CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Hội thảo “Lấy ý kiến góp ý về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý môi trường tại Tổng cục Môi trường năm 2020”

0

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã có nhiều chủ trương, chính sách, chương trình quốc gia về việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, cũng như trong cả xã hội.

Những năm qua, Tổng cục Môi trường và các địa phương cùng phối hợp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực môi trường. Một số cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin đã được xây dựng và đưa vào sử dụng.

Nhằm nâng cao hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực môi trường, ngày 04-05/12/2020 tại TP. Hạ Long – Quảng Ninh, Tổng cục Môi trường tổ chức Hội thảo “Lấy ý kiến góp ý về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý môi trường tại Tổng cục Môi trường năm 2020”.

Tham dự Hội thảo có tập thể Lãnh đạo Trung tâm Thông tin và Dữ liệu môi trường – Tổng cục Môi trường; đại diện Lãnh đạo đơn vị trực thuộc Tổng cục Môi trường; đại diện Lãnh đạo Trung tâm Thông tin, Dữ liệu Biển và Hải đảo quốc gia – Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Trung tâm Dữ liệu và Thông tin đất đai – Tổng cục Quản lý Đất đai, Trung tâm Thông tin và Dữ liệu khí tượng thủy văn – Tổng cục Khí tượng Thủy văn; đại diện Lãnh đạo các Trung tâm Công nghệ thông tin – Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) các tỉnh/thành phố; Công ty Cổ phần Kỹ thuật Môi trường Việt An, Công ty TNHH Công nghệ cao Skymap, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Trí Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Quyền Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dữ liệu môi trường Nguyễn Văn Thùy cho rằng công nghệ thông tin đã tạo nên một xã hội toàn cầu, nơi mà mọi người có thể tương tác và liên lạc với nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trong gần 20 năm qua, lĩnh vực công nghệ thông tin Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Ngày nay, công nghệ thông tin dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, có tỷ lệ đóng góp cho tăng trưởng GDP đất nước ngày càng cao. Công nghệ thông tin giờ đây đã có mặt ở nhiều phương diện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường phân công quản lý, Tổng cục Môi trường rất quan tâm và chú trọng đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chỉ đạo, điều hành phục vụ tốt công tác quản lý môi trường hiện nay.

Tổng cục Môi trường phân công Trung tâm Thông tin và Dữ liệu môi trường là đơn vị chủ trì, xây dựng, quản lý và vận hành hạ tầng công nghệ thông tin tại Tổng cục. Trung tâm đã chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị trong Tổng cục nâng cấp Trang thông tin điện tử của Tổng cục; nâng cấp Trang Tạp chí Môi trường điện tử; nâng cấp CSDL tư liệu môi trường, CSDL quốc gia về đa dạng sinh học, CSDL quan trắc môi trường: định kỳ và online; chuyển giao phần mềm thu nhận, quản lý số liệu quan trắc online từ các địa phương,…; xây dựng phần mềm quản lý chất thải nguy hại kết nối hệ thống E-manifest; xây dựng CSDL quản lý nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất;  xây dựng CSDL quản lý các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; xây dựng phần mềm Tổ chức cán bộ, phần mềm quản lý người dùng tập trung, phần mềm tích hợp các CSDL, …

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ tốt công tác quản lý môi trường, kết nối giữa Trung ương và các địa phương nhằm cung cấp thông tin tốt nhất cho cộng đồng.

Tại Hội thảo này, Trung tâm Thông tin và Dữ liệu môi trường sẽ báo cáo những nội dung về công nghệ thông tin đã triển khai thực thời gian qua tại Tổng cục Môi trường để các quý vị đại biểu cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất những giải pháp để phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý môi trường trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng việc quản lý, xây dựng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành hiện nay tại Tổng cục Môi trường rất đa dạng, phong phú, đáp ứng được công tác quản lý môi trường hiện nay. Tuy nhiên, các đại biểu cũng nhấn mạnh rằng, việc xây dựng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, các Trang thông tin điện tử bên cạnh phục vụ công tác quản lý của cơ quan nhà nước thì cần được chia sẻ nhiều hơn nữa cho cộng đồng để biết và tham gia vào việc bảo vệ môi trường được tốt hơn.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận, chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý giá, những khó khăn vướng mắc trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng các cơ sở dữ liệu tại các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường và địa phương như: Trung tâm Thông tin, Dữ liệu Biển và Hải đảo quốc gia, Trung tâm Dữ liệu và Thông tin đất đai, Trung tâm CNTT – Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Sơn La, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Hưng Yên, Sóc Trăng,… Các đại biểu tin tưởng rằng, với vai trò của công nghệ thông tin trong công tác quản lý như hiện nay, việc khắc phục những tồn tại, vướng mắc tại địa phương cũng như sự chia sẻ thông tin giữa cơ quan Trung ương và địa phương sẽ ngày một tốt hơn giúp cho việc thực hiện nhiệm vụ ngày một hiệu quả, cung cấp được nhiều thông tin bổ ích cho cộng đồng.

Toàn cảnh hội nghị

Thay mặt đơn vị tổ chức, Quyền Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dữ liệu môi trường Nguyễn Văn Thùy đã làm rõ, bổ sung, giải đáp những thắc mắc của các đại biểu tham dự đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai các nội dung công việc tại Tổng cục Môi trường.

Kết luận Hội thảo, Lãnh đạo đơn vị đánh giá cao những ý kiến đóng góp, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, hữu ích của các đại biểu về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý môi trường tại Trung ương và địa phương. Trong thời gian tới, cần có thêm nhiều sự phối hợp trong việc cung cấp thông tin dữ liệu online, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng; điều hành tác nghiệp bằng các phần mềm ứng dụng, công cụ công nghệ thông tin, kết nối liên thông giữa Tổng cục Môi trường với các địa phương. Tập trung xây dựng các quy định kỹ thuật, quy chuẩn kỹ thuật về CSDL môi trường; tiếp tục hoàn thiện các CSDL, hệ thống thông tin môi trường đang triển khai; xây dựng triển khai các phần mềm ứng dụng, công cụ phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Tổng cục Môi trường; phát triển các hạ tầng thông tin môi trường kết nối Tổng cục Môi trường với các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trên cả nước./.

ĐTH-CEID

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.