CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Họp nâng cấp Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường năm 2019

0

Ngày 26 tháng 3 năm 2019, tại Tổng cục Môi trường, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài chủ trì cuộc Họp về nâng cấp Cổng thông tin điện tử của Tổng cục năm 2019. Tại cuộc họp, Tổng cục trưởng phân công Văn phòng Tổng cục chủ trì phối hợp cùng Trung tâm Thông tin và Dữ liệu môi trường, các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện nhiệm vụ.
Đại diện Văn phòng Tổng cục báo cáo về hiện trạng Cổng thông tin điện tử Tổng cục Môi trường (http://vea.gov.vn), gồm những nội dung sau: 

a) Cổng thông tin điện tử đối ngoại của Tổng cục Môi trường (VEA Portal, được đăng ký với tên miền là http://www.vea.gov.vn) chính thức đi vào hoạt động từ năm 2011. Trong suốt thời gian qua, VEA Portal thường xuyên được cập nhật với tần suất 02 lần/ngày các nội dung thông tin, số liệu môi trường, các chuyên đề thời sự và thông tin về các dự án môi trường trong nước và quốc tế với nội dung hình ảnh đa dạng; có khả năng tìm kiếm, tra cứu thân thiện với người sử dụng nhằm phổ biến tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường tới cộng đồng, giới thiệu về các hoạt động liên quan đến bảo vệ môi trường trong và ngoài nước. Đến nay, VEA Portal đã tích hợp hệ cơ sở dữ liệu đa dạng về môi trường nhằm phục vụ các tổ chức, cá nhân quan tâm, các nhà nghiên cứu, quản lý đưa ra các quyết định, hoạch định chính sách bảo vệ môi trường. VEA Portal đã đạt trên 59 triệu lượt truy cập khai thác sử dụng, với trung bình 02 vạn lượt truy cập mỗi ngày. Điều đó cho thấy sự quan tâm của cộng đồng và người dân tới lĩnh vực môi trường ngày càng cao và thông tin VEA Portal cung cấp về lĩnh vực môi trường đã được cập nhật một cách kịp thời, toàn diện và đầy đủ.

Do đó, cần thiết phải duy trì và thường xuyên cập nhật thông tin, số liệu vào hệ cơ sở dữ liệu môi trường; xây dựng và cập nhật các tin tức, sự kiện, các chuyên đề thời sự lên Cổng thông tin điện tử đối ngoại; hỗ trợ đắc lực truyền tải thông tin về lĩnh vực bảo vệ môi trường hướng tới cộng đồng dân cư, các nhà nghiên cứu, quản lý đưa ra các kế hoạch, chiến lược và hoạch định chính sách.

Bên cạnh đó, cần vận hành, bảo trì Cổng thông tin điện tử và Hệ thống công nghệ thông tin (gồm: hệ thống mạng, máy chủ, hệ thống trang web, hệ thống thư điện tử, hệ thống các cơ sở dữ liệu và hệ thống các máy tính, thiết bị tin học liên quan) của Tổng cục nhằm hoạt động liên tục, ổn định, thông suốt 24/7 nhằm hỗ trợ đắc lực cho công tác chỉ đạo, điều hành, tác nghiệp của Tổng cục Môi trường, là cơ sở để phát triển Chính phủ điện tử tại cơ quan Tổng cục Môi trường. Công tác quản trị, bảo trì hệ thống cho các thiết bị này rất quan trọng, có tác động trực tiếp đến tiến độ thực hiện công tác quản lý nhà nước của Văn phòng và các Vụ tham mưu của Tổng cục Môi trường.

b) Hiện nay, Cổng TTĐT TCMT đang tồn tại rất nhiều hạn chế về các yếu tố về nội dung và kỹ thuật. Hạn chế về nội dung: Ngày 12 tháng 3 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 15/2018/QĐ-TTg quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Môi trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó, đã có sự thay đổi nhiều về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị trực thuộc Tổng cục. Bên cạnh đó, Cổng TTĐT hiện nay chưa có chức năng hiển thị một số nội dung, thông tin theo yêu cầu tại Nghị định số 43/2011/NĐ-CP1 như thông tin về dự án, hạng mục đầu tư, đấu thầu, mua sắm công, thống kê về môi trường,… Nội dung hiển thị trên trang chủ quá nhiều, làm cho Cổng TTĐT trông lộn xộn, thiếu sự tinh tế và hiện đại; màu sắc chưa tương phản, sắc nét, tươi sáng; kết cấu trang bị bó hẹp, trải dài trong khi giao diện website hiện nay cần có điểm nhấn, hiện đại, đơn giản, thiết kế phẳng. Đặc biệt, hạn chế lớn nhất về mặt hiển thị thông tin hiện nay là sử dụng công nghệ Flash trên banner đã rất lạc hậu (nhiều thiết bị bây giờ không còn hỗ trợ công nghệ này, đặc biệt là các thiết bị của Apple). Các vấn đề này dẫn đến việc giới hạn khả năng tiếp cận thông tin của độc giả. Do đó, cần thiết phải thay đổi, cập nhật lại cấu trúc và nội dung thông tin trên Cổng TTĐT cho phù hợp với hiện trạng thực tế. Hạn chế về kỹ thuật, công nghệ: Nền tảng công nghệ hệ thống hiện tại được ứng dụng cho Cổng thông tin điện tử của Tổng cục là công nghệ SharePoint của Microsoft năm 2010. Sau 8 năm sử dụng, đến nay công nghệ này không còn phù hợp do tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin. Công nghệ này còn bị hạn chế về các tính năng như: Chưa có đầy đủ các công cụ hỗ trợ cho quản trị viên có thể dễ dàng thay đổi, cập nhật cấu trúc, giao diện; chưa có quy trình hỗ trợ quản trị, biên tập và phê duyệt tin bài đa cấp; chưa có các công cụ hỗ trợ biên tập thuận tiện; thiếu các khả năng tương tác phù hợp với thói quen độc giả hiện nay. Bên cạnh đó, khả năng tích hợp dữ liệu văn bản và dữ liệu đa phương tiện (document, audio, video,…) chưa tốt, có nhiều hạn chế. Chưa được tích hợp các chức năng thể hiện những thông tin được đông đảo cộng đồng quan tâm như: hiển thị số liệu quan trắc môi trường; tạo kênh tiếp nhận thông tin từ cộng đồng; hiển thị chỉ số xếp hạng bảo vệ môi trường của các địa phương,… Bên cạnh đó, công nghệ Sharepoint 2010 đã cũ, không đáp ứng được yêu cầu nâng cấp và cải tiến chức năng, đặc biệt là việc sử dụng công nghệ flash đã rất lạc hậu ở thời điểm hiện nay dẫn đến việc phát triển và tích hợp các tính năng mới dựa vào công nghệ hiện đang sử dụng sẽ gặp nhiều khó khăn và mất nhiều chi phí. Cấu trúc công nghệ tách rời, chưa liên kết được với các dịch vụ thông tin, hệ thống trang tin trong và ngoài ngành theo yêu cầu tại Thông tư số 39/2017/TT-BTTTT ban hành danh mục tiêu chuẩn kỹ thuật về ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước.

Ngoài ra, Cổng TTĐT TCMT bị hạn chế trong việc sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau như máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại di động, do không tùy biến được phiên bản cho các thiết bị di động (không xem được trang web trên thiết bị di động và mở trang web ra rất chậm). Hạn chế về hạ tầng máy chủ: Hệ thống máy chủ đang sử dụng để vận hành CTTĐT TCMT sau 8 năm hoạt động hiện tại đã rất lạc hậu và phát sinh vấn đề như: đầy dữ liệu bộ nhớ ngoài (HDD), một số linh kiện bộ nhớ trong (Ram) bị lỗi, hệ thống không có các thiết bị cân bằng tải, không đáp ứng yêu cầu cấu hình cần thiết để triển khai các tiện ích mới, phát sinh các bất cập, không đáp ứng được yêu cầu thực tiễn hiện nay dẫn đến việc truy cập hệ thống chậm, không đảm bảo an toàn dữ liệu.

Với những lý do trên, rất cần thiết thực hiện nâng cấp Cổng thông tin điện tử của Tổng cục nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tuân thủ nghiêm quy định hiện hành về ứng dụng công nghệ thông tin của Chính phủ.

Qua trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài giao Văn phòng Tổng cục chủ trì phối hợp cùng Trung tâm Thông tin và Dữ liệu môi trường nâng cấp Cổng thông tin điện tử của Tổng cục để sớm đưa vào vận hành, sử dụng phục vụ tốt công tác bảo vệ môi trường hiện nay. Tổng cục trưởng chỉ đạo Cổng thông tin điện tử của Tổng cục ngoài việc đáp ứng những quy định chung của Trang thông tin thuộc cơ quan nhà nước thì cần phải thể hiện đầy đủ các lĩnh vực hoạt động và công cụ quản lý hiện nay mà Tổng cục Môi trường được Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường phân công quản lý. Trang thông tin điện tử của Tổng cục phải thân thiện với người dùng, đầy đủ các tính năng hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến mà vẫn tiết kiệm được kinh phí nâng cấp.

CEID

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.