CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Hội nghị lần thứ 21 nhóm công tác ASEAN về môi trường biển và đới bờ (AWGCME 21)

0

Trong hai ngày 10 và 11/11/2020, đã diễn ra Hội nghị lần thứ 21 của Nhóm công tác ASEAN về môi trường biển và đới bờ (gọi tắt là Hội nghị AWGCME 21) thông qua hình thức trực tuyến.

Hội nghị nhằm tập trung đánh giá tình hình hoạt động của Nhóm công tác, tập trung vào tiến độ và kết quả triển khai 07 chương trình ưu tiên trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động của Nhóm thực hiện dự thảo Chiến lược hợp tác ASEAN về môi trường (ASPEN); tiến độ của các dự án và trao đổi, thảo luận về phương hướng hoạt động của Nhóm công tác AWGCME trong thời gian tới.

Tham dự Hội nghị có các quốc gia thành viên ASEAN (AMS), Ban Thư ký ASEAN (ASEC), Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN (ACB), Trung tâm Hợp tác Môi trường ASEAN – Trung Quốc. Ngoài ra còn có sự tham dự của đại diện các đối tác phát triển trong lĩnh vực môi trường biển và đới bờ như Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ), Đại sứ quán Na Uy.

​​
Đoàn Việt Nam tham dự phiên khai mạc Hội nghị.

Về phía đoàn Việt Nam có ông Nguyễn Quế Lâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, đồng thời là Trưởng Nhóm AWGCME Việt Nam và là Phó chủ trì Hội nghị​; ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường; ông Phạm Minh Khôi, Cục Quản lý khai thác Biển và Hải đảo, đồng thời là Phó trưởng Nhóm AWGCME Việt Nam và là Trưởng đoàn Việt Nam; ông Nguyễn Minh Cường, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Môi trường, đồng thời là Chánh Văn phòng ASOEN Việt Nam.

Ông Nguyễn Quế Lâm cùng với ông Pinsak Suraswadi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tài nguyên Biển và Đới bờ, Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan với vai trò là Trưởng nhóm Khu vực đã khai mạc Hội nghị và trao quyền chủ trì cho ông Ukkrit Satapoomin, Cục trưởng Cục Bảo tồn Tài nguyên biển, Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan​.

Ảnh chụp màn hình Hội nghị họp trực tuyến AWGCME 21.

Tại Hội nghị, các quốc gia thành viên ASEAN cùng với các nước đối tác và các tổ chức cùng nhau trao đổi kỹ hơn để tăng cường hiệu quả thực thi Kế hoạch hành động của Nhóm công tác ASEAN về môi trường biển và đới bờ với 7 lĩnh vực ưu tiên bao gồm: Bảo tồn các vùng biển và đới bờ quan trọng; Bảo tồn các loài sinh vật biển có nguy cơ tuyệt chủng; Giảm thiểu các sự cố tràn dầu trên biển; Giảm thiểu ô nhiễm biển và đới bờ; Biến đổi khí hậu và Tác động lên vùng bờ; Các loài xâm lấn ven biển và biển; Các vấn đề và tác động của biến đổi khí hậu đối với các vùng ven biển; Quản lý tổng hợp vùng ven biển và quy hoạch không gian biển. Đặc biệt, tại Hội nghị lần này, các nước ASEAN sẽ cùng nhau xem xét dự thảo Kế hoạch hành động Khu vực về chống rác thải nhựa biển đang được các nước xây dựng trong khuôn khổ Tuyên bố Băng-cốc về chống rác thải nhựa biển tại khu vực ASEAN, để trình lên các cấp cao hơn xem xét và thông qua.


Toàn thể các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến AWGCME 21​ tại điểm kết nối Việt Nam.​

Đoàn Việt Nam kiến nghị với Hội nghị rằng tất cả các hoạt động trong khuôn khổ Kế hoạch hành động của Nhóm công tác ASEAN về môi trường biển và đới bờ sẽ được các nước thành viên ASEAN thực hiện đầy đủ và với sự tiếp tục hỗ trợ của các đối tác và các tổ chức quốc tế trong thời gian tới./.

Theo vea.gov.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.