây là một những giải pháp kịp thời, có ý nghĩa; vừa bám sát định hướng chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ để đảm bảo tiến độ, chất lượng các nhiệm vụ được giao, trong khi vẫn đáp ứng đầy đủ yêu cầu phòng chống dịch bệnh, “là bước chuyển mình mạnh mẽ, biến thách thức thành cơ hội, giúp cán bộ trong toàn Ngành tiếp cận dễ dàng hơn với các khóa học bổ ích, phục vụ thiết thực, có hiệu quả cho công tác” – Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đánh giá cao.

Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ

Chúc mừng Trường là đơn vị đầu tiên trong hệ thống các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng trực thuộc các Bộ, ngành và địa phương trong cả nước chính thức đưa vào vận hành hệ thống E-learning chuyên nghiệp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường đánh giá cao định hướng phát triển của Trường phù hợp với xu thế chung của thế giới là đẩy mạnh ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến của kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp 4.0 vào công tác đào tạo, bồi dưỡng.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường phát biểu tại lễ ra mắt

Với đối tượng học viên đặc thù là các cán bộ có nhu cầu bồi dưỡng, nâng cao trình độ nhưng vẫn phải đảm bảo hoàn thành công việc, hệ thống này đã thực sự lấy người học làm trung tâm khi tạo điều kiện thuận lợi nhất để học viên tiếp thu kiến thức mọi lúc, mọi nơi và cung cấp nguồn tư liệu tra cứu hữu ích trong quá trình công tác. Ngoài ra, việc mỗi học viên được cấp một mã số riêng cùng hồ sơ học tập lưu trữ trên hệ thống sẽ là công cụ hữu ích giúp xác định thời gian bồi dưỡng bắt buộc hàng năm theo quy định của pháp luật” – Thứ trưởng Triệu Văn Cường nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường đánh giá hệ thống E-learning của Trường là mô hình tốt để Bộ Nội vụ hướng dẫn các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng trực thuộc các Bộ, ngành và địa phương trong cả nước nhân rộng việc áp dụng triển khai nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong thời gian tới.

Đổi mới cách tiếp cận và triết lý đào tạo mới trong thời đại công nghệ 4.0

Tại buổi lễ, TS. Nguyễn Đức Toàn – Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ TN&MT cho biết: Với đội ngũ giảng viên là Lãnh đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc Bộ, các chuyên gia trong và ngoài nước; với nội dung chương trình đảm bảo tính khoa học, hiện đại, thiết thực đã lôi cuốn đông đảo học viên tham gia, các khoá học của Trường ngày càng tăng về số lượng, đa dạng về nội dung.

Tính đến nay, Nhà trường đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng được gần 8.500 lượt học viên trong và ngoài Bộ, với số lượng 37/63 tỉnh thành cả nước tham gia. Nhiều địa phương đã đặt hàng, ký thỏa thuận hợp tác đào tạo, bồi dưỡng toàn diện, phát triển nguồn nhân lực.

Ngoài ra, Trường còn có mối quan hệ phối hợp, hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Cục Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (US EPA), Hà Lan, Phần Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc; tổ chức hơn 10 khóa đào tạo, bồi dưỡng, trao đổi chuyên môn và 4 hội thảo quốc tế.

TS. Nguyễn Đức Toàn – Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường phát biểu khai mạc buổi lễ

Theo TS. Nguyễn Đức Toàn, mặc dù đạt được những kết quả khích lệ ban đầu, tuy nhiên yêu cầu của Ngành và của xã hội ngày càng cao, chính vì vậy Nhà trường luôn vận động, đổi mới cách tiếp cận và triết lý đào tạo mới trong thời đại công nghệ 4.0, theo hướng giảng dạy tích cực; hào hứng, thiết thực, chủ động trong trao đổi, chia sẻ các giải pháp, kinh nghiệm giữa giảng viên với học viên và giữa các học viên.

Xác định giá trị cốt lõi là Chất lượng – Hiệu quả – Chuyên nghiệp – Hội nhập, mặc dù trước những khó khăn, hạn hẹp về tài chính, cơ sở vật chất, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Nhà trường đã mạnh dạn áp dụng mô hình hợp tác phát triển khoa học và công nghệ phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

“Cổng Elearning của Trường, ngoài mặt tích cực chung là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học viên chủ động học tập, tra cứu mọi lúc, mọi nơi; thống kê, đánh giá quá trình học; hệ thống E-learning của Trường còn có ưu thế vượt trội trong việc hỗ trợ đa nền tảng (trình duyệt máy tính, điện thoại thông minh; ứng dụng trên thiết bị di động chạy hệ điều hành Android và iOS) cũng như việc quản lý, kiểm soát chặt chẽ và bảo mật tuyệt đối kết quả và toàn bộ quá trình học tập của học viên” – TS. Nguyễn Đức Toàn nhấn mạnh.

Ông Phạm Tân Tuyến – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ TN&MT phát biểu tại buổi lễ

Đánh giá về hệ thống E-learning của Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ TN&MT, ông Phạm Tân Tuyến – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ TN&MT cho rằng, hệ thống này rất thiết thực và phù hợp với quan điểm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ TN&MT về việc ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ tin học và nền tảng công nghệ truyền thông vào hiện đại hóa nền hành chính, nâng cao chất lượng đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của Ngành.

“Trong bối cảnh phải thực hiện tinh giảm biên chế theo yêu cầu của Lãnh đạo Bộ TN&MT, hệ thống E-learning là công cụ rất hiệu quả, vừa góp phần tinh giảm biên chế, vừa đảm bảo công việc của Nhà trường, cập nhật kiến thức và tiết kiệm thời gian…” – ông Phạm Tân Tuyến khẳng định.

Cổng thông tin điện tử tích hợp Cổng đào tạo trực tuyến (E-learning), truy cập tại địa chỉ: http://innet.gov.vn/

Ngày 18/4/2020, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường khai giảng lớp bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức tài nguyên và môi trường Hạng III dưới hình thức trực tuyến cho hơn 160 viên chức của Sở TN&MT Hà Nội, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam

Với năng lực, bề dày kinh nghiệm về cung cấp giải pháp và nền tảng kỹ thuật; các thành viên sáng lập hệ thống E-learning thuộc nhóm đạt giải Nhất cuộc thi Nhân tài Đất Việt với giải pháp “Học và thi trực tuyến ứng dụng nâng cao chất lượng đào tạo”. Tập đoàn Trí Nam là đơn vị được lựa chọn đồng hành với nhà trường để xây dựng và triển khai hệ thống Cổng Thông tin điện tử tích hợp Cổng Đào tạo trực tuyến của Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường.

Cổng Elearning của Trường, ngoài mặt tích cực chung là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học viên chủ động học tập, tra cứu mọi lúc, mọi nơi; thống kê, đánh giá quá trình học; hệ thống E-learning của Trường còn có ưu thế vượt trội trong việc hỗ trợ đa nền tảng (trình duyệt máy tính, điện thoại thông minh; ứng dụng trên thiết bị di động chạy hệ điều hành Android và iOS) cũng như việc quản lý, kiểm soát chặt chẽ và bảo mật tuyệt đối kết quả và toàn bộ quá trình học tập của học viên.

Theo MONRE

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.