CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Kaspersky: Hơn 32% người dùng không biết cách tự bảo vệ quyền riêng tư khi trực tuyến

0

Theo nghiên cứu mới đây của Kaspersky Lab, có tới 32,3% người dùng được hãng này khảo sát không biết cách bảo vệ quyền riêng tư của mình một cách toàn diện khi online và 13% người dùng không hào hứng với việc trang bị kỹ năng bảo mật thông tin cho mình.

Trong thông tin mới phát ra, Kaspersky Lab cho biết, theo số liệu thống kê, trong thời đại bùng nổ của Internet, tỷ lệ người dùng có số lần online hơn 1 lần trong ngày chiếm 89,3%. Do đó, việc kiểm soát tất cả các thông tin cá nhân của mình khi trực tuyến trở thành thách thức không nhỏ.

Một khảo sát gần đây của công ty an ninh mạng toàn cầu này chỉ ra rằng, có 17% người dùng được khảo sát đã thấy những thông tin về bản thân hoặc thành viên gia đình mình xuất hiện một cách không mong muốn trên Internet. Và đối với những người có con dưới 18 tuổi, con số này chiếm 22,3%.

“Khi đó, những nỗ lực và phản kháng để bảo vệ quyền riêng tư dường như vô ích. Người dùng sẽ luôn ở trạng thái lo lắng khi biết ai đó đang lợi dụng thông tin cá nhân của mình (trạng thái này gọi là “privacy fatigue”)”, Kaspersky Lab cho hay.

Cũng theo hãng này, với lượng dữ liệu cá nhân được chia sẻ trên các phương tiện Internet không ngừng tăng nhanh, một số người dùng cho rằng dù họ nỗ lực thế nào, việc duy trì quyền riêng tư trên Internet cũng sẽ thất bại. Trên thực tế, nhiều người cho rằng họ không có khả năng chống lại việc bị vi phạm quyền riêng tư. “Có tới 32,3% người dùng không biết cách bảo vệ quyền riêng tư của mình một cách toàn diện khi online và 13% người dùng không hào hứng với việc trang bị kỹ năng bảo mật thông tin cho mình”, Kaspersky nêu.

Các chuyên gia Kaspersky Lab nhận định, những bất cập và khó khăn trong việc bảo mật thông tin cá nhân cũng ảnh hưởng đến hành vi của người dùng khi trực tuyến. Tỷ lệ người dùng không thường xuyên xóa lịch sử duyệt web hoặc sử dụng các chương trình đặc biệt để chặn tính năng theo dõi trực tuyến nhằm bảo vệ quyền riêng tư của mình khi lướt web chiếm một phần năm (19%) người dùng Internet.

Marina Titova, Trưởng phòng tiếp thị sản phẩm tiêu dùng, Kaspersky Lab cho biết, vi phạm dữ liệu ngày càng tăng và những khó khăn trong việc quản lý dữ liệu cá nhân khi tham gia trực tuyến khiến người dùng cảm thấy mất kiểm soát và mệt mỏi khi phải tìm cách bảo vệ quyền riêng tư trong thời đại kỹ thuật số. “Khi vẫn chưa có giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này, có nhiều cách để người dùng giảm thiểu rủi ro khi online. Điều này bắt đầu với một môi trường kỹ thuật số an toàn, mà cụ thể là sử dụng dịch vụ và sản phẩm có công nghệ tiên tiến để cải thiện quyền bảo mật riêng tư của người dùng”, vị Trưởng phòng tiếp thị sản phẩm tiêu dùng của Kaspersky Lab chia sẻ.

Chuyên gia Kaspersky Lab cũng nhấn mạnh, sự thờ ơ trong bảo vệ quyền riêng tư bấy lâu có thể dẫn đến những hệ quả lớn. Ngày nay, có rất nhiều tội phạm mạng trang bị kỹ càng để lợi dụng quyền riêng tư, từ đó kiếm lợi bằng cách thao túng thông tin cá nhân của người dùng.

Để đảm bảo quyền riêng tư trong thời đại kỹ thuật số, Kaspersky Lab khuyên người dùng nên quản lý kỹ thông tin dữ liệu bằng cách thường xuyên theo dõi các tài khoản và kiểm tra xem dữ liệu của bạn có đang ở chế độ truy cập công khai hay không, tạo một email phụ để phục vụ cho việc này; sử dụng các công cụ đặc biệt để lướt Internet an toàn, như Private Browsing hoặc công cụ có thể phát hiện những hoạt động đang ngầm truy cập webcam hoặc mic từ các ứng dụng không đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, để bảo vệ quyền riêng tư, người dùng cũng được khuyến nghị cài đặt các giải pháp bảo mật đáng tin cậy gồm những ứng dụng để giảm thiểu rủi ro bị vi phạm quyền riêng tư của các hãng cung cấp giải pháp bảo mật uy tín.

Theo ICTNews

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.