CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Nhật Bản nâng cấp đơn vị mạng để chống tấn công và tội phạm mạng

0

Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản (National Police Agency – NPA) đã công bố kế hoạch nâng cấp bộ phận mạng quốc gia thành cơ quan cấp Cục để tăng cường cuộc chiến chống lại tội phạm và các cuộc tấn công mạng.

Theo kế hoạch, nằm trong yêu cầu cải cách tổ chức cho năm tài chính 2024 sẽ bắt đầu vào tháng 4/2024, NPA cũng sẽ thành lập một bộ phận điều tra đặc biệt và một bộ phận kế hoạch và phân tích trong Cục mới để tăng cường hợp tác điều tra với các cơ quan nước ngoài.

Đơn vị mạng quốc gia được thành lập vào tháng 4/2022 và đã hợp tác với các cuộc điều tra nước ngoài về những cuộc tấn công ransomware trong đó dữ liệu trên các máy tính bị mã hóa để đòi tiền chuộc, góp phần vào truy tố hai cá nhân ở Mỹ trong năm nay.

a1.jpg
Cơ quan cảnh sát quốc gia tổ chức lễ ra mắt đơn vị Mạng Quốc gia vào tháng 4/2022

Tại Nhật Bản, cơ quan này đã phân tích bằng chứng về hoạt động rửa tiền bằng cách sử dụng những tài sản tiền điện tử trong các vụ lừa đảo qua điện thoại.

Một quan chức của NPA nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố khuôn khổ điều tra liên quan đến không gian mạng của cơ quan này, cùng với các cuộc điều tra quốc tế đang cải thiện cả về chất lượng và số lượng.

Quan chức này cho biết: “Việc nâng cấp đơn vị mạng lên thành cơ quan cấp cục sẽ đảm bảo việc trao đổi suôn sẻ hơn với các cơ quan nước ngoài”.

Trong đề xuất ngân sách cho năm từ tháng 4/2024, NPA đã đề nghị chi 5,6 tỷ yên cho các chi phí liên quan đến không gian mạng, tăng 1,5 tỷ yên so với năm tài chính 2023.

Trong đó, 4,3 tỷ yên sẽ được chi cho cải thiện khả năng ứng phó liên quan đến không gian mạng của Cục, bao gồm cả việc mua sắm thiết bị phân tích.

NPA có kế hoạch chi 687 triệu yên cho việc đào tạo nhân viên và nghiên cứu các phương pháp phân tích. Cơ quan này hy vọng sẽ được cấp 555 triệu yên chi phí để tăng cường hợp tác với khu vực tư nhân và hợp tác quốc tế.

Tổng đề xuất ngân sách chi chung của cơ quan này cho năm tài chính 2024 đạt tổng cộng 333,9 tỷ yên, tăng 13,1 tỷ yên./.

Nguồn: ictvietnam.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.