CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Khai mạc cuộc thi “50 đại sứ sinh viên môi trường tại Việt Nam”

0

Sáng ngày 06/11/2020,  tại Trung tâm Văn hóa ULIS-Jonathan KS Choi nằm trong khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc chương trình “50 Đại sứ Sinh viên Môi trường Việt Nam 2020″. Sự kiện do Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Quỹ Sunwah cùng tổ chức.

Cuộc thi “50 Đại sứ Sinh viên Môi trường Việt Nam 2020″ kéo dài từ ngày 06/11 đến ngày 10/11/2020. Theo đó, dự án sẽ đào tạo 50 bạn sinh viên từ các trường đại học lớn trên cả nước, bao gồm ĐHQGHN, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Huế và Đại học Cần Thơ, trở thành những Đại sứ môi trường, tham gia tích cực vào các hoạt động bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức về môi trường của cộng đồng.

Tới dự buổi Lễ có đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cùng tập thể thầy, cô giáo và sinh viên của Đại học Quốc gia Hà Nội.​

Bà Võ Thịnh Hiền đại diện cho Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi Lễ, đại diện cho Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, bà Võ Thịnh Hiền, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Môi trường cho biết kinh tế – xã hội và môi trường là 3 trụ cột cho Việt Nam thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế – xã hội trong nước, tốc độ hội nhập quốc tế trong thời gian qua, vấn đề bảo vệ môi trường càng trở nên cấp thiết và cần được quan tâm đúng mức và phù hợp với việc phát triển kinh tế, khẩu hiệu của các ngành các lĩnh vực hiện nay là phát triển kinh tế nhưng không đánh đổi môi trường.

Trong những năm qua, để bảo vệ môi trường, Việt Nam đã có nhiều chính sách, pháp luật và nhiều công cụ biện pháp nhằm đảm bảo phát triển kinh tế đi đôi với mục tiêu phát  triển bền vững. Được triển khai tại Việt Nam từ năm 2012, Tăng trưởng xanh được cụ thể hóa thông qua “Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050″ với các nhiệm vụ chiến lược là giảm phát thải khí nhà kính, thúc đẩy xanh hóa sản xuất, xanh hóa lối sống và tiêu dùng bền vững là một  trong những công cụ, giải pháp chiến lược thực hiện mục tiêu đó.

Sinh viên Việt Nam nói chung là lực lượng nòng cốt có tri thức, luôn sáng tạo, không ngừng học hỏi và có định hướng nghề nghiệp rõ ràng; là lớp trí thức, nguồn nhân lực dồi dào cho sự phát triển tương lai.

Tổng cục Môi trường đánh giá cao sáng kiến tổ chức Chương trình “50 Đại sứ Sinh viên Môi trường Việt Nam 2020″ và chuỗi sự kiện có liên quan; nơi sẽ tụ hội những bạn sinh viên có tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ và có mong muốn đóng góp có ích cho môi trường. Chương trình là nơi các bạn được trình bày những ý tưởng mới, những mô hình sáng tạo và phương thức của các bạn nhằm thay đổi nhận thực, hành động đối với vấn đề bảo vệ môi trường; qua Chương trình, chắc chắn các bạn sẽ trang bị cho bản thân rất nhiều kiến thức và kỹ năng mới, những hiểu biết về vấn đề môi trường trong nước và quốc tế; và chính các bạn cũng sẽ là đội ngũ những tuyên truyền viên, là những tấm gương lan tỏa tinh thần BVMT vì phát triển bền vững đến cộng đồng và toàn xã hội.

Tổng cục Môi trường ghi nhận, đánh giá cao hoạt động phối hợp giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Quỹ Sunwah, thuộc Tập đoàn Sunwah trong việc tổ chức các hoạt động có ý nghĩa và hiệu quả thiết thực trong nhiều lĩnh vực, trong đó có chương trình “50 Đại sứ Sinh viên Môi trường Việt Nam 2020″ và Hội thảo Quốc tế “Tăng trưởng xanh và Phát triển bền vững” được tổ chức hôm nay. Với vai trò là quản lý nhà nước trong lĩnh vực môi trường, Tổng cục Môi trường sẽ luôn đồng hành, ủng hộ Chương trình của các bạn sinh viên; đồng thời sẽ lắng nghe những ý kiến từ Hội thảo nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách và pháp luật để đảm bảo mục tiêu mà chúng ta đã đề ra.

Trong khuôn khổ Lễ Khai mạc đã diễn ra Hội thảo Quốc tế về “Tăng trưởng Xanh và Phát triển Bền vững” với các diễn giả là các chuyên gia đến từ Đại học Kyushu (Nhật Bản), Đại học Alberta (Canada), Đại học bang Michigan (Mỹ), Hồng Công, và ĐHQGHN. Các chuyên gia đã tập trung trình bày về các vấn đề môi trường hiện nay như thiết kế xây dựng bền vững, vai trò của vườn quốc gia, tác động của hiện tượng thoát nước mỏ axit tới nước ngầm và nước dưới đất, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới Vùng Bắc Cực và Nam Cực, và các công nghệ giảm thiểu khí thải CO2.

Kết thúc hội thảo, 50 Đại sứ sinh viên sẽ cùng tham dự khóa đào tạo 4 ngày với các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực môi trường trong và ngoài nước để trang bị các kiến thức, kỹ năng trong xây dựng và vận hành các dự án môi trường. Các dự án sẽ được triển khai nhằm mục đích góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng hướng tới cải thiện các vấn đề môi trường tại Việt Nam. Sau khóa đào tạo, mỗi đội gồm 5 sinh viên sẽ được Quỹ Sunwah tài trợ kinh phí để có thể tự vận hành các dự án môi trường khả thi tại địa phương mình đang sinh sống và học tập. Đội chiến thắng với dự án xuất sắc nhất sẽ có cơ hội tham dự chương trình tham quan học tập ngắn hạn về bảo vệ môi trường tại Canada, dự kiến tổ chức trong năm 2021.

Theo Vea.gov.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.