CỤC BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA, THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU VỀ MÔI TRƯỜNG, ĐA DẠNG SINH HỌC
CEBID

Tây Nguyên: Xây dựng đô thị Xanh-Sạch-Đẹp gắn với phát triển bền vững và thân thiện với môi trường

0

(TN&MT) – Chiều 27/11, UBND TP Pleiku chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết thi đua xây dựng đô thị Xanh-Sạch-Đẹp gắn với phát triển bền vững và thân thiện với môi trường năm 2020 của các cụm đô thị Tây Nguyên.

Các đô thị thuộc cụm Tây Nguyên quyết tâm xây dựng thành đô thị thông minh, phát triển bền vững và thân thiện với môi trường

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Hiệp hội các đô thị Việt Nam; lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai; đại diện lãnh đạo các đô thị thuộc cụm Tây Nguyên: TP Đà Lạt, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), TP Buôn Mê Thuột, thị xã Buôn Hồ (Đăk Lăk), TP Kon Tum (Kon Tum), TP Gia Nghĩa (Đăk Nông), thị xã Ayun Pa, thị xã An Khê, TP Pleiku (Gia Lai).

Năm 2020, Hiệp hội đô thị Việt Nam đã phát động phong trào thi đua với chủ đề “Xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện môi trường”, tạo mục tiêu để các đô thị phát triển, có sự kết hợp chặt chẽ, hợp lý và hài hòa giữa ba yếu tố: phát triển kinh tế, phát triển xã hội và bảo vệ môi trường.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Hữu Quế – Chủ tịch UBND TP Pleiku (Gia Lai) nhấn mạnh: Mục tiêu xây dựng và phát triển đô thị chủ yếu lấy con người là hạt nhân phát triển. Việc gắn liền phòng trào xây dựng đô thị Xanh – Sạch – Đẹp với phát triển đô thị thông minh, bền vững, đó là một hướng đi tất yếu, phù hợp với xu hướng quốc tế, tận dụng được những cơ hội, thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước.

Phong trào thi đua xây dựng đô thị Xanh-Sạch-Đẹp của các đô thị cụm Tây Nguyên dựa trên 15 tiêu chí như: Tăng diện tích cây xanh; tăng diện tích mặt nước và thảm cỏ; tăng tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt; xây dựng thói quen không vứt rác ra đường và nơi công cộng; tăng tỷ lệ thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt, chống ô nhiễm nguồn nước, tăng tỷ lệ chiếu sáng công cộng…

Từ các tiêu chí trên, Hội nghị đã bình chọn các đô thị tiêu trong phong trào thi đua xây dựng đô thị Xanh-Sạch-Đẹp năm 2020; trao Bằng khen của Hiệp hội các đô thị Việt Nam cho TP Đà Lạt, TP Buôn Mê Thuột và thị xã Buôn Hồ; trao Bằng khen của Bộ Xây dựng cho TP Pleiku và TP Kon Tum; đồng thời, chọn TP Bảo Lộc là đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị năm 2021.

Ông Kpă Thuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phát biểu tại hội nghị

Tại Hôi nghị, ông Kpă Thuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai khẳng định, việc phát động phong trào thi đua xây dựng Đô thị Xanh – Sạch – Đẹp gắn với phát triển bền vững và thân thiện với môi trường là hết sức cần thiết và ý nghĩa. Do đó, thời gian tới, TP Pleiku cần đặt ra mục tiêu để hướng đến là thành phố Cao nguyên xanh vì sức khỏe.

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua xây dựng đô thị Xanh-Sạch-Đẹp năm 2020 đã chỉ ra, các đô thị trong cụm đô thị Tây Nguyên phát triển rất năng động. Tuy nhiên, vẫn còn có những khó khăn nhất định như: quy mô, mật độ dân số đô thị thấp còn thấp; sự phát triển mạnh và nhanh của các đô thị đã tác động không nhỏ đến môi trường sinh thái; thách thức về bảo tồn văn hóa, bản sắc Tây Nguyên; ngân sách để đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị còn hạn chế…

Thay mặt cụm đô thị Tây Nguyên, ông Nguyễn Hữu Quế – Chủ tịch UBND TP Pleiku kêu gọi: Trong năm 2021, các đô thị thuộc cụm Tây Nguyên cần tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt các tiêu chí thi đua xây dựng đô thị Xanh – Sạch – Đẹp; khắc phục những tồn tại, từng bước xây dựng các đô thị trong cụm Tây Nguyên trở thành thành phố thông minh, hiện đại, bền vững môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.