CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Cục Tin học hoá: Ứng dụng Bluezone không thu thập dữ liệu vị trí người dùng

0

Đây là khẳng định của Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) trong thông tin vừa gửi cho truyền thông liên quan đến ứng dụng Bluezone.

Cục Tin học hoá cho biết: Phần mềm Bluezone do Cục Tin học hoá chủ trì phát triển, dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT và Bộ Y tế, với sự tham gia của BKAV và một số nhóm phát triển tại Việt Nam.

“Ngay từ đầu, Bộ TT&TT đã định hướng tạo ra một sản phẩm CNTT tốt nhất phục vụ cộng đồng và kêu gọi cộng đồng người Việt trong và ngoài nước cùng tham gia đóng góp xây dựng. Cục Tin học hoá và Nhóm phát triển đã gửi thư mời hơn 100 chuyên gia cùng tham gia sử dụng, phản biện. Tất cả các ý kiến phản biện đều được hoan nghênh và nghiên cứu kỹ lưỡng để hoàn thiện phần mềm. Phần mềm cũng sẽ liên tục được cập nhật”.

Cục Tin học hoá: ứng dụng Bluezone không thu thập dữ liệu vị trí người dùng - Ảnh 1.

Trong quá trình xây dựng, nhóm phát triển do Cục Tin học hoá chủ trì đã tổ chức các buổi làm việc trực tuyến với đại diện của Google và Apple, với nhóm phát triển ứng dụng tương tự trên thế giới là SafePaths của MIT, Hoa Kỳ để cùng trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan.

Trước khi được công bố chính thức, Cục Tin học hoá cho biết: Bluezone đã được đánh giá bởi các đơn vị chức năng gồm: Cục Tin học hoá, Cục An toàn thông tin của Bộ TT&TT; đại diện của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao của Bộ Công an.

Nhóm phát triển có kế hoạch mở mã nguồn và công bố các tài liệu kỹ thuật vào ngày 26/4/2020 để cả cộng đồng cùng tham gia xây dựng và đóng góp.

Nhóm phát triển khẳng định: “Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy của người dùng, không thu thập dữ liệu về vị trí của người dùng. Người dùng tham gia cộng đồng được ẩn danh với những người khác. Ứng dụng được mở mã nguồn để bảo đảm tính minh bạch và đóng góp cho cộng đồng trong việc chống dịch”.

“Toàn bộ dữ liệu liên quan do cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Bộ Y tế, Bộ TT&TT) quản lý, khai thác theo quy định của pháp luật. Đây là xu hướng chung mà các nước trên thế giới như Mỹ, Châu Âu, Singapore và các nước khác đều đang áp dụng”, Cục Tin học hoá nhấn mạnh.

Đối với các vấn đề kỹ thuật, Cục Tin học hoá kêu gọi cộng đồng chuyên gia khi có ý kiến tham gia thì trực tiếp trao đổi, thảo luận trong Nhóm phát triển trước để cùng làm rõ bản chất của vấn đề, tránh hiểu nhầm, gây hoang mang dư luận.

Cũng theo Cục Tin học hoá: Việt Nam là một trong số ít quốc gia đến thời điểm này có kế hoạch mở mã nguồn sản phẩm. Đây cũng là một bước thay đổi đột phá trong tư duy làm ứng dụng phục vụ cộng đồng.

Trên tinh thần đó, Cục Tin học hoá kêu gọi cộng đồng công nghệ trong và ngoài nước cùng chung tay, từng phút, từng giờ vì một sản phẩm công nghệ tốt nhất cho xã hội.

Tại buổi lễ công bố chương trình hỗ trợ tư vấn chăm sóc sức khoẻ trực tuyến VOVbacsi24 ngày 24/4 giữa Bộ TT&TT và VOV, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng thông báo phần mềm Bluezone đã lên các kho ứng dụng Google Play và Apple Store và kêu gọi mọi người dân cài đặt.

Bộ Y tế và Bộ TT&TT bảo trợ phần mềm này, khuyến khích mọi người dân sử dụng, để bảo vệ mình và tiếp đó là bảo vệ những người thân yêu gần gũi của mình, để bảo vệ cộng đồng, chung tay chống dịch.

Chúng ta vẫn đang sống trong thời kỳ dịch toàn cầu. Dịch có thể quay lại bất kỳ lúc nào và bất kỳ đâu. Chúng ta phải sẵn sàng các công cụ phòng chống dịch. Bluezone là một công cụ hiệu quả, hiệu quả vì nó dùng chính cơ chế lây bệnh của Covid để phát hiện những người nhiễm và có nguy cơ. Nhưng với điều kiện là tất cả chúng ta phải dùng nó“, Bộ trưởng khẳng định.

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.