CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Bộ TT&TT phát động chiến dịch bóc gỡ mã độc trên toàn quốc

0

Sắp tới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC Vietnam) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT sẽ phối hợp, đồng hành cùng các doanh nghiệp (DN) trong Liên minh phòng chống mã độc và xử lý tấn công mạng tổ chức chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020”.

Theo số liệu thực tế, Việt Nam có khoảng 16 triệu địa chỉ IPv4, trong đó khoảng 3 triệu địa chỉ IP thường xuyên nằm trong danh sách đen của nhiều tổ chức quốc tế; 2 triệu địa chỉ IP thường xuyên nằm trong các mạng botnet lớn.

Những loại mã độc phổ biến và ảnh hưởng rộng trong nửa đầu năm 2020 tại Việt Nam được NCSC thống kê có: Avalanche(Win32/Gamarue), IoT botnet, Gamut, Conficker, Wanacry, Lethic, Necurs, Extortion, Sality (KuKu), Stealrat, SmokeLoader, Lokibot, AZORult, Gozi, RemcosRAT, NanoCore, Adwind, Emotet, Njrat, Revenge RAT, AgentTesla, Pony, Predator Stealer, NetWire, NetWire, HawkEye, KPOT Stealer, Racoon.

Mục tiêu chiến dịch và các đơn vị tham gia Chiến dịch hướng đến việc giảm 50% tỷ lệ lây nhiễm mã độc, giảm 50% địa chỉ IP nằm trong 10 mạng botnet phổ biến, không còn nằm trong báo cáo của các hãng về tỉ lệ lây nhiễm mã độc trong khoảng thời gian nhất định.

Chiến dịch triển khai trên toàn không gian mạng Việt Nam, được thực hiện đồng bộ tại tất cả các tỉnh, thành phố từ cấp địa phương đến cấp trung ương, thông qua hệ thống đơn vị chuyên trách về CNTT các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước; Các Ngân hàng TMCP; Các tổ chức tài chính; Hệ thống các đơn vị chuyên trách về ATTT.

Chiến dịch cũng góp phần cải thiện mức độ tin cậy của quốc gia trong hoạt động giao dịch điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Chiến dịch nhằm chủ yếu phục vụ khối DN tư nhân và hệ thống mạng, thiết bị tại các hộ gia đình: nhóm đối tượng này chiếm phần lớn số lượng địa chỉ IP trên.

Chiến dịch thực hiện bởi NCSC với đồng hành cùng các DN trong và ngoài nước như VNPT, Viettel, CMC, FPT, BKAV, Kaspersky… Đặc biệt, chiến dịch nhận được sự ủng hộ từ các tổ chức, tập đoàn và các hãng bảo mật lớn trên thế giới như Kaspersky, Group-IB, FireEye, F-Secure, ESET để lan tỏa hiệu quả cũng như lợi ích đến người dùng Internet Việt Nam.

Công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng có vai trò quan trọng; tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi số quốc gia và phát triển các sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh tế mới dựa trên nền tảng công nghệ số. Bên cạnh đó, công tác này còn là một trong các những nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 – 2020, định hướng đến năm 2025.

Chiến dịch 3 giai đoạn

Chiến dịch sẽ được chia làm 3 giai đoạn: Trước, trong và sau chiến dịch. Giai đoạn trước chiến dịch gồm việc thống nhất, chuẩn bị kỹ lưỡng cho các kế hoạch, sự kiện bao hàm. Hiện tại chiến dịch đã bắt đầu bước vào giai đoạn 2. Giai đoạn trong chiến dịch kéo dài khoảng 1 tháng bao gồm các công đoạn: Đánh giá hoạt động 10 mạng botnet lớn cần ưu tiên xử lý; đánh giá ở mức ISP; xây dựng công cụ hỗ trợ; triển khai công cụ trên diện rộng, theo đó, người sử dụng sẽ được tải miễn phí các công cụ để kiểm tra và bóc gỡ mã độc ra khỏi máy tính của mình.

Sau chiến dịch, NSCC sẽ đánh giá kết quả và dự kiến thực hiện các chiến dịch tiếp theo. Chiến dịch đã và đang triển khai từng bước, được trông đợi sẽ mang lại kết quả khả quan.

Việc đảm bảo an toàn, an ninh mạng cũng như làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam là một trong những điều kiện tối quan trọng để phục vụ quá trình chuyển đổi số, và mục tiêu phát triển kinh tế số mà Đảng, Nhà nước đã đề ra. Bên cạnh đó, chiến dịch còn góp phần nâng cao mức độ tin cậy của quốc gia trong hoạt động giao dịch điện tử, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước trong thời buổi chuyển đổi số và hội nhập.

Nguồn ictvietnam.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.