CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Lỗ hổng mất an toàn thông tin gia tăng với tốc độ 300% mỗi năm

0

Lỗ hổng mất an toàn thông tin (ATTT) gia tăng với tốc độ khoảng 300% mỗi năm. Theo đó, cứ mỗi giây trên không gian mạng có khoảng 108 cuộc tấn công mạng và 32 mã độc mới được tạo ra.

Mới đây, Cục ATTT – Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hiệp hội các tổ chức CERT quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APCERT) tổ chức chương trình diễn tập ứng cứu sự cố ATTT mạng quốc tế APCERT 2020.

Hình ảnh buổi diễn tập tại Hà Nội

Cùng với sự bùng nổ của công nghệ 4.0, lỗ hổng mất an toàn gia tăng với tốc độ khoảng 300% mỗi năm. Mỗi giây trên không gian mạng có khoảng 108 cuộc tấn công mạng và 32 mã độc mới được tạo ra. Các cuộc tấn công có chủ đích (APT) nhằm vào các hệ thống tài chính, ngân hàng, các hệ thống thông tin quan trọng, các hệ thống IoT (camera) ngày càng phổ biến trong đó ngân hàng là một trong những đích ngắm thường xuyên của tội phạm mạng.

Năm 2020, thế giới tiếp tục đối mặt với các nguy cơ của các cuộc tấn công APT nhắm đến hệ thống công nghiệp sản xuất, ngân hàng, tài chính nhằm chiếm đoạt tiền, tài sản trí tuệ (IP), dữ liệu cá nhân, trong đó mã độc vẫn là công cụ được sử dụng phổ biến.

Chương trình diễn tập APCERT 2020 chủ đề “Ngăn chặn tấn công của mã độc” đưa ra tình huống về sự cố liên quan đến mã độc, chương trình độc hại được đính kèm trong các các email giả mạo để thực hiện các cuộc tấn công leo thang đặc quyền nhằm vào các hệ thống mục tiêu. Tình huống này cho phép các đội CERT rèn luyện kỹ năng như thu thập thông tin; điều tra dấu vết, bằng chứng số; tìm kiếm giải pháp xử lý; tư vấn cho các cơ quan, đơn vị bị tấn công thực hiện các biện pháp khắc phục nhằm giảm thiểu và phòng ngừa sự cố; tổng hợp, báo cáo về sự cố, kết quả điều tra.

Ngoài ra, chương trình diễn tập APCERT 2020 cũng nhằm mục đích kiểm tra sự kết nối, phối hợp của các tổ chức CERT các quốc gia; kiểm tra năng lực, quy trình ứng phó sự cố và các phương án dự phòng trong ứng cứu sự cố xuyên quốc gia theo thỏa thuận giữa các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Các đội tham gia diễn tập APCERT 2020

Kịch bản tình huống sự cố trong Chương trình diễn tập APCERT 2020 được đảm bảo bí mật cho đến thời điểm diễn tập nhằm bảo đảm tính khách quan và đánh giá khả năng thực chiến của các đội CERT tham gia diễn tập. Trong quá trình diễn tập, các đội CERT có thể trao đổi trực tiếp về các tình huống, xác nhận tình huống, phương án xử lý với ban tổ chức thông qua kênh trao đổi riêng.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp nên để đảm bảo an toàn cho mọi người, diễn tập APCERT 2020 không tổ chức tập trung như mọi năm mà được thử nghiệm triển khai trực tuyến thông qua các kênh trao đổi qua mạng với sự hỗ trợ của cán bộ Cục ATTT. Các thông tin về cuộc diễn tập sẽ được Cục ATTT cập nhật cho thành viên thuộc mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn mạng quốc gia.

Diễn tập APCERT là sân chơi thực tế và là dịp tốt để các cán bộ kỹ thuật, học hỏi, trao đổi  kinh nghiệm ứng phó sự cố với các tổ chức CERT quốc tế nhằm lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực ứng phó sự cố cho bản thân cũng như cho đơn vị, quốc gia.

Trong thời gian qua, với những nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao năng lực cho Mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia, Cục ATTT và các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức các cuộc diễn tập an toàn mạng quy mô lớn cho tất cả các Bộ, tỉnh trên cả nước.

Để các hoạt động diễn tập được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn, các đơn vị có thể liên hệ với Trung tâm VNCERT/CC – Cục ATTT để được tư vấn, hỗ trợ thêm về các nghiệp vụ ATTT mạng phục vụ cho hoạt động diễn tập như giám sát, kiểm tra, đánh giá ATTT, ứng cứu sự cố, xử lý mã độc.

Nguồn ictvietnam.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.