CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Đà Nẵng: Nước thải tràn ra biển có thể do các lò bún xả thải

0

Liên quan đến vụ việc trong mấy ngày qua một lượng nước thải đen ngòm gần cửa xả Lê Độ (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) tuôn chảy ra bờ biển. Nước thải có màu trắng đục bốc mùi hôi rất khó chịu nên không ai dám ra lại bờ biển để tắm… Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP. Đà Nẵng thông tin, hiện các đơn vị trực thuộc Sở đang tiến hành hoàn tất văn bản, tham mưu đề nghị UBND quận Thanh Khê tiến hành kiểm tra tổng thể chuỗi các cơ sở kinh doanh (nhà hàng, lò bún, khách sạn…) nằm dọc tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành.

Một lượng nước thải đen ngòm gần cửa xả Lê Độ (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) đang tuôn chảy ra bờ biển
Một lượng nước thải đen ngòm gần cửa xả Lê Độ (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) đang tuôn chảy ra bờ biển

Cũng theo ông Hùng, cơ sở nào có tình trạng xả lén nước thải xuống hệ thống thoát nước đô thị rồi chảy ra biển gây ô nhiễm, nếu bị phát hiện thì sẽ xử lý tuân thủ đúng quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Ông Hùng cho biết thêm, trong tương lai dự án thu gom, xử lý nước thải dọc biển Thanh Khê được triển khai và đi vào hoạt động, toàn bộ lượng nước thải qua khu vực đường Nguyễn Tất Thành sẽ được thu gom và đưa về trạm Phú Lộc để xử lý, chứ không để cho chảy tràn ra các cửa xả như hiện nay.

Trước đó, trong một báo cáo mới nhất của Sở TN&MT TP. Đà Nẵng liên quan đến việc nước thải có màu đen chảy tràn ra bãi biển Nguyễn Tất Thành trong những ngày đầu tháng 2 vừa qua, kết quả phân tích chất lượng môi trường nước biển ven bờ tại 2 vị trí là cửa xả Phú Lộc và cửa xả Lê Độ đều nằm trong giới hạn cho phép so với QCVN 10-MT:2015/BTNMT – Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước biển.

Nước thải có màu trắng đục bốc mùi hôi rất khó chịu nên không ai dám ra lại bờ biển để tắm, nghỉ ngơi như mọi khi
Nước thải có màu trắng đục bốc mùi hôi rất khó chịu nên không ai dám ra lại bờ biển để tắm, nghỉ ngơi như mọi khi

Về kết quả phân tích chất lượng nước thải tại cửa xả Lê Độ cho thấy, 2 thông số môi trường vượt giới hạn cho phép là Amoni và Sunphua do một số thời điểm hệ thống bị quá tải, một số đoạn bị hư hỏng và xuống cấp. Các thông số còn lại đều nằm trong giới hạn cho phép.

Trong khi đó, liên quan đến đến vụ việc trong mấy ngày qua một lượng nước thải đen ngòm gần cửa xả Lê Độ (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) tuôn chảy ra bờ biển, một đại diện lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết thêm, nguyên nhân khoảng 1km dải nước biển TP. Đà Nẵng đục vàng, sủi bọt có thể do nước thải từ các lò bún gây ra.

Đại diện lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường TP. Đà Nẵng cho hay, liên quan đến việc khoảng 1km đường bờ biển Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê sủi bọt vàng, hôi thối bất thường, bước đầu, các cơ quan chức năng đã có một số nhận định. Trong đó, nguyên nhân sự việc có thể do nước thải các lò bún xung quanh khu vực gây ra. Nhận định này trùng với nhiều ý kiến phản của người dân địa phương.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra, cửa xả có nước tràn ra, nước có màu đục
Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra, cửa xả có nước tràn ra, nước có màu đục

“Màu đục của nước có khả năng tư các lò bún xung quanh khu vực đường Nguyễn Tất Thành chảy ra. Lực lượng chức năng cũng ghi nhận được nhiều ý kiến của người dân cho rằng nguyên nhân là do nước thải từ các lò bún… Đơn vị cũng đã cho lấy mẫu nước để kiểm tra, kết quả lấy mẫu nước sẽ có trong thời gian sớm nhất”, đại diện lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường TP. Đà Nẵng nói thêm.

Như Báo TN&MT đã thông tin, những ngày qua, gần 1km đường bờ biển đoạn khu vực cửa xả ra biển Nguyễn Tất Thành, đoạn Lê Độ, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng đen ngòm. Nhiều đoạn, nước thải từ cửa chảy ra hôi thối lại bị sóng đánh tấp vào bờ gây sủi bọt vàng đục và bốc mùi nồng nặc ra khắp xung quanh.

Hiện các đơn vị trực thuộc Sở đang tiến hành hoàn tất văn bản, tham mưu đề nghị UBND quận Thanh Khê tiến hành kiểm tra tổng thể chuỗi các cơ sở kinh doanh (nhà hàng, lò bún, khách sạn,...) nằm dọc tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành
Hiện các đơn vị trực thuộc Sở đang tiến hành hoàn tất văn bản, tham mưu đề nghị UBND quận Thanh Khê tiến hành kiểm tra tổng thể chuỗi các cơ sở kinh doanh (nhà hàng, lò bún, khách sạn,…) nằm dọc tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành

Được biết, thời tiết hiện tại của TP. Đà Nẵng không có mưa lớn nên không có chuyện nước thải quá tải mà tràn ra biển. Từ đó, người dân suy luận nước thải có màu vàng đục bốc mùi hôi này có thể do một đơn vị nào đó lén thải ra môi trường. Chưa hết, theo ghi nhận của chúng tôi, ngoài hiện tượng nước thải chảy ra khiến bờ biển TP. Đà Nẵng hôi thối, sủi bọt vàng, còn rất nhiều đoạn biển xuất hiện rác thải, nhếch nhác, bốc mùi hôi thối.

Ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra, cửa xả có nước tràn ra, nước có màu đục (Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng đã sử dụng vôi để xử lý), không có bọt; mực nước biển hiện tại đang cao, ngang mức ngưỡng tràn tại cửa xả. Lưu lượng nước 5 – 10m3/giờ; màu đục, khả năng do lò bún bên trên (theo thông tin từ người dân).

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công ty Thoát nước và xử lý nước thải TP. Đà Nẵng đã tiến hành lấy mẫu, điều tra nguyên nhân. Trước mắt, đơn vị này đã sử dụng khoáng hóa để xử lý. Hiện tại, mặt nước không có bọt.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.