CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Triệt phá vụ lừa đảo robocall trên toàn cầu lớn nhất

0

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vừa triệt phá một hoạt động gọi tự động (robocall) bất hợp pháp quy mô lớn chịu trách nhiệm về hàng tỷ cuộc gọi lừa đảo bảo hành ô tô trong những năm gần đây.

cuoc-goi-tu-dong.jpeg
Ảnh minh hoạ

Các cơ quan quản lý đã áp đặt mức phạt kỷ lục 300 triệu USD đối với mạng lưới gọi tự động mà các nhà chức trách cho là mạng lớn nhất mà cơ quan này từng điều tra.

Hoạt động bất hợp pháp trên toàn cầu này đã vi phạm luật viễn thông của Mỹ khi thực hiện hơn 5 tỷ cuộc gọi tự động tới hơn nửa tỷ số điện thoại chỉ trong vòng 3 tháng vào năm 2021, FCC cho biết trong một thông báo mới đây.

Nhưng theo FCC, chiến dịch đã tồn tại lâu hơn nữa. Sử dụng vô số công ty vỏ bọc, bí danh và nhà cung cấp dịch vụ điện thoại trực tuyến được cho là nằm dưới sự kiểm soát của họ, những người đứng sau mạng lưới – mà CNN đã đưa tin trước đó – đã tìm cách lừa người tiêu dùng vô tình mua hợp đồng dịch vụ kém chất lượng cho các phương tiện ô tô của họ kể từ năm 2018.

Những kẻ cầm đầu chiến dịch, Roy Melvin Cox Jr. và Aaron Michael Jones, là những kẻ tái phạm đã từng bị tòa án ra lệnh cấm tham gia tiếp thị qua điện thoại.

Bước ngoặt

Một bước đột phá trong việc thực thi đã diễn ra vào tháng 7 năm ngoái, khi Tổng chưởng lý Ohio Dave Yost đệ đơn kiện mạng lưới này đã chỉ ra nhiều chi tiết của hoạt động, bao gồm cả cơ cấu tổ chức của mạng lưới này. Đồng thời, FCC đã chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ thoại của Mỹ ngừng thực hiện các cuộc gọi bắt nguồn từ các nhà cung cấp được mạng lưới này sử dụng.

Trong vòng vài tuần, ước tính của bên thứ ba trong ngành cho thấy số lượng cuộc gọi rác (spam) bảo hành ô tô ở Mỹ đã giảm 80% và vào ngày 3/8, FCC cho biết động thái này cuối cùng đã dẫn đến việc giảm 99% các cuộc gọi như vậy.

Vụ kiện của bang Ohio AG là đỉnh điểm của cuộc điều tra chung giữa tiểu bang và liên bang, đồng thời nhấn mạnh hiệu quả ngày càng tăng của công nghệ và các chính sách nhằm đẩy lùi làn sóng các cuộc gọi tự động bất hợp pháp.

Ví dụ, những cải tiến trong theo dõi cuộc gọi đã cho phép các nhà điều tra nhanh chóng xác định nguồn gốc của các cuộc gọi tự động, không mong muốn, trong khi các chính sách bổ sung của FCC đã cho phép các cơ quan quản lý chặn toàn bộ nhà cung cấp dịch vụ thoại khỏi mạng điện thoại Mỹ do các vi phạm cuộc gọi tự động.

Sự hợp tác giữa các quan chức của FCC và Ohio cũng đã được nhân rộng với 46 tiểu bang khác, Quận Columbia và Guam, với Hawaii và New Mexico tham gia vào ngày 10/8, FCC cho biết.

Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết trong một tuyên bố rằng, trong tương lai, Quốc hội nên ủy quyền cho FCC tự tìm kiếm khoản thanh toán trực tiếp thông qua các tòa án.

Rosenworcel cho biết: “Chúng tôi biết những kẻ lừa đảo đằng sau những cuộc gọi này rất tàn nhẫn – nhưng chúng tôi sẽ truy bắt chúng và sẽ không dừng lại cho đến khi loại bỏ được thứ rác rưởi này”.

Khi nào cuộc gọi tự động hợp pháp và khi nào bất hợp pháp?

Biên tập viên của kênh KDKA-TV Jon Delano mới đây giải thích về các robocall bất hợp pháp cho rằng những cuộc gọi tự động kết nối điện thoại di động và điện thoại cố định của chúng ta. Nếu bạn trả lời điện thoại và nhận được một tin nhắn được ghi âm, thì đó là cuộc gọi tự động.

Một cuộc gọi tự động được thiết kế để bán cho bạn thứ gì đó là bất hợp pháp trừ khi bạn đã cho phép công ty bằng văn bản để gọi cho bạn theo cách đó. Tất nhiên, có thể bạn đã cấp quyền nhưng không biết điều đó vì bạn đã đánh dấu vào ô “có” ở đâu đó trên Internet.

Một số cuộc gọi tự động là hợp pháp, chẳng hạn như cuộc gọi thông tin cho bạn biết chuyến bay của hãng hàng không của bạn bị hủy hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhắc bạn về các cuộc hẹn hoặc đơn thuốc. Cũng hợp pháp là các cuộc gọi chính trị thay mặt cho các ứng cử viên và tin nhắn từ các tổ chức từ thiện.

Các giải pháp chặn cuộc gọi có thể giúp giảm các cuộc gọi tự động và bạn có thể báo cáo các cuộc gọi bất hợp pháp bán thứ gì đó mà không có sự cho phép của bạn với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), biên tập viên Jon Delano cho hay./.

Nguồn: ictvietnam.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.