CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Tấn công lừa đảo qua email tăng 667% do lo ngại virus corona

0

Dữ liệu mới đây từ Barracuda cho thấy tội phạm mạng đang lợi dụng mối quan tâm của mọi người trong đại dịch COVID-19 để thực hiện các cuộc tấn công mạng.

Số liệu của công ty bảo mật Barracuda Networks cho thấy các kế hoạch lừa đảo qua email liên quan đến COVID-19 đã gia tăng kể từ tháng 1/2020. Nhưng kể từ cuối tháng 2, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự gia tăng đột biến của kiểu tấn công này.

Tấn công lừa đảo qua email tăng 667% do lo ngại virus corona - Ảnh 1.

Theo đó, số vụ tấn công tăng từ 1.188 vào tháng 2, lên 9.116 vào tháng 3, tăng 667%. Trong số các cuộc tấn công liên quan đến virus corona được phát hiện đến ngày 23/3, 54% là lừa đảo, 34% là tấn công mạo danh thương hiệu, 11% là tống tiền và 1% là thỏa hiệp email kinh doanh (BEC – Business email compromise).

Mặc dù tổng số các cuộc tấn công vẫn còn thấp so với các mối đe dọa khác, nhưng chúng đang gia tăng nhanh chóng”, công ty cho biết trong một tuyên bố.

Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự quá tải của các nhân viên y tế hoặc các thành viên khác trong chuỗi cung ứng y tế để lấy cắp các thông tin đăng nhập.

Các mục tiêu của những cuộc tấn công này rất khác nhau, từ lây nhiễm phần mềm độc hại đến đánh cắp thông tin đăng nhập và thu lợi về tài chính. Một loại mã độc tống tiền mới mà các hệ thống của Barracuda đã phát hiện ra thậm chí còn được đặt tên là CoronaVirus.

Theo Barracuda, những kẻ tấn công có kỹ năng rất giỏi trong việc lợi dụng cảm xúc của người dùng, đặc biệt là nỗi sợ hãi và hoang mang của nạn nhân để khai thác và thực hiện các cuộc tấn công.

Nguồn ictvietnam.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.