CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Cao Bằng: Tăng cường xử lý rác thải y tế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

0

(TN&MT) – Rác thải y tế nằm trong nhóm chất thải nguy hại đến môi trường và sức khỏe của con người, nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập lây nhiễm từ bên ngoài vào nội tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã và đang thực hiện tốt việc thu gom, xử lý rác thải y tế, tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng phát sinh trên 1.000 kg chất thải thông thường, gần 100 kg chất thải nguy hại lây nhiễm; trên 300 kg chất thải nhựa và từ 130 – 160 m3 nước thải y tế.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng hiện có 25 khoa, phòng với gần 700 giường bệnh. Trung bình mỗi ngày có hàng trăm lượt người đến khám, điều trị. Mỗi ngày, bệnh viện phát sinh trên 1.000 kg chất thải thông thường, gần 100 kg chất thải nguy hại lây nhiễm, gồm chất thải sắc nhọn, chất thải giải phẫu, chất thải lây nhiễm không sắc nhọn; trên 300 kg chất thải nhựa và từ 130 – 160 m3 nước thải y tế.

Hằng ngày, sau khi chất thải y tế được phân loại, nhân viên vệ sinh tiến hành thu gom, vận chuyển đến khu lưu giữ chất thải tập trung của Bệnh viện.

Bác sĩ Lục Thị Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh, xác định công tác phân loại, thu gom và xử lý rác thải y tế là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan, phát tán mầm bệnh và các dịch bệnh cho nhân viên y tế, người bệnh và ra môi trường, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tập trung quán triệt tất cả các văn bản chỉ đạo của cấp trên, của ngành đến toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động. Chất thải y tế có thể tác động xấu tới con người và tất cả các khía cạnh của môi trường, nhất là đất, nước, không khí. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn còn nguy cơ xâm nhập lây nhiễm cao từ bên ngoài vào nội tỉnh. Cùng với thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống lây nhiễm dịch trong bệnh viện, trong đó chú trọng thực hiện nghiêm ngặt các quy trình phân loại, tập kết và xử lý chất thải y tế theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Các quy trình phân loại, tập kết và xử lý chất thải y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng được thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy trình quy định.

Theo quan sát của phóng viên, tại mỗi khoa, phòng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đều được đặt các thùng rác và túi đựng chất thải có mã màu theo quy định cho từng loại và có bảng hướng dẫn phân loại chất thải y tế gắn tại các vị trí cần thiết. Chất thải sau khi thu gom và chuyển đến nơi tập kết được bộ phận xử lý môi trường phân loại lần 2. Quy định về phân loại và thu gom chất thải y tế được dán tại các phòng khám, điều trị bệnh nhân và điểm tập kết rác thải tạm thời ở các khoa, phòng để bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế tiện theo dõi.

Bệnh viện tiến hành xử lý chất thải lây nhiễm bằng 2 phương pháp. Chất thải lây nhiễm sắc nhọn, chất thải giải phẫu, chất thải lây nhiễm có kích thước lớn trên 30 cm xử lý bằng phương pháp đốt, tro xỉ được cô lập tại bể bê tông trong khu xử lý. Còn chất thải lây nhiễm không sắc nhọn xử lý bằng phương pháp vi sóng tích hợp nghiền cắt, sau khi xử lý đạt quy chuẩn sẽ tiếp tục được xử lý như chất thải thông thường. Ngoài việc xử lý các loại chất thải phát sinh ngay trong bệnh viện, Bệnh viện đa khoa tỉnh còn xử lý chất thải cho các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố và các xã lân cận của các huyện Hòa An, Thạch An… Chất thải lây nhiễm từ các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung chuyển đến được ưu tiên xử lý ngay trong ngày.

Chị Nông Thị Thơi, kỹ sư Công nghệ sinh học – Chuyên trách môi trường, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương về quản lý chất thải y tế tại cơ sở y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã thực hiện nghiêm túc từ khẩu phân loại đến thu gom, xử lý chất thải y tế. Hằng ngày, điều dưỡng, bác sĩ các khoa, phòng thực hiện nhiệm vụ đã thực hiện phân loại trực tiếp chất thải y tế. Sau khi chất thải y tế được phân loại xong, nhân viên vệ sinh sẽ tiến hành thu gom và vận chuyển đến khu lưu giữ chất thải tập trung của Bệnh viện. Đối với chất thải y tế lây nhiễm của Bệnh viện, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý vào các ngày 2, 4, 6 trong tuần. Còn đối với rác thải tại khu cách ly đặc biệt, chúng tôi sẽ xử lý ngay trong ngày.

Rác thải y tế nằm trong nhóm chất thải nguy hại đến môi trường và sức khỏe của con người. Do đó, việc quản lý, xử lý tốt chất thải y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng nói riêng và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Cao Bằng nói chung sẽ góp phần quan trọng hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan, phát tán mầm bệnh Covid-19 và các dịch bệnh khác ra môi trường.

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.