CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Flex Digital: Nền tảng mở “Make in Vietnam” đáp ứng phát triển chính phủ số

0

Ra đời trong bối cảnh tiến trình chuyển đổi số được xúc tiến mạnh mẽ, nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital “Make in Vietnam” dựa trên phần mềm nguồn mở là một giải pháp toàn diện đáp ứng các yêu cầu về phát triển chính phủ số.

Phát biểu tại Diễn đàn công nghệ mở Việt Nam 2020 (Vietnam Open Summit 2020) diễn ra mới đây, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Vietnam Open Summit lần thứ nhất là cam kết của Việt Nam về phát triển và làm chủ công nghệ số dựa trên chuẩn mở. Không chỉ là cam kết mà đây còn là chiến lược của chúng ta: Mở để phát triển và làm chủ công nghệ Việt Nam, để Make in Vietnam. Không chỉ là chiến lược mà đây còn là chương trình hành động của chúng ta. Mỗi cơ quan, doanh nghiệp (DN) hãy nhận lấy cho mình một công việc và cam kết hành động. Cơ quan nhà nước hãy hành động để xây dựng chính sách, chiến lược. DN hãy hành động để phát triển các nền tảng. Các cơ sở đào tạo hãy hành động để nuôi dưỡng và phát triển cộng đồng mở“.

Với định hướng trên, hôm nay 04/12/2020, Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital. Đây là một trong những nền tảng số Make in Việt Nam được Bộ TT&TT lựa chọn giới thiệu để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Flex Digital: nền tảng mở "Make in Vietnam" đáp ứng phát triển chính phủ số - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng: Việt Nam phát triển và làm chủ công nghệ số dựa trên chuẩn mở

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh Flex Digital là một trong những nền tảng quan trọng theo định hướng của Bộ TT&TT tập trung triển khai phát triển chính phủ số dựa trên công nghệ mở.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, về mặt chiến lược, chúng ta đã có định hướng rõ là trong 5 năm tới sẽ phát triển và làm chủ công nghệ số dựa trên chuẩn mở. Chúng ta không chỉ tập trung vào mã nguồn mở mà còn là dữ liệu mở, tiêu chuẩn mở, văn hóa mở.

Thứ trưởng cũng cho biết trước đây chúng ta phát triển các hệ thống thông tin theo cách tích hợp điểm-điểm. “5 năm tới, chúng ta dứt khoát triển khai hệ thống thông tin dựa trên nền tảng tích hợp dữ liệu, tích hợp ứng dụng”.

Thứ trưởng hoan nghênh công ty FDS đã chủ động, nghiên cứu, phát triển nền tảng, Câu lạc bộ phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VIFOSA) cùng cộng đồng CNTT tích cực tham gia chủ trương làm chủ công nghệ số dựa trên chuẩn mở.

Flex Digital: nền tảng mở "Make in Vietnam" đáp ứng phát triển chính phủ số - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng và các đại biểu bấm nút khai trương chính thức nền tảng Flex Digital

Giải pháp tổng thể để phát triển chính phủ số

Flex Digital là một nền tảng công nghệ được Công ty CP Phát triển Nguồn mở và Dịch vụ FDS xây dựng dựa trên chuẩn mở và công nghệ mở, cung cấp một giải pháp tổng thể để phát triển chính phủ số trên cơ sở các thành phần chính gồm:

– OpenCPS: Nền dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) dùng để triển khai cổng DVCTT và hệ thống thông tin một cửa điện tử của bộ ngành/tỉnh thành.

– FlexMobile: Nền tảng phát triển các ứng dụng di động cung cấp giao diện tích hợp trên thiết bị di động dành cho cán bộ để tra cứu thông tin, nhận thông báo và tương tác với các ứng dụng phục vụ quản lý điều hành nội bộ.

– FlexView: Nền tảng phát triển các loại hình ứng dụng trên web trong đó có ứng dụng nghiệp vụ chuyên ngành, ứng dụng hành chính nội bộ, cổng thông tin/dữ liệu, trung tâm quản lý điều hành thông minh.

– FlexData: Nền tảng quản lý tích hợp và chia sẻ dữ liệu số dùng để quản lý dữ liệu tham chiếu, dữ liệu chủ được dùng chung trong cơ quan; phát triển các cơ sở dữ liệu quản lý thông tin nghiệp vụ chuyên ngành; cổng chia sẻ dữ liệu mở của bộ ngành/tỉnh thành.

– FlexMap: Nền tảng dịch vụ dữ liệu bản đồ số dùng để quản lý cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian; cung cấp dữ liệu bản đồ nền trên web (WebGIS).

– FlexStat: Nền tảng quản lý thông tin báo cáo, thống kê cung cấp công cụ hỗ trợ quản lý điều tra, thu thập thông tin, xử lý báo cáo và tổng hợp số liệu thống kê theo các chế độ báo cáo định kì hoặc đột xuất.

– FlexConnect: Nền tảng dịch vụ tích hợp ứng dụng bảo đảm các chức năng của LGSP; cung cấp các mô-đun kết nối để sẵn sàng tích hợp giữa các hệ thống ứng dụng.

– FlexNet: Nền tảng dịch vụ cộng tác và chỉ đạo điều hành cung cấp các dịch vụ chia sẻ dùng chung để liên kết người dùng trong các hoạt động cộng tác và chỉ đạo điều hành trên mạng xã hội nội bộ của cơ quan.

+ FlexInsight: Nền tảng dịch vụ phân tích dữ liệu thông minh dùng để quản lý kho dữ liệu tổng hợp; phân tích dữ liệu và tạo lập nhanh các báo cáo trực quan theo nhu cầu của người sử dụng.

Flex Digital: nền tảng mở "Make in Vietnam" đáp ứng phát triển chính phủ số - Ảnh 4.

Ông Trần Kiêm Dũng: Các thành phần của nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital hiện đã được triển khai hiệu quả tại 11 bộ ngành, 05 tỉnh thành và 02 tổ chức quốc tế

Cho biết thêm về nền tảng, ông Trần Kiêm Dũng, Giám đốc FDS cho biết Flex Digital được hình thành trên cơ sở định hướng của Bộ TT&TT trong tiến trình chuyển đổi số là xây dựng nền tảng thay vì như trước đây chúng ta vẫn xây dựng tất cả các ứng dụng, sau đó chúng ta không sử dụng nền tảng hoặc sử dụng nền tảng nước ngoài.

Việc sử dụng nền tảng, theo ông Dũng, có 3 giá trị nổi bật là: Tiết kiệm chi phí đầu tư; Tích hợp dữ liệu và ứng dụng làm đơn giản, hiệu quả nếu dùng chung nền tảng và nền tảng được phát triển dựa trên nguồn mở theo định hướng của Bộ TT&TT, kế thừa các thành tựu công nghệ được mở mã nguồn trên thế giới, từ đó giúp đẩy nhanh việc hoàn thiện giải pháp và sản phẩm, đáp ứng nhu cầu phát triển chính phủ số tại Việt Nam.

Ưu điểm của nền tảng là tái sử dụng được các chuẩn công nghiệp phù hợp với xu thế phát triển công nghệ hiện có trên thế giới. Cách tiếp cận này cho phép làm chủ được hoàn toàn về công nghệ, giảm được giá thành sản xuất và tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của chính phủ số ở Việt Nam.

Các thành phần của nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital hiện đã được triển khai hiệu quả tại 11 bộ ngành, 05 tỉnh thành và 02 tổ chức quốc tế. Trong thời gian tới, Flex Digita sẽ tiếp tục hoàn thiện, xây dựng thêm các sản phẩm phần mềm cụ thể để phục vụ tốt quá trình chuyển đổi số tại các bộ ngành, địa phương.

Theo ICTNews
Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.