CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Cảnh báo AI được khai thác để tăng cường sức mạnh tấn công mạng

0

Các cơ quan tình báo cần ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để ứng phó với các mối đe dọa từ tội phạm mạng, những kẻ cố gắng đang khai thác AI để tăng cường các cuộc tấn công mạng.

Các cơ quan tình báo cần nắm bắt cơ hội từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để bảo vệ an ninh quốc gia khi tội phạm mạng và các quốc gia thù địch ngày càng tăng cường ứng dụng công nghệ để tiến hành các cuộc tấn công.

Cơ quan tình báo và an ninh Anh (GCHQ) đã tiến hành một nghiên cứu về việc ứng dụng AI cho mục đích an ninh quốc gia. Cơ quan này cảnh báo rằng sự xuất hiện của AI đã mang lại những cơ hội mới để tăng cường an ninh quốc gia và bảo đảm an toàn cho công chúng, nhưng nghiên cứu cũng đưa ra những thách thức mới tiềm ẩn, bao gồm nguy cơ của công nghệ AI đang được những kẻ tấn công triển khai.

Cảnh báo AI được khai thác để tăng sức mạnh các tấn công mạng - Ảnh 1.

Ảnh: Financial Times

Theo báo cáo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia (RUSI) Anh, các tác nhân độc hại chắc chắn sẽ tìm cách sử dụng AI để tấn công Anh, trong đó các nhà nước thù địch có khả năng nhất. Ngoài ra, các mối đe dọa khác, bao gồm những nhóm tội phạm mạng, cũng có thể khai thác AI theo cách tương tự.

Báo cáo cũng cảnh báo rằng việc ứng dụng AI trong các dịch vụ tình báo có thể “làm dấy lên các xem xét về quyền riêng tư và nhân quyền” khi thu thập, xử lý và sử dụng dữ liệu cá nhân để ngăn chặn các sự cố an ninh từ cuộc các tấn công mạng đến khủng bố. Theo đó, các lĩnh vực có thể hưởng lợi từ việc triển khai AI để hỗ trợ thu thập và sử dụng dữ liệu có hiệu quả hơn. Đó là tự động hóa các quy trình tổ chức bao gồm quản lý dữ liệu, cũng như ứng dụng AI cho an ninh mạng để xác định hành vi, phần mềm độc hại bất thường và ứng phó với các sự cố đáng ngờ theo thời gian thực.

Theo báo cáo nghiên cứu, AI còn hỗ trợ phân tích thông minh bằng cách sử dụng khả năng thông minh tăng cường (augmented intelligence) và các thuật toán nhằm hỗ trợ một loạt các quy trình phân tích của con người.

Tuy nhiên, Viện RUSI cũng chỉ ra rằng AI sẽ không bao giờ thay thế cho các cơ quan và nhân viên khác.

Không có trường hợp ứng dụng AI nào được xác định trong nghiên cứu này có thể thay thế phán đoán của con người. Các hệ thống cố gắng “dự báo” hành vi của con người cho các mục đích đánh giá mối đe dọa“, theo báo cáo nghiên cứu.

Tuy nhiên, việc triển khai AI để tăng cường khả năng của các cơ quan tình báo cũng có thể dẫn đến những lo ngại mới về quyền riêng tư, như lượng thông tin được thu thập về các cá nhân.

Tuy nhiên, báo cáo nghiên cứu cho rằng mặc dù có một số thách thức nhưng AI có khả năng “tăng cường nhiều khía cạnh cho công việc tình báo”.

Nguồn ictvietnam.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.