CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Kaspersky: Năm 2019, an ninh mạng tại Việt Nam đã chuyển biến tích cực

0

Theo dữ liệu của Kaspersky, số vụ tấn công trực tuyến ở Việt Nam năm 2019 giảm hơn 30% so với 2018, xếp thứ 17 trên toàn cầu. Với tấn công ngoại tuyến, Việt Nam có số vụ tấn công xếp thứ 6 trên thế giới với tổng lượng giảm trên10% so với 2018.

Theo báo cáo “Kaspersky Security Network 2019” vừa được hãng bảo mật này công bố, trong năm ngoái, Việt Nam có 371.979.051 sự cố tấn công ngoại tuyến. Với số lượng sự cố giảm đáng kể, Việt Nam từ vị thứ 2 với 415.592.714 sự cố năm 2018 đã xuống vị trí thứ 6 trên toàn cầu năm 2019. Singapore là quốc gia có tỷ lệ tấn công ngoại tuyến thấp nhất khu vực Đông Nam Á (34,8%) vào năm 2019, tương ứng với vị trí thứ 130 trên thế giới.

Cũng theo báo cáo, Việt Nam xếp thứ 17 trên toàn thế giới với 75.004.388 sự cố đe dọa trực tuyến trong năm 2019, tương ứng với 40% người dùng bị tấn công bởi các mối đe dọa từ internet. Singapore có số lượng tấn công trực tuyến thấp nhất Đông Nam Á với 4.657.235, đứng ở vị trí thứ 156 trên toàn cầu.

Kaspersky cũng điểm ra 5 mối đe dọa trực tuyến hàng đầu ở Đông Nam Á, bao gồm: Mã độc ẩn trong các website – rất dễ gặp khi người dùng truy cập vào trình duyệt web bị nhiễm mã độc hoặc các quảng cáo trực tuyến; Mã độc trong tệp, chương trình được người dùng vô tình tải xuống từ Internet; Tệp đính kèm độc hại từ email trực tuyến; Mã độc ẩn trong tiện ích mở rộng trên trình duyệt;Tệp chứa mã độc hoặc bị điều khiển bằng phương thức C&C từ máy chủ của hacker.

Dữ liệu từ báo cáo “Kaspersky Security Network 2019” cũng cho thấy sự cố gây ra do nguồn đe dọa mạng ở Việt Nam năm 2019 đã giảm 49,75% so với năm 2018, từ 5.335.619 sự cố xuống còn 2.681.360 sự cố, xếp ở vị trí thứ 30 trên toàn thế giới. Đối với các nước Đông Nam Á, số lượng sự cố gây ra do nguồn đe dọa mạng ở Indonesia xếp thứ 32, Philippines xếp thứ 37, Thái Lan xếp thứ 38, Malaysia ở vị trí thứ 40, trong khi Singapore đứng thứ 10 trên toàn thế giới với số lượng cao nhất Đông Nam Á (11.785.878 sự cố).

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết: “Năm 2019 chứng kiến sự cải thiện đáng kể của bối cảnh an ninh mạng tại Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc nâng cao nhận thức của người dùng và khả năng phòng thủ trước các cuộc tấn công mạng của doanh nghiệp. Mặc dù những thay đổi này đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho người dùng Việt Nam, nhưng chúng ta cần phải đề cao cảnh giác trước tội phạm mạng vì chúng chắc chắn vẫn đang tiếp tục gây lây nhiễm mã độc nhiều nhất có thể”.

Để đảm bảo an toàn trước các mối đe dọa trực tuyến, chuyên gia Kaspersky đề xuất người dùng kiểm tra cẩn thận các liên kết trước khi truy cập vào một website, đặc biệt là lỗi chính tả hoặc những nội dung bất thường trong link, ngay cả khi đây là website được truy cập thường xuyên.

Cùng với đó, người dùng chỉ nên nhập tên và mật khẩu qua những kết nối an toàn; tránh đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến và các dịch vụ tài chính qua mạng Wi-Fi công cộng. “Các link URL bắt đầu bằng các https hoặc https không phải lúc nào cũng an toàn. Không nên tin tưởng bất kỳ địa chỉ email nào được gửi từ người lạ, cho đến khi có thể xác định chính xác được danh tính của họ”, chuyên gia Kaspersky lưu ý.

Với các doanh nghiệp, Kaspersky khuyến nghị cần chú trọng nâng cao nhận thức của nhân viên về các rủi ro như không mở email, tệp đính kèm hoặc liên kết từ người lạ; tạo thói quen tốt đối với mật khẩu như sử dụng mật khẩu mạnh và tránh sự truy cập từ người ngoài.

Các doanh nghiệp cũng được khuyên cần thiết lập truy cập theo cấp bậc, chỉ cấp quyền truy cập cho những người có cấp độ tương ứng. Đồng thời, thường xuyên mở các lớp đào tạo về an ninh mạng để cập nhật kiến thức mới nhất về các mối đe dọa mạng và quan trọng hơn là cải thiện thói quen cho nhân viên, cũng như hình thành khung hành vi đảm bảo an toàn mạng cho môi trường công sở.

Theo ICTNews

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.