CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Lễ công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy, Thái Bình

0

Sáng ngày 24/8, tại tỉnh Thái Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy, Thái Bình. Đây là một trong những đại diện hiếm hoi của hệ sinh thái ven biển nhiệt đới với môi trường phức tạp và đa dạng có trên 1.000 loài động vật sống trong các hệ sinh thái rừng ngập mặn, bãi triều và vùng nước cửa sông ven bờ.

Tham dự buổi lễ, về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, có Thứ trưởng  Võ Tuấn Nhân, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài, Viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách  tài nguyên và môi trường Nguyễn Thế Chinh cùng các cán bộ của Tổng cục Môi trường.

 Về phía UBND tỉnh Thái Bình, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận, đại diện lãnh đạo Sở TN&MT, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân ghi nhận, vùng đất ngập nước ven biển huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình là khu vực đất ngập nước ven biển có giá trị đa dạng sinh học cao, là một trong số 68 khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc gia và quốc tế của Việt Nam, là nơi sinh sống của nhiều loài chim nước di cư, trú đông bị đe dọa trên toàn cầu được ghi trong Danh mục đỏ của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN). Ngoài ra, khu vực này được đánh giá có khả năng cung cấp nhiều loại dịch vụ hệ sinh thái khác nhau, bao gồm cả cung cấp nguồn lợi thủy sản, bảo vệ đường bờ, điều tiết khí hậu, làm sạch môi trường…

Với những giá trị quý báu đó, khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy, tỉnh Thái Bình được thành lập, thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Thái bình và nguyện vọng của nhân nhân trong tỉnh. Thứ trưởng tin tưởng, với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Thái Bình và sự ủng hộ của nhân dân, Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy sẽ được quản lý tốt, mang lại lợi ích thiết thực cho bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế – xã hội bền vững của tỉnh. Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định tiếp tục quan tâm, ủng hộ cho việc bảo tồn và phát triển bền vững khu vực đất ngập nước quan trọng này.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tặng hoa chúc mừng đại diện Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy

Trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Khắc Thận – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, ngày 6/9/2019, UBND tỉnh đã phê duyệt thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy. Trong đó, xác định rõ mục tiêu là bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học ở vùng đất ngập nước ven biển Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, đặc biệt bảo tồn các loài chim di cư trú đông bị đe dọa cấp toàn cầu, góp phần phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội và khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong việc quản lý, khai thác và sử dụng khôn khéo các dịch vụ hệ sinh thái đất ngập nước trong khu vực, đảm bảo tính kết nối với các sinh cảnh liên kết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận phát biểu tại buổi lễ

Ông Nguyễn Khắc Thận đề nghị, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương trong Khu Bảo tồn quyết tâm phấn đấu, đoàn kết nhất trí; phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, khắc phục những khó khăn, hạn chế, tận dụng những cơ hội phát triển mới có tính đột phá, tập trung bảo tồn đa dạng sinh học và sử dụng khôn khéo các dịch vụ hệ sinh thái đất ngập nước ven biển đặc thù, quan trọng của địa phương; bảo đảm môi trường sống cho loài sinh vật trong khu vực; tăng cường tính kết nối với các sinh cảnh liên kết trong khu vực đồng bằng sông Hồng nhằm bảo tồn và sử dụng hợp lý các giá trị của hệ sinh thái đất ngập nước trong vùng; phục hồi, phát triển các quần thể thủy sản có giá trị kinh tế, gia tăng trữ lượng và khả năng khai thác; gia tăng lợi ích thu được từ các dịch vụ hệ sinh thái đất ngập nước của Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy với người dân địa phương.

Khu bảo tồn này sẽ trở thành phòng thí nghiệm thiên nhiên về đất ngập nước ven biển cho các nhà khoa học, các nhóm người yêu thiên nhiên trong nước và quốc tế nghiên cứu khoa học, sinh học, sinh thái học và bảo tồn, đặc biệt là quan trắc và bảo tồn các loài chim di trú đông; giáo dục và nâng cao nhận thức cộng đồng về môi trường và thiên nhiên; phát triển du lịch sinh thái; duy trì sự cân bằng sinh thái và gia tăng độ che phủ rừng, đảm bảo an ninh môi trường và sự phát triển bền vững, thích ứng và giảm nhẹ ảnh hưởng biến đổi khí hậu.

Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm

Được biết, Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy có diện tích là 6.560 ha với Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt là 1.500 ha; phân khu phục hồi sinh thái là 4.800 ha; phân khu dịch vụ – hành chính là 260 ha. Ngoài đê biển 8, kéo dài trên các xã Thụy Trường, Thụy Xuân, Thụy Hải và thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy.

Đây là một trong những đại diện hiếm hoi của hệ sinh thái ven biển nhiệt đới với môi trường phức tạp và đa dạng, chứa trong mình vùng đồng bằng châu thổ, được hình thành giữa động lực sông và biển, có các cửa sông và những nhánh sông bao quanh bởi những cồn cát chắn. Khu vực này ghi nhận có trên 1.000 loài động vật sống trong các hệ sinh thái rừng ngập mặn, bãi triều và vùng nước cửa sông ven bờ; là nơi tập trung chim nước di cư từ tháng 10 năm nay đến tháng 4 năm sau với số lượng hàng vạn cá thể; trong số đó, có một số loài chim nước di cư, trú đông bị đe dọa trên toàn cầu được ghi trong Danh lục đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), đến trú ngụ và kiếm ăn như Cò thìa, Mòng bể mỏ ngắn, Rẽ mỏ thìa, Quắm đầu đen … Do có tầm quan trọng quốc tế trong công tác bảo tồn các loài chim di trú nên vùng đất ngập nước huyện Thái Thụy đã được công nhận là một trong số 63 vùng chim quan trọng của Việt Nam. Bên cạnh đó, Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho khoảng 50 ngàn người sống tại 08 xã ven biển huyện Thái Thụy và các địa phương lân cận.

Ngay sau buổi lễ Công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, các đại biểu đã đi thực địa tại Khu bảo tồn.

Dưới đây là một số hình ảnh đi thực địa của Đoàn đại biểu:

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng các đại biểu đi thăm rừng ngập mặn

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khảo sát tính đa dạng sinh học tại Khu bảo tồn

Các đại biểu chia sẻ về đặc điểm của khu vực rừng ngập mặn trong Khu bảo tồn

Theo MONRE

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.