CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Hội thảo “Lấy ý kiến góp ý về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý môi trường tại Tổng cục Môi trường năm 2019”

0

Trong những năm qua, Tổng cục Môi trường và các địa phương cùng phối hợp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực môi trường. Một số cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin đã được xây dựng và đưa vào sử dụng.

Hiện nay, Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, kế hoạch hành động về việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, Chính phủ điện tử… Nhằm nâng cao hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực môi trường, ngày 29-30/11/2019 tại TP. Đà Nẵng, Tổng cục Môi trường tổ chức Hội thảo “Lấy ý kiến góp ý về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý môi trường tại Tổng cục Môi trường năm 2019”.

Tham dự Hội thảo có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức, đại diện Lãnh đạo các Trung tâm Công nghệ thông tin – Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), đại diện Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường, Công ty cổ phần Việt An Group và Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng cục Môi trường.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức cho rằng công nghệ thông tin đã tạo nên một xã hội toàn cầu, nơi mà mọi người có thể tương tác và liên lạc với nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trong hơn 15 năm qua, lĩnh vực công nghệ thông tin Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Ngày nay, công nghệ thông tin dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, có tỉ lệ đóng góp cho tăng trưởng GDP đất nước ngày càng cao. Công nghệ thông tin giờ đây đã có mặt ở nhiều phương diện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường phân công quản lý, Tổng cục Môi trường rất quan tâm và chú trọng đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chỉ đạo, điều hành phục vụ tốt công tác quản lý môi trường hiện nay.

Tổng cục Môi trường phân công Trung tâm Thông tin và Dữ liệu môi trường là đơn vị chủ trì, xây dựng, quản lý và vận hành hạ tầng công nghệ thông tin tại Tổng cục. Trung tâm đã chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị trong Tổng cục nâng cấp Trang thông tin điện tử của Tổng cục; nâng cấp CSDL Làng nghề, CSDL Thanh tra, CSDL quốc gia về đa dạng sinh học…; xây dựng phần mềm Kế hoạch – Tài chính, Khoa học công nghệ – Hợp tác quốc tế, phần mềm sửa Luật BVMT…

Trong thời gian tới, Trung tâm cần xây dựng kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ tốt công tác quản lý môi trường, kết nối giữa Trung ương và các địa phương nhằm cung cấp thông tin tốt nhất cho cộng đồng.

Tại Hội thảo này, Trung tâm Thông tin và Dữ liệu môi trường sẽ báo cáo những nội dung về công nghệ thông tin đã triển khai thực thời gian qua tại Tổng cục Môi trường để các quý vị đại biểu cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất những giải pháp để phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý môi trường trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng việc quản lý, xây dựng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành hiện nay tại Tổng cục Môi trường rất đa dạng, phong phú, đáp ứng được công tác quản lý môi trường hiện nay. Tuy nhiên, các đại biểu cũng nhấn mạnh rằng, việc xây dựng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, các Trang thông tin điện tử bên cạnh phục vụ công tác quản lý của cơ quan nhà nước thì cần được chia sẻ nhiều hơn nữa cho cộng đồng để biết và tham gia vào việc bảo vệ môi trường được tốt hơn.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận, chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý giá, những khó khăn vướng mắc trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng các cơ sở dữ liệu tại các địa phương như Trung tâm CNTT – Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Hải Dương, Hà Nội, Kon Tum… Các đại biểu tin tưởng rằng, với vai trò của công nghệ thông tin trong công tác quản lý như hiện nay, việc khắc phục những tồn tại, vướng mắc tại địa phương cũng như sự chia sẻ thông tin giữa cơ quan Trung ương và địa phương sẽ ngày một tốt hơn giúp cho việc thực hiện nhiệm vụ ngày một hiệu quả, cung cấp được nhiều thông tin bổ ích cho cộng đồng.

Q. Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dữ liệu môi trường Nguyễn Văn Thùy phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt đơn vị tổ chức, Q. Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dữ liệu môi trường Nguyễn Văn Thùy đã làm rõ, bổ sung, giải đáp những thắc mắc của các đại biểu tham dự đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai các nội dung công việc tại Tổng cục Môi trường.

Kết luận Hội thảo, Lãnh đạo đơn vị đánh giá cao những ý kiến đóng góp, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, hữu ích của các đại biểu về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý môi trường tại Trung ương và địa phương. Trong thời gian tới, cần có thêm nhiều sự phối hợp trong việc cung cấp thông tin dữ liệu online, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng; điều hành tác nghiệp bằng các phần mềm ứng dụng, công cụ công nghệ thông tin, kết nối liên thông giữa Tổng cục Môi trường với các địa phương. Tập trung xây dựng các quy định kỹ thuật, quy chuẩn kỹ thuật về CSDL môi trường; tiếp tục hoàn thiện các CSDL, hệ thống thông tin môi trường đang triển khai; Xây dựng triển khai các phần mềm ứng dụng, công cụ phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Tổng cục Môi trường; Phát triển các hạ tầng thông tin môi trường kết nối Tổng cục Môi trường với các tỉnh.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

CEID

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.