CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Hậu Lộc (Thanh Hóa): Ngao bỗng dưng chết trắng bãi

0

Hàng chục hecta ngao ở xã Hải Lộc bỗng dưng chết trắng. Nhiều hộ dân thiệt hại hàng tỷ đồng. Ngao chết trắng bãi, các hộ nuôi còn phải bỏ tiền ra thuê người thu gom vỏ ngao chết để chuẩn bị cho vụ nuôi mới.

Khoảng 1 tuần trở lại đây, khu vực bãi nuôi ngao ở cửa biển của xã Hải Lộc xảy ra tình trạng ngao chết trắng. Nhiều bãi nuôi ngao giống, ngao thịt đã đến thời kỳ thu hoạch, bỗng dưng chết trắng bãi, không rõ nguyên nhân. Hàng ngày, những hộ dân tại đây phải thuê hàng chục nhân công đi nhặt vỏ ngao chết. Xác ngao được chất thành từng đống lớn ở bãi biển chưa thể vận chuyển đi xử lý.

Hàng trăm hecta ngao ở xã Hải Lộc bỗng dưng chết trắng
Hàng trăm hecta ngao ở xã Hải Lộc bỗng dưng chết trắng

Ông Phạm Văn Quý, trú thôn Lộc Tiên, xã Hải Lộc cho biết: Nhà ông nuôi 6 hecta ngao giống và ngao thịt. Cách đây khoảng 10 ngày, khi ra đồng thăm ngao, ông Quý phát hiện có hiện tượng ngao bị chết. Những ngày sau đó, hiện tượng này ngày càng gia tăng và cuối cùng là chết hàng loạt, trắng bãi, khiến gia đình ông thiệt hại hàng tỉ đồng. Nếu muốn nuôi tiếp, gia đình ông phải thuê hàng chục công nhân tới dọn vỏ ngao chết trong khi đó toàn bộ tài sản gia đình đã cầm cố ngân hàng hết.

“Không cầm được nước mắt vì hơn 2 hecta ngao chuẩn bị cho thu hoạch bỗng nhiên chết trắng. Bây giờ thì trắng tay, cả tỉ đồng đều trôi ra biển chỉ sau một thêm thức dậy. Nếu không bị chết, với diện tích trên gia đình có thể thu hoạch trên 100 tấn ngao, giá bán hiện tại cũng thu về được khoảng 1,3 tỉ đồng” – ông  Phạm Quang Minh, trú thôn Tân Lộc (Hải Lộc) chua xót.

Muốn nuôi tiếp, các hộ phải bỏ ra cả chục triệu đồng thuê nhân công thu dọn vỏ ngao.
Muốn nuôi tiếp, các hộ phải bỏ ra cả chục triệu đồng thuê nhân công thu dọn vỏ ngao

Được biết, khu vực nuôi ngao của bà con xã Hải Lộc nằm giáp Lạch Trường và giáp biển đều bị thiệt hại. Nhà ít thì 1ha, nhà nhiều 5 – 6ha, với tổng sản lượng hàng nghìn tấn. Phần đông các hộ nuôi ngao đều phải vay mượn, cầm cố ngân hàng để có tiền đầu tư. Trước tình trạng, ngao bỗng dưng chết trắng khiến nhiều hộ dân hoang mang và lâm vào cảnh nợ nần.

Nhiều bì vỏ ngao vẫn chưa được vận chuyển về bãi thải
Nhiều bì vỏ ngao vẫn chưa được vận chuyển về bãi thải

Trao đổi với ông Nguyễn Quốc Tý – Chủ tịch UBND xã Hải Lộc được biết: Khoảng 1 tuần trở lại đây, rất nhiều bãi ngao của các hộ nuôi ngao trên địa bàn xã bị chết trắng không rõ nguyên nhân. Toàn xã có 171 hộ nuôi ngao với tổng diện tích 170ha. Trong đó, có nhiều hộ ngao bị chết 100%, có hộ ngao chết 60 – 70%. Hàng ngày, chúng tôi thống kê mức độ thiệt hại do ngao bị chết, đồng thời báo cáo cơ quan chức năng về để lấy mẫu nước, mẫu ngao đi xét nghiệm, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc ngao chết hàng loạt.

Trước đó, năm 2017, có xảy ra sự cố môi trường nhưng mật độ ngao chết cũng không nhiều như hiện nay.

Rất mong các cơ quan chức năng huyện Hậu Lộc cần sớm kiểm tra làm rõ nguyên nhân để bà con nuôi ngao Hải Lộc yên tâm đầu tư sản xuất.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.