CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Tổng cục Môi trường tham dự Hội nghị quốc tế về Diễn đàn hợp tác Công nghiệp môi trường Toàn cầu tại Hàn Quốc

0

Theo thư mời của Chính phủ Hàn Quốc về việc tham Dự triển lãm sinh thái năm 2019, từ ngày 01 tháng 10 đến ngày 02 tháng 10 năm 2019 tại Nhà triển lãm KINTEX – Tỉnh Gyeonggi – Hàn Quốc. Tổng cục Môi trường luôn quan tâm đến vấn đề hợp tác quốc tế về công nghiệp môi trường bền vững và đã cử bà Hà Thị Minh Chúc – Trưởng phòng Dữ liệu môi trường – Trung tâm Thông tin và Dữ liệu môi trường tham dự Hội nghị quốc tế về Diễn đàn hợp tác Công nghiệp môi trường Toàn cầu.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được thăm quan các gian hàng triển lãm giới thiệu về công nghệ xử lý môi trường như khí thải, nước thải, rác thải, thiết bị, máy móc vệ sinh môi trường công nghiệp, xử lý môi trường bằng các thảm thực vật, hệ sinh thái,… diễn đàn trao đổi về các kế hoạch tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác giữa 2 nước và trong khu vực về bảo vệ môi trường. Tiếp cận với các chính sách, phương hướng và các nguồn dự án quốc tế về Công nghiệp Môi trường toàn cầu. Trao đổi những vấn đề chính sách và kỹ thuật liên quan đến hệ thống quản lý môi trường nói chung, trong môi trường sinh thái nói riêng để từ đó phát triển các phương án đầu tư ở Việt Nam tiếp cận với các công nghệ xử lý môi trường, máy móc, thiết bị tiên tiến, hiện đại đã được chế tạo tại Hàn Quốc.

Các nội dung trao đổi cụ thể:

Hội nghị với nhiều chủ đề khác nhau liên quan tới môi trường, sức khỏe, chính sách, các kỹ thuật môi trường, các kết quả thực tế được đầu tư,… được trình bày, thảo luận bởi các chuyên gia đến từ các Trường Đại học Hàn Quốc, các Viện nghiên cứu môi trường Hàn Quốc, đại diện Bộ Môi trường Hàn Quốc và đại diện cho Vụ Chính sách môi trường tỉnh Gyeonggi, Đại diện chính phủ Trung Quốc bà Vương Trung Vi – Trưởng ban hợp tác Quốc tế về khoa học và Công nghệ – Sở Môi trường sinh thái Hắc Long Giang, ông Jang Kwan Gil – Cục trưởng Cục Môi trường sinh thái tỉnh Cát Lâm.

Ông Ohm Jin Seob – Trưởng phòng Chính sách môi trường tỉnh Gyeonggi có bài trình bày về vấn đề của Gyeonggi – do và chính sách kích hoạt ngành công nghiệp môi trường, cụ thể như:

Mặc dù liên tục cải thiện chất lượng môi trường, khoảng cách vẫn tồn tại so với các nước phát triển. Hiệu suất xếp hạng môi trường của hàn Quốc về chỉ số hiệu suất môi trường (EPI) xếp thấp hơn giá trị gia tăng bình quân đầu người và ngành môi trường cũng thấp trong chỉ số cuộc sống tốt hơn của OECD. Lượng chất thải được tạo ra trên một đơn vị diện tích ở Hàn được xếp hạng 3 trong OECD, 1,3 lần ở Đức, 7,8 lần ở Mỹ và 99,5 lần ở Úc. Hiệu quả năng lượng và tài nguyên của Gyeonggi – do đang được cải thiện, nhưng tổng mức tiêu thụ đang tăng lên. Các chỉ số môi trường chính như chất lượng môi trường không khí và chất lượng nước đang được cải thiện, nhưng rủi ro của các chỉ số môi trường chính do nguồn ô nhiễm là nghiêm trọng. Chính sách hỗ trợ công nghiệp môi trường Gyeonggi – do 2019 như: hỗ trợ công nghiệp môi trường, hỗ trợ cho nhiều công ty môi trường với chi phí thấp, cải thiện chất lượng cuộc sống cho cư dân trong môi trường dễ chịu. Gyeonggi – do có 15.000 công ty môi trường, tương đương 26% trong số 57.311 công ty môi trường trên toàn quốc. Doanh số trung bình là 17,3 tỷ won và số lượng nhân viên là 7,7 người nhưng dựa trên năng lực sản xuất và công nghệ đã hình thành thị trường môi trường với doanh thu 33,75 tỷ won (dựa vào Dữ liệu Bộ Môi trường năm 2015 tương đương 34% doanh thu môi trường quốc gia là 99 nghìn 266,6 won). Thúc đẩy các công ty môi trường triển vọng; tăng cường năng lực cạnh tranh toàn cầu của các công ty môi trường; tạo dựng và hỗ trợ mạng công nghiệp môi trường; môi trường công nghiệp sáng tạo hệ sinh thái.

Bà Vương Trung Vi – Trưởng ban hợp tác Quốc tế về khoa học và Công nghệ – Sở Môi trường sinh thái Hắc Long Giang có bài trình bày về vấn đề tình trạng phát triển và tiềm năng công nghiệp bảo vệ môi trường tại Hắc Long Giang như sau: Công nghiệp bảo vệ môi trường Hắc Long Giang; Tiềm năng phát triển công nghiệp bảo vệ môi trường Hắc Long Giang, giai đoạn tiếp theo của các ý định hợp tác.

Tại Hội nghị ông Jang Kwan Gil – Cục trưởng Cục Môi trường sinh thái tỉnh Cát Lâm trình bày bài tăng cường giảm phát thải ô nhiễm môi trường bảo vệ bầu trời xanh Trường Xuân.

Tại Hội nghị này, đoàn Việt Nam trình chủ đề “Hợp tác bảo vệ và phát triển môi trường tại Việt Nam” (Environmental protection and development cooperation in VietNam) với các nội dung như sau:

Hợp tác bảo vệ và phát triển môi trường tại Việt Nam nội dung trong đó: Tổng quan về Việt Nam; Hệ thống Pháp luật về bảo vệ môi trường tại Việt Nam; Kế hoạch hành động quốc gia để thực hiện năm 2030. Quy định và tiêu chuẩn; Thách thức quản lý môi trường; Thay đổi chính sách bảo vệ môi trường ở Việt Nam và định hướng chính sách bảo vệ môi trường mới, sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) như: Định hướng chính sách BVMT mới, sửa đổi Luật BVMT; Quản lý chất lượng môi trường; Thách thức và cơ hội Bảo vệ môi trường và hợp tác công nghiệp; Các quy định kỹ thuật môi trường: các quy định pháp lý và quy định về chất gây ô nhiễm, các yếu tố gây ô nhiễm, các thông số, loại hoạt động gây ô nhiễm, khả năng tiếp nhận khu vực môi trường, khu vực có các hoạt động phát triển và ứng dụng các công nghệ tốt nhất hiện có (BAT) theo thông lệ quốc tế và hoàn cảnh của Việt Nam; Giám sát môi trường: Giám sát ô nhiễm xuyên biên giới, tác động của biến đổi khí hậu; các trang web, mạng lưới và các chương trình quan sát và giám sát chất lượng môi trường sống, vv. (WQI, AQI).

Thúc đẩy chỉ định, sản xuất và sử dụng các sản phẩm môi trường thân thiện, các sản phẩm nhãn xanh. Cơ hội chia sẻ kiến ​​thức, kinh nghiệm quản lý môi trường; công nghệ tiên tiến trong công nghiệp và quản lý môi trường; Dự án quản lý chất thải và phục hồi khu vực bị ô nhiễm; Biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường toàn cầu; Tăng cường tuyên truyền giáo dục.

Bộ Môi trường Hàn Quốc chủ trì và lấy ý kiến của các đại biểu đến từ các doanh nghiệp Hàn Quốc để cùng thảo luận về việc phát triển Diễn đàn hợp tác Công nghiệp môi trường Toàn cầu, xây dựng các dự án và hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp môi trường. Tập trung vào các nội dung về kỹ thuật và thảo luận sâu hơn về các vấn đề gặp phải trong việc triển khai đầu tư tại Việt Nam.

 Các đại biểu tham dự được chứng kiến các công nghệ, kỹ thuật xử lý môi trường không khí và nước, chất thải rắn, các thiết bị vệ sinh môi trường để có những thông tin về công nghiệp môi trường bền vững.

Tham dự Hội nghị này, đoàn Việt Nam cũng đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phát triển về các kế hoạch tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác trong khu vực. Tiếp cận với các chính sách, phương hướng và các nguồn dự án quốc tế về Công nghiệp Môi trường toàn cầu. Bên cạnh đó, những vấn đề khác như thiếu quy trình công nghệ, thiết bị xử lý môi trường đất, nước, không khí, quan trắc, phân tích môi trường, thiếu thông tin tài liệu liên quan đến công nghiệp môi trường bền vững,… là những vấn đề trở ngại cho tiến trình phát triển Công nghiệp môi trường ở Việt Nam, cần sự hỗ trợ từ các Dự án của Chính phủ Hàn Quốc.

Vấn đề về đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp môi trường tiếp tục được thảo luận và đã thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang muốn tìm kiếm đầu tư vào thị trường Việt Nam. Qua các cuộc thảo luận đã giúp cho các đại biểu và doanh nghiệp tham dự có thêm những thông tin và chính sách môi trường đầu tư, kiến thức về các lĩnh vực cả về quản lý, kỹ thuật xử lý môi trường, hiện trạng môi trường ở Việt Nam như: Doanh nghiệp Hanil est Co., LTD hoạt động trong lĩnh vực phát triển công nghệ xử lý nước; Doanh nghiệp Sunil Environment Contrustion Technology hoạt động trong lĩnh vực xử lý khí thải, môi trường lao động; Doanh nghiệp Think Green hoạt động trong lĩnh vực xử lý môi trường nước, chất thải rắn và đất; Doanh nghiệp Myung Sung Co. LTD hoạt động trong lĩnh vực chế tạo máy cuộn rác thải từ  nông nghiệp như rơm, rạ, cây ngô; Doanh nghiệp Yu Sung Hi-Tech Co., LTD  xử lý môi trường nước ngầm, nước thải sinh hoạt, nước mặt đầm, hồ và khí thải,… để có cơ hội được cung cấp thiết bị, máy móc, phương tiện về xử lý môi trường và có thể đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Việc tham dự Triển lãm sinh thái năm 2019 tại Hàn Quốc, đã tăng cường sự giao lưu hợp tác bảo vệ và phát triển môi trường tại Việt Nam với Hàn Quốc, Trung Quốc, tăng cường mối quan hệ hợp tác quốc tế; tìm hiểu được các chính sách kích hoạt ngành công nghiệp môi trường; tìm hiểu tình trạng phát triển tiềm năng công nghiệp bảo vệ Môi trường toàn cầu với các nước tham dự; Tìm hiểu được công nghệ giảm phát thải chất ô nhiễm cho bầu trời xanh ở các nước tham gia.

Đề xuất, kiến nghị:

Vấn đề Hợp tác Công nghiệp Môi trường toàn cầu là một vấn đề mới ở Việt Nam, đòi hỏi phải có những chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, những sự đầu tư cần thiết về nhân lực, trang thiết bị để thực hiện có sự tham gia của rất nhiều các chuyên gia trên thế giới, chúng ta có thể trao đổi, học hỏi nhiều. Do đó kiến nghị Tổng cục Môi trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đầu mối Triển lãm sinh thái hàng năm của Hàn Quốc để thúc đẩy quan hệ hợp tác với các quốc gia châu Á khác thông qua Triển lãm này; tạo cơ hội cho các cán bộ quản lý và kỹ thuật được đạo tạo, tham gia các hội thảo, tập huấn quốc tế.

Tổng cục Môi trường tiếp tục tăng cường hợp tác Quốc tế trong lĩnh vực bảo vệ Môi trường để tham khảo kinh nghiệm và các chính sách trong hệ thống quản lý Môi trường của Hàn Quốc. Tiếp nhận những chính sách kích hoạt ngành công nghiệp môi trường, công nghệ xử lý môi trường và vệ sinh môi trường hiện đại về Việt Nam. Tăng cường các Dự án tài trợ, đầu tư về công nghệ  bảo vệ môi trường cho Việt Nam.

CEID

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.