CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Thông tin báo chí về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam; Tháng hành động vì môi trường; Ngày Đại dương thế giới, Ngày Môi trường thế giới 2019 tại tỉnh Bạc Liêu

0

Trong ngày 31/5 – 01/6, hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ phát động Quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường tại Bạc Liêu với chủ đề “Giới và Đại dương” và “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta”.

I. Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2019: Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta (Air Pollution)

Ngày 05 tháng 6 hằng năm được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) chọn là Ngày Môi trường thế giới. Đây là sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng được Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982 nhằm góp phần nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động của cộng đồng về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.​

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 7 triệu người chết sớm nguyên nhân xuất phát do ô nhiễm không khí, trong đó khu vực Châu Á -Thái Bình Dương có gần 4 triệu người. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người và tăng trưởng kinh tế với khoảng 92% người dân trên toàn thế giới không được hít thở không khí sạch, gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 5 nghìn tỷ USD/năm. Ô nhiễm ôzôn trên mặt đất dự kiến ​​sẽ làm giảm 26% năng suất cây trồng chủ lực vào năm 2030.

Nhiều chất gây ô nhiễm gây ra sự nóng lên toàn cầu. Động cơ diesel, đốt rác và bếp lò bẩn sản sinh ra khí carbon đen. Carbon đen gây chết người và là một chất gây ô nhiễm khí hậu. Nếu giảm lượng khí thải các chất ô nhiễm như vậy, chúng ta có thể làm chậm sự nóng lên toàn cầu tới 0,5°C trong vài thập kỷ tới. Khí mêtan, phần lớn đến từ nông nghiệp góp phần dày lên tầng ozone, gây ra hen suyễn và các bệnh về đường hô hấp khác. Khí mêtan cũng là một loại khí gây nóng lên toàn cầu mạnh hơn so với carbon dioxide. Theo Ủy ban quốc tế về biến đổi khí hậu, tác động của khí mêtan tăng 34 lần trong khoảng thời gian 100 năm. Chính lý do đó, vấn nạn ô nhiễm không khí đã và đang là một thách thức lớn đối với cộng đồng và toàn thế giới. Vì vậy, năm 2019 Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã lựa chọn “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” là chủ đề của Ngày Môi trường thế giới.

II. Chủ đề Ngày Đại dương thế giới năm 2019: Giới và đại dương (Gender and the oceans)

Ngày Đại dương thế giới 08 tháng 6 hằng năm do Liên hợp quốc thông qua thể hiện sự đoàn kết, kết nối tất cả mọi người trên toàn thế giới với mục tiêu bảo tồn nguồn tài nguyên biển và đại dương.

Ngày Đại dương Thế giới năm nay với chủ đề “Giới và Đại dương” (Gender and The Oceans) là cơ hội để phản ánh vấn đề về giới trong mối quan hệ của loài người với các đại dương, như một lời kêu gọi chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc đại dương xanh bằng cách kết nối, lan tỏa và truyền cảm hứng hướng tới bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đại dương để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững số 5 (SDGs) của Liên hợp quốc đến năm 2030.

Bên cạnh đó, chủ đề năm nay còn hướng tới xây dựng sự hiểu biết về giới, đại dương và khám phá những giải pháp khả thi để thúc đẩy bình đẳng giới trong các hoạt động liên quan đến đại dương như nghiên cứu khoa học biển, ngư nghiệp, lao động trên biển, di cư bằng đường biển, buôn bán người…; đồng thời, khuyến khích các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa và tăng cường ngăn chặn rác thải nhựa trên biển vì một đại dương khỏe mạnh hơn, cho một tương lai tốt đẹp hơn.

III. Các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam; Tháng hành động vì môi trường; Ngày Đại dương thế giới; Ngày Môi trường thế giới năm 2019 tại tỉnh Bạc Liêu

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Công văn số 2229/BTNMT-TTTNMT ngày 15 tháng 5 năm 2019 gửi các bộ, ban ngành, địa phương và cơ quan, tổ chức liên quan trên cả nước về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, Ngày Môi trường thế giới năm 2019.

Năm 2019 là năm đầu tiên Bộ Tài nguyên và Môi trường kết hợp tổ chức chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường, Ngày Đại dương thế giới, Ngày Môi trường thế giới tại tỉnh Bạc Liêu nhằm tạo hiệu ứng, sự quan tâm của cộng đồng đối với các vấn đề về bảo vệ môi trường gắn với công tác quản lý, khai thác biển đảo hiện nay. Các hoạt động chính sau đây:

  1. Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam; Tháng hành động vì môi trường; Ngày Đại dương thế giới; Ngày Môi trường thế giới năm 2019

  – Thời gian: Bắt đầu từ 07h00 đến 08h30 ngày 01 tháng 6 năm 2019.

  – Địa điểm: Quảng trường thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

  – Thành phần: Lãnh đạo Chính phủ; các bộ, ban ngành, địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long; đại diện các tổ chức quốc tế; sở, ban ngành và nhân dân tỉnh Bạc Liêu…

  – Nội dung:

  + Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2019 theo tinh thần chủ đề Ngày Đại dương thế giới và chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2019.

  + Biểu dương các tổ chức, cá nhân có đóng góp tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ môi trường; Sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường biển và hải đảo; Công bố “Đại sứ Đại dương xanh”.

  + Kết nối, tích hợp hệ thống quan trắc môi trường của tỉnh Bạc Liêu với hệ thống quan trắc tự động môi trường quốc gia.

  + Khởi động chương trình 1 triệu lá cờ cho ngư dân tỉnh Bạc Liêu (phối hợp với Báo Người Lao động tặng cờ và lưới đánh cá làm hoàn toàn từ nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn, thân thiện môi trường).

  2. Lễ ra quân trồng rừng ngập mặn chống sạt lở ven biển, xâm nhập mặn, hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường

  – Thời gian dự kiến: Từ 09h30 – 11h30 ngày 31 tháng 5 năm 2019.

  – Địa điểm: Phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

  3. Hội nghị: Triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

  – Thời gian dự kiến: 14h00 đến 15h00 ngày 31 tháng 5 năm 2019.

  – Địa điểm dự kiến: Hội trường Nhà hát Cao Văn Lầu, Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

  – Nội dung:

  + Cập nhật và cung cấp thông tin chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên biển và hải đảo Việt Nam, chủ trương về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.

  + Chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, bài học kinh nghiệm, thực tiễn, các mô hình khai thác và bảo vệ tài nguyên biển và hải đảo trên thế giới và tại Việt Nam; các khuyến nghị áp dụng trong điều kiện Việt Nam.

  4. Khánh thành sân chơi cho trẻ em khu định cư mới và phát động “Thanh niên với phong trào chống rác thải nhựa”

  – Thời gian dự kiến: 14h00 đến 15h00 ngày 31 tháng 5 năm 2019.

  – Địa điểm: Xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

  – Nội dung:

  + Thiết kế, xây dựng, trang trí sân chơi cho trẻ em.

  + Trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất những giải pháp liên quan tới chống rác thải nhựa; tặng các sản phẩm nhựa tái chế cho cư dân địa phương.

  + Tổ chức gắn biển khu sân chơi cho trẻ em.

  5. Khởi công Nhà máy xử lý rác thải

  – Thời gian dự kiến: 15h30 đến 17h00 ngày 31 tháng 5 năm 2019.

  – Địa điểm: Thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

  – Nội dung: Khởi công nhà máy xử lý rác thải đạt tiêu chuẩn môi trường.

   6. Hội thảo: Phát huy vai trò của Cựu chiến binh trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường

  – Thời gian dự kiến: Từ 08h30 – 12h00 ngày 01 tháng 6 năm 2019.

  – Địa điểm: Nhà khách tỉnh uỷ thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

  – Nội dung: Tham luận kết quả triển khai thực hiện công tác tuyên truyền và tham gia bảo vệ tài nguyên và môi trường giai đoạn 2015 – 2018; giải pháp phát huy vai trò của cựu chiến binh trong công tác tuyên truyền bảo vệ tài nguyên và môi trường những năm tiếp theo tại địa phương.

  7Lễ khởi công Nhà máy điện gió

  – Thời gian dự kiến: từ 09h00 – 10h00 ngày 01 tháng 6 năm 2019.

  – Địa điểm: Xã Vĩnh Hậu A, huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu.

  8. Diễn đàn Xúc tiến đầu tư phát triển thương hiệu biển Việt Nam

  – Thời gian dự kiến: Từ 10h30 – 12h00 ngày 01 tháng 6 năm 2019.

  – Địa điểm: Hội trường Nhà hát Cao Văn Lầu, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

  – Nội dung: Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, phát triển thương hiệu biển Việt Nam thân thiện, phát triển bền vững; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, trao chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Tham khảo thông tin tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường http://monre.gov.vn, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường http://monremedia.vn và Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu https://baclieu.gov.vn/home.

Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của các cơ quan thông tấn báo chí!

Theo MONRE

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.