CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Cục ATTT cảnh báo 500.000 tài khoản Zoom lộ lọt thông tin

0

Tối 14/4, Cục An toàn thông tin (ATTT), Bộ TTTT đã có văn bản cảnh báo nguy cơ mất ATTT từ phần mềm họp trực tuyến Zoom.

Văn bản được Cục ATTT gửi đến các đơn vị chuyên trách về CNTT các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Sở TTTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước; Các Ngân hàng TMCP; Các tổ chức tài chính; Hệ thống các đơn vị chuyên trách về ATTT; Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác.

Theo Cục ATTT, ngày 14/4/2020, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục ATTT ghi nhận có hơn 500.000 tài khoản Zoom đã bị lộ lọt thông tin cá nhân của người sử dụng, trong đó bao gồm: email, mật khẩu, đường dẫn URL các cuộc họp và mật khẩu kèm theo.

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục ATTT cho biết, hiện nay, Zoom đang là phần mềm phổ biến cho học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa. Tuy nhiên, phần mềm này tồn tại một số lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng như: mã hóa dữ liệu đầu cuối kém, dễ dàng bị dò quét ID cuộc họp, lỗ hổng liên quan đến đường dẫn UNC (Universal Naming Convention).

Từ đầu năm 2020, nhiều lỗ hổng bảo mật của Zoom đã được công bố mã lỗ hổng (trong đó có lỗ hổng chưa được nhà cung cấp xử lý triệt để) như: CVE-2020-11500, CVE-2020-11469, CVE-2020-11470,… với nhiều mức độ nguy hiểm khác nhau.

Cụ thể, các mã lỗi được Cục ATTT ghi nhận gồm:

 lỗi CVE-2020-11500

Mã lỗi CVE-2020-11500 hiện chưa có bản vá. Mức độ lỗi ở mức cao.

Phiên bản 4.6.9 của Zoom Client có sử dụng chế độ ECB của thuật toán mã hóa AES với khóa 128 bit để mã hóa video và âm thanh khi truyền đi. Chế độ ECB được đánh giá là chế độ mã hóa yếu nhất trong các chế độ có sẵn của AES, có thể cho phép tin tặc có thể xem được hình ảnh trong cuộc họp.

Mã lỗi lCVE-2020-11469

Mã lỗi CVE-2020-11469 ở mức cao, được khuyến nghị cập nhật phiên bản 4.6.9 trở lên.

Lỗi này được mô tả: Phiên bản 4.6.8 trở về trước của Zoom Client được phát hiện có lỗ hổng trên hệ điều hành macOS và được phân loại là nghiêm trọng. Lỗ hổng này cho phép kẻ tấn công sao chép tập tin runwithroot vào thư mục tạm thời của người dùng trong khi cài đặt, cho phép tin tặc được quyền truy cập root bằng cách thay thế runwithroot. Tin tặc sau đó chiếm được quyền quản trị cao nhất trong máy bị tấn công.

 Mã lỗi CVE-2020-11470

Mức độ CVE-2020-11470 ở mức thấp, được khuyến nghị cập nhật phiên bản 4.6.9 trở lên.

Mỗi lỗi được mô tả là: Phiên bản 4.6.8 trở về trước của Zoom Client được phát hiện có lỗ hổng trên hệ điều hành macOS cho phép vô hiệu hóa thư viện xác thực. Từ đó cho phép quyền truy cập camera và micro của nạn nhân trái phép.

Cục ATTT cho biết: Thông qua những lỗ hổng trên, tin tặc có thể truy cập bất hợp pháp vào các phòng họp, theo dõi, truyền bá các thông tin xấu độc, đánh cắp thông tin hoặc cài đặt mã độc trực tiếp trên máy tính người dùng.

Các khuyến cáo

Để tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, đặc biệt là bảo vệ thông tin cá nhân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (DN) và người sử dụng, Cục ATTT khuyến cáo:

Các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước không nên sử dụng phần mềm Zoom để phục vụ các buổi họp trực tuyến tại đơn vị mình. Đối với các DN, tổ chức, cá nhân khác cân nhắc cẩn thận khi sử dụng phần mềm họp trực tuyến Zoom cho các hoạt động học trực tuyến, trao đổi trực tuyến hoặc các tổ chức hội họp khác.

Các đơn vị cũng ưu tiên lựa chọn các sản phẩm phần mềm học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa do DN uy tín sản xuất, đặc biệt là các sản phẩm do DN uy tín trong nước cung cấp như: Viettel, VNPT, Mobifone, FPT, VNG, CMC, Nhân Hòa,…

Đối với các DN cung cấp phần mềm học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa: phải trang bị đầy đủ các tính năng bảo mật cho phần mềm, bảo đảm ATTT cho người sử dụng, có đội ngũ kỹ thuật để hỗ trợ kịp thời cho khách hàng.

Đối với người sử dụng các phần mềm học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa: Chú ý tải phần mềm tải phần mềm từ các nguồn chính thống, thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm; Không chia sẻ thông tin về phòng họp (ID, mật khẩu) để tránh các trường hợp bị kẻ xấu theo dõi, phá hoại.

Người sử dụng phải thiết lập các cấu hình bảo mật cao trên các phần mềm họp trực tuyến. Cụ thể: đặt mật khẩu phức tạp cho các buổi họp; kích hoạt chế độ xét duyệt người tham gia trước khi vào phòng họp; thiết lập các tính năng quản lý việc chia sẻ màn hình trong buổi họp; hạn chế việc lưu lại nội dung buổi họp trong trường hợp không cần thiết.

Đối với người dùng đã sử dụng phần mềm Zoom, thực hiện ngay việc đổi mật khẩu phức tạp, tránh sử dụng chung mật khẩu với các tài khoản khác.

Khi phát hiện nguy cơ, dấu hiệu lộ, lọt thông tin cá nhân của người sử dụng, cần nhanh chóng khắc phục và kịp thời thông báo cho Cục ATTT và các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan để phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Cụ thể, trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục ATTT là đầu mối phối hợp xử lý. Điện thoại liên hệ: 086 9100320, email: office@vncert.vn.

Nguồn ictvietnam.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.