CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Hiệp hội ATTT Việt Nam cần đóng vai trò tích cực trong công cuộc bảo vệ Việt Nam trên không gian mạng

0

Sáng ngày 7/9/2019, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III (2019-2024). Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Tham dự có đại diện các Bộ ngành như Bộ TT&TT, Bộ Nội vụ, Bộ Công An, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Giáo dục Đào tạo… và đông đảo đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ATTT.

Phát biểu tại Đại hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Việt Nam muốn phát triển thịnh vượng thì phải dựa trên Internet. Nhưng Internet không phải là môi trường  an toàn. Do đó, bảo vệ không gian mạng Việt Nam an toàn là sứ mạng cao cả của các tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực an toàn, an ninh không gian mạng.
IMG-2145-ATTT.jpg Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Xếp hạng về an ninh mạng của Việt Nam phải cao hơn xếp hạng về kinh tế”
Bộ trưởng Bộ TT&TT nhận định, nhiệm kỳ thứ 3 của Hiệp hội ATTT Việt Nam (2019-2024) gắn liền với sự đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và xây dựng CPĐT. An toàn, an ninh không gian mạng chính là tiền đề cho sự phát triển này. Hiệp hội ATTT Việt Nam cần đóng vai trò tích cực trong công cuộc bảo vệ Việt Nam trên không gian mạng, Bộ trưởng mong muốn.
Là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực CNTT và ATTT, Bộ TT&TT luôn coi trọng vai trò của các Hội và Hiệp hội. Bộ đã giao Cục ATTT là đầu mối để phối hợp với Hiệp hội ATTT. Ban Cán sự Đảng của Bộ cũng đã thống nhất đề xuất Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng tham gia Ban chấp hành Hiệp hội.
Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nước công nghiệp phát triển và thịnh vượng vào năm 2045. Đây là thời điểm Việt Nam chúng ta tuyên bố độc lập tròn 100 năm (1945-2045). Muốn bảo vệ sự độc lập, sự phát triển của đất nước, Việt Nam phải trở thành cường quốc về an ninh mạng. Xếp hạng về an ninh mạng của Việt Nam phải cao hơn xếp hạng về kinh tế, Bộ trưởng nhấn mạnh.
Đến năm 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 200 doanh nghiệp an ninh mạng. Trong số này phải có một số doanh nghiệp đứng vào hàng top đầu thế giới. Đây là một nhiệm vụ đầy khó khăn và thách thức. Với ý chí vượt qua khó khăn, với khát vọng Việt Nam hùng cường, Việt Nam chúng ta sẽ thực hiện được nhiệm vụ này, người đứng đầu ngành TT&TT bày tỏ sự tin tưởng.
IMGP3604-ATTT-1.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam và Chi hội VNISA phía Nam
Muốn có những doanh nghiệp an ninh mạng hùng mạnh cần phải phát triển thị trường. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị các tổ chức có hệ thống CNTT phải xem xét thuê một doanh nghiệp an ninh mạng chuyên nghiệp bảo vệ. Các dự án CNTT phải có cấu phần an ninh mạng chiếm ít nhất 10% tổng kinh phí dự án. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về an toàn thông tin của doanh nghiệp, tổ chức của mình. Đây chính là những nhân tố quan trọng góp phần hình thành thị trường ban đầu cho lĩnh vực công nghiệp an ninh mạng Việt Nam.
Liên quan đến vai trò quan trọng của hợp tác trong nước và quốc tế, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Hiệp hội VNISA là nơi tốt nhất để kết nối (networking) những chuyên gia, những doanh nghiệp hàng đầu về an ninh mạng, trong nước cũng như quốc tế. Bộ TT&TT khuyến khích Hiệp hội kết nối các thành viên toàn cầu, trước hết là kết nối với các doanh nghiệp, cá nhân người Việt Nam làm trong lĩnh vực an ninh mạng trên toàn cầu.
IMG-2137-ATTT.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho 4 cá nhân thuộc VNISA, bao gồm: ông Vũ Quốc Thành, ông Ngô Vi Đồng, ông Nguyễn Chí Thành và ông Đặng Vũ Sơn
Bộ TT&TT hiện đang xây dựng một Hub về an ninh mạng để chia sẻ trong khối ASEAN. Hiệp hội ATTT Việt Nam nên hợp tác với Hiệp hội ATTT của các nước trong ASEAN, và đóng vai trò tích cực nhất trong việc kết nối, chia sẻ, cùng nhau phát triển.
Xuất khẩu sản phẩm ra thị trường nước ngoài cũng là thước đo cho sự phát triển, sự hùng mạnh của các doanh nghiệp an ninh mạng Việt Nam. Nếu doanh thu xuất khẩu chưa đến 30% tổng doanh thu thì chưa thể là một doanh nghiệp ATTT mạnh. Hiệp hội có nhận lấy trách nhiệm xúc tiến sản phẩm an ninh mạng Việt Nam ra nước ngoài hay không, Bộ trưởng đặt câu hỏi.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng đánh giá cao các giải thưởng về an ninh mạng mà Hiệp hội và Bộ TT&TT trao tặng cho các cá nhân, tổ chức có sản phẩm xuất sắc, đóng góp cho sự nghiệp an ninh mạng Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh, để ghi nhận, để khích lệ, để nhân rộng các cá nhân, doanh nghiệp điển hình. Chúng ta cần phải có nhiều hơn nữa các cá nhân và tổ chức được quốc tế ghi nhận và vinh danh.
Bộ trưởng nhấn mạnh một nhiệm vụ không kém phần quan trọng của Hiệp hội là nâng cao nhận thức của người dân về an toàn, an ninh không gian mạng, nâng cao tri thức, kỹ năng tự bảo vệ của người dân trong không gian mạng. ATTT không chỉ là câu chuyện của các tổ chức mà còn là câu chuyện của mọi người dân. Chỉ khi nào toàn dân có kiến thức, có kỹ năng, có khả năng tự bảo vệ mình trên KGM, khi đó mới thực sự quản lý được rủi ro.
IMG-2212-ATTT.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng làm Chủ tịch Hiệp hội ATTT Việt Nam nhiệm kỳ III (2019-2024).
Hiệp hội cũng nên cân nhắc việc đóng phí hội viên ở mức hợp lý, nhất là của các doanh nghiệp thành viên, để có thêm nguồn lực thực hiện các công việc của Hội. Và đây cũng là cách để các doanh nghiệp ATTT tham gia thực hiện trách nhiệm xã hội của mình.
Người đứng đầu ngành TT&TT bày tỏ mong muốn, Hiệp hội ATTT hãy làm nhiều việc thiết thực hơn nữa, hàng năm có nhiều sự kiện hơn nữa, cả trong nước và quốc tế, đổi mới hoạt động nhiều hơn nữa, đặt ra mục tiêu cao hơn nữa cho chính Hiệp hội, cho lĩnh vực an toàn, an ninh  không gian mạng nói chung để góp phần quan trọng để đưa Việt Nam thành cường quốc về an ninh mạng.
Cũng tại Đại hội, đại diện Hiệp hội ATTT Việt Nam đã tổng kết các hoạt động nổi bật của Ban chấp hành VNISA nhiệm kỳ II giai đoạn 2012-2019. Đáng chú ý là VNISA đã tích cực tham gia phản biện, xây dựng chính sách về ATTT cùng Bộ TT&TT và các Bộ ngành khác như : Luật ATTTM và các Nghị định thi hành Luật, Đề án 893/QĐ-TTg về tuyên truyền nâng cao nhận thức trách nhiệm về ATTT; Kế hoạch triển khai giai đoạn 2 của Quy hoạch phát triển ATTT số quốc gia đến năm 2020; Chương trình Khung đào tạo nhân lực về ATTT của Bộ TT&TT; Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số…
Việc tham gia xây dựng chính sách trong lĩnh vực ATTT được VNISA thực hiện dưới các hình thức như: góp ý bằng văn bản, tham gia ý kiến tại diễn đàn, tham gia tổ chức hội thảo… Ngoài ra, Hiệp hội cũng tham gia góp ý quá trình xây dựng các Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia trong lĩnh vực ATTT.
Về công tác tổ chức xây dựng hiệp hội, với sự ra đời của Chi hội VNISA phía Nam (2008), các hoạt động của Hiệp hội đã được triển khai trên quy mô toàn quốc. Hiệp hội cũng đã thành lập thêm ba tổ chức chuyên môn.
Đặc biệt vào năm 2015, Hiệp hội đã ban hành Bộ Quy tắc Đạo đức nghề nghiệp ATTT và đây được coi là tiêu chí quan trọng khi kết nạp hội viên mới.
Phát triển hội viên mới cũng là một điểm sáng trong nhiệm kỳ này của Hiệp hội với tổng số hội viên tăng thêm 90%, từ 72 lên 138 hội viên, trong đó 20 hội viên là cơ quan nhà nước, 70 là doanh nghiệp, 48 là tổ chức ứng dụng CNTT. Sự gia tăng số lượng hội viên cho thấy hoạt động của VNISA đã thực sự thu hút sự tham gia đóng góp của các tổ chức, cá nhân tâm huyết với sự nghiệp bảo đảm ATTT, quyền lợi của hội viên được cải thiện, quan tâm hơn theo hướng thiết thực, hiệu quả.
Đồng thời, Hiệp hội đã tổ chức các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức về ATTT cho các hội viên và cộng đồng dưới nhiều hình thức phong phú , đa dạng. Hiệp hội đã làm tốt vai trò cầu nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước và hội viên, doanh nghiệp. Các hoạt động hợp tác quốc tế cũng được quan tâm, đẩy mạnh. Sự kiện thường niên “Ngày ATTT Việt Nam” là sự kiện nổi bật, quan trọng nhất trong năm do hiệp hội tổ chức, là hoạt động ATTT lớn nhất toàn quốc, được toàn bộ cộng đồng ATTT mong đợi.
Tại Đại hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho 02 tập thể và 04 cá nhân thuộc Hiệp hội ATTT Việt Nam.
Hai tập thể bao gồm: Hiệp hội ATTT Việt Nam và Chi hội VNISA phía Nam.
Bốn cá nhân gồm:
– Ông Vũ Quốc Thành – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA
– Ông Ngô Vi Đồng – Phó Chủ tịch VNISA kiêm Chủ tịch Chi hội VNISA phía Nam
– Ông Nguyễn Chí Thành – Viện trưởng Viện Công nghệ ATTT (trực thuộc VNISA)
– Ông Nguyễn Trường Sơn : Ủy viên Ban chấp hành VNISA

Theo mic.gov.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.