CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Đề xuất xây dựng nhà máy điện sinh khối và phát triển vùng trồng cây cao lương tại Quảng Trị

0

(TN&MT) – Ngày 2/7, UBND tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với Tập đoàn Tín Thành để nghe Tập đoàn trình bày về các dự án mong muốn được đầu tư tại tỉnh này.

Đại diện Tập đoàn Tín Thành làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Trần Đình Quyền, Chủ tịch Tập đoàn cho biết doanh nghiệp đã có hơn 25 năm kinh nghiệm hoạt động trong các lĩnh vực môi trường, năng lượng và nông nghiệp công nghệ cao và hiện tại, Tập đoàn đã trở thành doanh nghiệp hoạt động đa ngành nghề.

Phía Tập đoàn mong muốn tỉnh hỗ trợ đầu tư một số Nhà máy phát điện sinh khối từ cây cao lương (Sorghum) tại Hướng Hóa, công suất mỗi nhà máy là 30MW, mỗi nhà máy cần 1000ha đất làm vùng nguyên liệu, khi các nhà máy được hình thành thì mỗi nhà máy sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 500 lao động.

Cây cao lương là giống cây được nhập từ Ấn Độ và Mỹ. Cây cao lương ngoài việc tạo ra nhiên liệu đốt phát điện thì còn có thể sản xuất thực phẩm, chế biến thành nhiên liệu cồn; cây có khả năng tái sinh chồi mạnh; có thể sử dụng cơ giới hóa hoàn toàn; sử dụng ít nước và phân; có khả năng chịu hạn, mặn… Lợi nhuận của người khi trồng cây cao lương cho 1 ha/3 vụ/năm từ 60 – 70 triệu đồng.

Sau khi nghe ý kiến của nhà đầu tư cũng như các cơ quan chức năng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng cho biết: Về mặt chủ trương tỉnh ủng hộ ý tưởng của Tập đoàn Tín Thành khi đến tìm hiểu đầu tư tại Quảng Trị và thống nhất để Tập đoàn nghiên cứu, khảo sát đầu tư các Nhà máy điện sinh khối và vùng trồng nguyên liệu cây cao lương tại Quảng Trị.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đề nghị phía Tập đoàn phối hợp với các ngành chức năng liên quan để tiếp cận được các điều kiện thuận lợi trong quá trình tìm hiểu đầu tư. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng gợi ý nhà đầu tư nên tìm hiểu trồng thí điểm cây cao lương để có kết quả đánh giá tính khả thi làm cơ sở báo cáo cơ quan các cấp có thẩm quyền, nếu thành công sẽ nhân rộng diện tích, thay thế dần diện tích cây trồng kém hiệu quả tại địa phương.

Đồng thời, Tập đoàn cần sớm có văn phòng đại diện tại Quảng Trị để thuận tiện trong công tác tìm hiểu, tiếp cận các chính sách đầu tư theo đúng quy định.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.