CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Cần Thơ: Tăng cường công tác thu gom, phân loại, vận chuyển rác thải

0

Theo Sở TN&MT TP. Cần Thơ, trong thời gian qua việc thu gom, phân loại rác thải trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân chưa thực hiện tốt việc phân loại rác thải, tình trạng vứt rác bừa bãi xuống ao hồ, kênh rạch còn xảy ra, ảnh hưởng đến mục tiêu xây dựng TP. Cần Thơ văn minh, xanh- sạch- đẹp.

* Nhiều kết quả tích cực

Nhằm góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng TP. Cần Thơ văn minh, xanh- sạch- đẹp, trong thời gian qua, Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các Sở, Ban, ngành, hội, đoàn thể, quận, huyện triển khai công tác thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt; nói không với rác thải nhựa; đồng thời, mở các đợt cao điểm tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân về việc phân loại rác thải tại nguồn.

Cùng với đó, để nâng cao trách nhiệm đối với công tác quản lý, thu gom, phân loại xử lý rác thải, UBND TP. Cần Thơ còn quy trách nhiệm đối với người đứng các quận, huyện, phường, xã, thị trấn nếu để xảy ra tình trạng hộ dân chưa biết phân loại rác thải hoặc cá nhân, hộ gia đình không thực hiện nghiêm túc việc phân loại rác thải.

Theo Sở TN&MT TP. Cần Thơ, thực hiện theo sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, trong thời gian qua các Sở, Ban, ngành, hội, đoàn thể, quận, đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, trường học, hộ dân tổ chức thu gom, phân loại rác thải phát sinh hàng ngày; đồng thời, vận động tổ chức, doanh nghiệp, người dân thực hiện các biện pháp giảm dần sử dụng chất thải nhựa và túi nilon góp phần bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Chí Kiên, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ cho biết: “Công tác thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt trên địa bàn một số quận, huyện như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng và Thới Lai đã đạt được nhiều kết quả khi phần lớn lượng rác thải phát sinh được thu gom, người dân đã hiểu rõ và phân loại rác thải đạt theo yêu cầu đưa vào nhà máy để xử lý”.

Hoạt động thu gom rác thải tại các kênh rạch đang được các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể trên địa bàn TP. Cần Thơ quan tâm triển khai thực hiện.

Là quận trung tâm TP. Cần Thơ, trong thời gian qua các ban, ngành, đoàn thể quận Ninh Kiều đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tổ chức thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn vừa để bảo vệ môi trường, vừa cung ứng khối lượng và thành phần rác thải đủ điều kiện cho đơn vị xử lý rác.

Thông tin với phóng viên, ông Nguyễn Văn Ba, ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều TP. Cần Thơ cho biết: “Trong thời gian qua tôi và người dân trên địa bàn phường được UBND phường và các ngành chức năng của quận Ninh Kiều nhiều lần hướng dẫn cách phân loại rác thải. Qua các buổi hướng dẫn này tôi biết được loại rác thải nào không đốt được, loại rác nào thuộc chất thải nguy hại và loại rác nào đốt được”.

* Khắc phục tình trạng vứt rác bừa bãi…

Mặc dù công tác thu gom, phân loại, vận chuyển rác thải ở các quận, huyện trên địa bàn TP. Cần Thơ trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, song tình trạng rác rơi vãi trong quá trình vận chuyển và vứt rác bừa bãi gây ứ đọng, ô nhiễm môi trường ở một số tuyến đường, ao hồ, kênh rạch đang còn xảy ra. Nhằm khắc phục tình trạng này, vừa qua UBND TP. Cần Thơ đã có văn bản chỉ đạo các Sở, ngành chức năng và UBND các quận, huyện tăng cường việc quản lý thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt, giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố.

Cũng theo văn bản này UBND TP. Cần Thơ yêu cầu các quận, huyện, nhất là các quận trung tâm của thành phố như Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy giải quyết tình trạng rác rơi vãi trong quá trình vận chuyển và vứt rác bừa bãi gây ứ đọng, ô nhiễm môi trường ở một số tuyến đường, ao hồ, kênh rạch. Trong đó, quận Ninh Kiều phải khẩn trương chỉ đạo thực hiện công tác thu gom, dọn vệ sinh rác thải, cỏ dại tại khu vực hồ Búng Xáng và hồ Xáng Thổi, đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Tình trạng người dân vứt rác bừa bãi cặp tuyến đường Nhật Tảo, phường Lê Bình, quận Cái Răng vẫn diễn ra trong thời gian qua.

Cạnh đó UBND TP. Cần Thơ cũng đề nghị Sở TN&MT, UBND các quận, huyện tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý rác đảm bảo vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra UBND TP. Cần Thơ giao cho Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra việc thực hiện phân loại, thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt tại các quận, huyện; đồng thời, đánh giá cụ thể tình hình, kết quả thực hiện đối với từng quận, huyện và báo cáo với UBND thành phố trước kỳ họp HĐND thành phố vào cuối năm 2020.

Theo Sở TN&MT TP. Cần Thơ, thực hiện theo văn bản chỉ đạo của UBND TP. Cần Thơ, hiện nay Sở đang xây dựng kế hoạch phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra việc phân loại, thu gom rác sinh hoạt ở từng quận, huyện trên địa bàn thành phố. Trên cơ sở kiểm tra, Sở TN&MT sẽ báo cáo UBND thành phố về những kết quả đã đạt được của các quận, huyện cũng như những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu gom, phân loạt rác thải.

Theo Monre.gov.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.