CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Quảng Ngãi: Nước thải từ hồ nuôi tôm tự phát gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

0

Nước thải từ các hồ nuôi tôm tự phát bốc mùi hôi thối nồng nặc ồ ạt chảy xuống vùng biển Lệ Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đe dọa sự sống của các loài hải sản gần bờ, ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh của người dân địa phương.

Một số ống nhựa “treo lơ lửng” giữa đồi xả nước thải hôi thối ồ ạt chảy xuống biển (Ảnh Zing.vn)
Một số ống nhựa “treo lơ lửng” giữa đồi xả nước thải hôi thối ồ ạt chảy xuống biển. Ảnh Zing.vn

Những ngày gần đây, người dân thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đang rất lo lắng vì nhiều hồ nuôi tôm tự phát trên địa bàn đang trực tiếp xả nước thải ra biển mà không qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân địa phương.

Dọc theo vùng biển Lệ Thủy, PV phát hiện nhiều ống nhựa dài hàng chục mét nối từ khu vực đồi cao nằm “phơi bày” kéo xuống vùng biển ven bờ. Cùng với đó là la liệt các đường ống nối thẳng xuống biển để lấy nước cung cấp cho hồ. Đồng thời, những ống xả nước thải từ các hồ này với vô số bao ni lông, rác thải vướng đầy miệng ống, rỉ ra dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc đổ thẳng xuống biển.

Theo người dân sống ở đây, từ năm 2014 đến nay, nơi đây rầm rộ phong trào nuôi tôm tự phát. Họ đổ xô đào ao nuôi tôm gần sát với các khu dân cư đông đúc vùng ven biển huyện Bình Sơn. Hộ dân có ít nhất vài chục m2, nhiều nhất đến hơn 500 m2 ao nuôi tôm.

Có nhiều ống nhựa dài hàng chục mét nối từ khu vực đồi cao nằm “phơi bày” kéo xuống vùng biển ven bờ (Ảnh Huỳnh Lệ)
Có nhiều ống nhựa dài hàng chục mét nối từ khu vực đồi cao nằm “phơi bày” kéo xuống vùng biển ven bờ. Ảnh: Huỳnh Lệ

Trước đây nhiều người dân địa phương đã từng phản đối việc xả thải trực tiếp xuống biển của các hồ nuôi tôm tự phát trên địa bàn xã. Các nghành chức năng của xã Bình Hải cũng đã nhiều lần đình chỉ và tháo dỡ không cho nuôi nữa. Thế nhưng, các hộ dân ấy vẫn “lầm lỳ” tiếp tục nuôi cho đến bây giờ.

Theo như ghi nhận của PV, thì một hồ nuôi chứa từ vài khối đến hàng chục mét khối nước khi thải ra môi trường biển sẽ gây ô nhiễm rất nặng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục, không biết vùng biển Lệ Thủy này sẽ ra sao.

Những ống xả nước thải từ các hồ này với vô số bao ni lông, rác thải vướng đầy miệng ống, rỉ ra dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc (Ảnh Huỳnh Lệ)
Những ống xả nước thải từ các hồ này với vô số bao ni lông, rác thải vướng đầy miệng ống, rỉ ra dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ảnh: Huỳnh Lệ

“Nhiều hộ dân nối các ống nhựa rồi dùng mô tơ hút nước biển lên pha với nước ngọt tạo thành nước lợ để nuôi tôm. Trung bình “cứ 2 đến 3 ngày” là họ xả nước hồ nuôi kèm theo cặn bã từ phân tôm, thức ăn theo dòng chảy trực tiếp xuống biển, nước đen ngòm bốc mùi hôi thối không chịu được, sau đó họ lại hút nước biển bơm vào hồ thay thế nước đã qua sử dụng”- anh Dương Minh Qúy (trú xã Bình Hải) nói.

“Cách đây mấy năm trước vùng này rất giàu hải sản. Nhưng kể từ khi các hộ dân ở đây “ồ ạt” mở hồ nuôi tôm, nước thải từ hồ tôm liên tục xả trực tiếp xuống biển, kèm theo đó là các tạp chất, cặn bã thức ăn, phân của tôm… khiến nguồn hải sản ở đây ngày càng suy giảm, cạn kiệt nghiêm trọng, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến kế sinh mưu của người dân chúng tôi. Chúng tôi rất mong các nghành chức năng sớm vào cuộc xử lý tình trạng trên”- anh Quý nói thêm.

Việc xả thải từ các hồ nuôi tôm tự phát, gây ô nhiễm môi trường vùng biển nơi đây. Đồng thời ảnh hưởng đến việc khai thác, đánh bắt tôm, cá, của người dân địa phương (Ảnh Huỳnh Lệ)
Việc xả thải từ các hồ nuôi tôm tự phát, gây ô nhiễm môi trường vùng biển nơi đây. Đồng thời ảnh hưởng đến việc khai thác, đánh bắt tôm, cá, của người dân địa phương. Ảnh: Huỳnh Lệ

Về vấn đề trên, ông Võ Văn Phấn – Bí thư Đảng ủy xã Bình Hải cho biết: “Vào năm 2014, nhiều người dân nơi đây đã phản đối các hộ nuôi tôm tự phát xả thải ra vùng biển này. Năm 2015, chính quyền xã cũng đình chỉ 4 hộ nuôi khi kiểm tra, phát hiện các hộ này đã vi phạm với việc xây dựng bờ bao sơ sài, gây nguy cơ đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của người dân sống gần đó, nhất là mùa mưa bão. Riêng vấn đề xả thải từ các hồ nuôi tôm trực tiếp ra biển, chính quyền cũng đã nhiều lần nhắc nhở bà con làm bể lắng sinh học, giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường vùng biển, nhưng rồi lại tiếp diễn”.

Được biết, vùng biển này đang nằm trong khu vực công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh, một trong những vị trí Quảng Ngãi đưa vào hồ sơ công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh để trình UNESCO tháng 11 tới đây.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.