CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Bình Thuận: Tập trung xử lý các “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường

0

Thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo vệ, cải thiện, khắc phục ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và các “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh chưa được xử lý triệt để, nên còn gây bức xúc cho người dân. 

thuan1
Việc xả thải của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã từng gây hoang mang lo lắng cho người dân

Trong năm 2018, người dân tỉnh Bình Thuận đã kiến nghị, phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường và tình trạng xả thải ra môi trường của các doanh nghiệp làm ảnh hưởng đến sức khỏe và gây hoang mang lo lắng cho người dân, như: các trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Hàm Tân và Hàm Thuận Nam, Nhà máy sản xuất phân bón Nutrifarm, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Bãi rác Bình Tú, Khu chế biến thủy sản Nam Cảng cá Phan Thiết…

UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Sở TN&MT tăng cường phối hợp với các các Sở, ban, ngành, địa phương tập trung thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các cơ sở vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cụ thể, trong năm 2018, Sở TN&MT đã tổ chức 07 đợt kiểm tra đối với các cơ sở; đã có quyết định xử lý vi phạm hành chính 12 cơ sở vi phạm pháp luật vể bảo vệ môi trường với tổng số tiền 3,06 tỷ đồng. Các đơn vị chức năng quyết định xử hành chính đối với các cơ sở vi phạm về bảo vệ môi trường khoảng 2,5 tỷ đồng.

Ông Hồ Lâm – Giám đốc Sở TN&MT Bình Thuận cho biết: 05 “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh luôn được các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận giám sát chặt chẽ. Theo đó, đến nay, tình hình ô nhiễm môi trường tại 02 điểm nóng môi trường Khu vực sông Giêng giáp ranh giữa 02 tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai, Đồng muối công nghiệp Thông Thuận đã ổn định; 02 điểm nóng môi trường là Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài cũng đã dần đi vào nề nếp.

thuan2
Bãi rác Bình Tú không xử lý kịp lượng rác thu gom, gây rò rỉ nước ô nhiễm ra môi trường

Riêng đối với các trang trại chăn nuôi heo, Sở TN&MT đã tích cực phối hợp triển khai thực hiện các biện pháp thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc, yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, lập hồ sơ xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường… cũng như xử lý, xử phạt nghiêm các trang trại vi phạm pháp luật về môi trường, gây ô nhiễm môi trường; đồng thời, tổng hợp kết quả đề xuất UBND tỉnh Bình Thuận biện pháp quản lý chặt chẽ nên tình hình môi trường tại các trang trại đã có chuyển biến khá tích cực.

Thời gian tới, Sở TN&MT sẽ tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận, trong đó thực hiện nghiêm chủ trương tạm dừng việc chấp thuận đầu tư các dự án chăn nuôi heo mới trên địa bàn tỉnh; triển khai các biện pháp cưỡng chế nộp tiền phạt, tạm đình chỉ dự án đối với các trang trại đã bị xử phạt, chưa đầy đủ hồ sơ, gây ô nhiễm môi trường… để khắc phục các hạn chế, thiếu sót, vi phạm, tiến tới thu hồi giấy chứng nhận đầu tư nếu không chấp hành đúng và đầy đủ các yêu cầu của cấp thẩm quyền.

Hiện nay, tỉnh Bình Thuận còn 02 cơ sở chưa hoàn thành biện pháp xử lý môi trường đó là Bãi rác Bình Tú và Khu chế biến thủy sản Nam Cảng cá Phan Thiết. Cụ thể,  đối với Bãi rác Bình Tú do hiện đang phải tiếp nhận, xử lý toàn bộ rác thải sinh hoạt của thành phố Phan Thiết nên bị quá tải. Còn đối với Khu chế biến thủy sản Nam Cảng cá Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận đã có nhiều Văn bản yêu cầu Công ty CP Xây lắp Thuỷ sản Việt Nam – Chủ đầu tư B.O.T Dự án khẩn trương hoàn tất lập hồ sơ, tổ chức thi công và đưa nhà máy vào vận hành…

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.